Pháp luật quy định khi ly thân ai được quyền nuôi con?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:28 - 02/10/2020

Ly thân là mô tả mối quan hệ giữa vợ và chồng, theo đó hai người không còn sinh hoạt, chung sống, ăn uống cùng nhau, nhưng chưa ly hôn và trên phương diện pháp luật thì họ vẫn và vợ chồng với nhau. Vậy khi ly thân ai được quyền nuôi con? Cùng Công ty Luật DFC tìm hiểu với bài viết dưới đây.

Xem thêm: Sống ly thân trong cùng nhà có được không?

Pháp luật quy định khi ly thân ai được quyền nuôi con?

1. Khi ly thân ai được quyền nuôi con?

Trên thực tế, không có quy định cụ thể nào quy định việc khi ly thân ai được quyền nuôi con, ai sẽ là người cấp dưỡng nuôi con trong thời gian ly thân, vì tại thời điểm này mối quan hệ hôn nhân của hai bên vẫn tồn tại, hai người vẫn chưa ly hôn. Mối quan hệ hôn nhân chỉ chấm dứt trong trường hợp:

- Mối quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày phán quyết hoặc phán quyết ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp lý.

- Tòa án đã giải quyết ly hôn phải gửi bản án và quyết định có hiệu lực pháp lý cho các cơ quan đã thực hiện đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; Hai bên ly hôn; các cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và các luật khác có liên quan.

Vì vậy, trong thời gian ly thân không đặt trường hợp ai có quyền nuôi con. Để có được quyền nuôi con, cần có một thủ tục ly hôn mà hai bên đồng ý hoặc tuân theo phán quyết của Tòa án.

Để giải quyết vấn đề này, các bạn có thể thương lượng với vợ/chồng về việc nuôi con khi hai vợ chồng quyết định ly thân, nếu không thể thỏa thuận, bạn có thể tiến hành thủ tục ly hôn thì Tòa án sẽ xử lý theo luật cho ai sẽ giành được quyền nuôi con.

2. Quyền và nghĩa vụ của vợ chồng khi ly thân

Khi ly thân, quyền và nghĩa vụ của vợ chồng vẫn mang đầy đủ các đặc điểm về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng vì trên pháp luật họ vẫn là vợ chồng với nhau. 

Khi ly thân, mối quan hệ pháp lý giữa vợ và chồng bao gồm quyền và nghĩa vụ cá nhân và quyền và nghĩa vụ tài sản, quyền nuôi con khi ly thân, trong đó quyền và nghĩa vụ cá nhân là nội dung chính trong mối quan hệ vợ chồng. Quyền và nghĩa vụ cá nhân mang yếu tố tình cảm, đó là lợi ích tinh thần giữa vợ và chồng, gắn liền với bản thân trong thời gian ly thân. 

Quyền và nghĩa vụ cá nhân giữa vợ và chồng là các tiêu chuẩn đạo đức, hành vi tự nhiên và truyền thống giữa vợ và chồng. 

3. Ly thân có cần phải ra tòa? Thủ tục ly thân như thế nào?

Hiện tại, không có một thủ tục nào gọi là thủ tục ly thân cả, trong Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 cũng như các văn bản pháp lý về hôn nhân gia đình cũng không công nhận vấn đề ly thân, và thực tế cũng không có một thuật ngữ gọi là ly thân. Do đó, cần phải hiểu rằng đây chỉ là một thuật ngữ xã hội và không phải là thủ tục pháp lý. Và chắc chắn không cần phải ra tòa ly thân.

4. Kết luận

Mục đích của việc ly thân là để giảm thiểu những căng thẳng và xung đột giữa vợ và chồng, đồng thời cho phép các bên suy ngẫm, ăn năn, sửa chữa lỗi lầm, tha thứ cho nhau ... sau này để hai vợ chồng đoàn tụ, tiếp tục sống chung. Ly thân không chấm dứt mối quan hệ pháp lý giữa vợ và chồng, vì vậy trong thời gian ly thân, các bên vẫn có đầy đủ quyền và nghĩa vụ đối với con và tài sản chung. Vì vậy, ly thân là về đoàn tụ, không phải là ly hôn. Theo nghĩa đó, ly thân không phải là bước đệm để ly hôn mà là cơ hội để thiết lập lại mối quan hệ giữa vợ và chồng.

Do đó, để trả lời cho câu hỏi "ly thân ai được quyền nuôi con". Khi vợ chồng muốn ly thân, họ sẽ tự thương lượng và thống nhất các vấn đề liên quan như quyền và nghĩa vụ của vợ và chồng đối với tài sản và con chung phát sinh trong thời gian ly thân trách nhiệm của vợ chồng đối với họ hàng và con cái, đặc biệt là vấn đề hỗ trợ, cấp dưỡng con cái sau khi hai vợ chồng ly thân.

Mọi thông tin thắc mắc về vấn đề ly thân ai nuôi con vui lòng liên hệ tới đội ngũ Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình qua Hotline 19006512.

Xin cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.