Pháp luật quy định dòng họ mấy đời thì được kết hôn?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:20 - 10/11/2020

Dòng họ mấy đời thì được kết hôn? Pháp luật nước ta quy định rõ ràng về các điều kiện để được kết hôn và những trường hợp cấm kết hôn.

Hỏi: Chào luật sư. Tôi muốn hỏi về điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam. Pháp luật nước ta có cấm kết hôn những trường hợp nào? Dòng họ mấy đời thì được kết hôn với nhau. Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn: Chào bạn, Công ty Luật DFC đã nhận được câu hỏi của bạn và xin được trả lơi như sau.

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

Theo quy định của pháp luật nước ta, cụ thể là Luật hôn nhân và gia đình 2014, người muốn kết hôn phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
  • Có đủ năng lực hành vi dân sự;
  • Tự nguyện kết hôn.

Dòng họ mấy đời thì được kết hôn?

Sau khi đáp ứng được các điều kiện trên, nam nữ có thể tiến hành thủ tục đăng kí kết hôn. Tuy nhiên, nếu thuộc các trường hợp sau thì nam nữ không thể tiến hành kết hôn:

  • Cấm các hành vi kết hôn giả tạo;
  • Cấm tảo hôn, cấm các hành vi cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn;
  • Cấm người đang có vợ, chồng mà kết hôn hoặc sống chung như vợ chồng với người khác; người chưa có vợ, chồng mà kết hôn hoặc sống chung như vợ chồng với người đã có vợ chồng;
  • Cấm kết hôn hoặc sống chung như vợ chồng giữa những người có cùng dòng máu trực hệ; giữa những người có họ hàng trong vòng 03 đời; cấm kết hôn giữa những người đang hoặc đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Như vậy, đối với câu hỏi dòng họ mấy đời thì được kết hôn, câu trả lời là pháp luật nước ta cấm kết hôn giữa dòng họ trực hệ 03 đời với nhau để đảm bảo về đạo đức xã hội cũng như trật tự xã hội.

Về mặt sinh học: nếu người có họ trong vòng 03 đời kết hôn với nhau thì con sinh ra rất dễ bị các dị tật bẩm sinh, bệnh lý nghiêm trọng. Việc kết hôn trong phạm vi ba đời sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến thế hệ sau, do việc kết hôn trong phạm vi ba đời sẽ khiến tỷ lệ gen dị hợp giảm, đồng hợp tăng, điều này khiến các gen lặn có hại có điều kiện để biểu hiện ra ngoài cơ thể như là cơ thể bị dị tật, sức đề kháng yếu,  dẫn đến tỷ lệ tử vong cao. Ngoài ra điều này còn khiến cho tỷ lệ các bệnh di truyền như bệnh Đao, mù màu, bạch tạng, bại não, đặc biệt là tan máu bẩm sinh nguy hiểm có tỷ lệ xuất hiện cao hơn, là nguyên nhân trực tiếp gây thoái hóa giống nòi dân tộc. Điều này dẫn đến các gánh nặng xã hội về y tế, giáo dục, việc là hay an ninh xã hội. Như vậy, dòng họ cách nhau 04 đời trở lên thì mới có thể kết hôn theo pháp luật.

Về mặt đạo đức xã hội: nếu xảy ra việc kết hôn trong vòng 03 đời sẽ gây ảnh hưởng đến thuần phong mĩ tục, gây ảnh hưởng xấu tới văn hóa truyền thống dân tộc, có thể mang tiếng loạn luân.

Trên đây là bài viết trả lời câu hỏi dòng họ mấy đời thì được kết hôn của bạn. Nếu có thêm thắc mắc, vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6512 để được các Luật sư tư vấn chính xác và tận tâm nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.