Vi phạm luật hôn nhân một vợ một chồng có bị xử phạt không?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:52 - 11/11/2020

Một vợ một chồng là nguyên tắc cơ bản của pháp luật hôn nhân và gia đình của Việt Nam. Theo đó, một người chỉ được pháp luật công nhận là vợ hoặc chồng trong một mối quan hệ hôn nhân khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Xem thêm: Thế nào là vi phạm luật hôn nhân và gia đình?

Vi phạm luật hôn nhân một vợ một chồng có bị xử phạt không?
Vi phạm luật hôn nhân một vợ một chồng có bị xử phạt không?

Vậy nếu vi phạm chế độ một vợ một chồng có bị sao không? Tổng đài tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật DFC -  1900.6512 sẽ gửi đến bạn bài viết sau đây để làm rõ nội dung này như sau:

Căn cứ pháp lý

- Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

- Bộ luật Hình sự 2015 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

- Nghị định số 110/2013/NĐ – CP Hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Nội dung tư vấn

1. Nội dung nguyên tắc hôn nhân 1 vợ 1 chồng

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, quan hệ hôn nhân ở nước ta có nguyên tắc mối quan hệ hôn nhân một vợ một chồng tự nguyện và tiến bộ. Không công nhận mối quan hệ đa thê, đa phu như một số quốc gia khác trên thế giới.

Tai Điều 8 của Luật Hôn nhân và Gia đình thì hành vi đã có vợ hoặc chồng hợp pháp (đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền) mà chung sống như vợ chồng với người khác được xác định là hành vi cấm theo quy định của Luật này và tùy vào tính chất, mức độ của hành vi sẽ bị chế tài xử lý theo quy định của pháp luật.

2. Vi phạm chế độ một vợ một chồng vị xử phạt như thế nào

Khi một người vi phạm chế độ một vợ một chồng như đã khẳng định ở trên, xét theo mức độ tính chất của hành vi có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể trường hợp một người đã có vợ hoặc chồng – nằm trong mối quan hệ hôn nhân hợp pháp được pháp luật công nhận mà chung sống như vợ chồng với người khác thì có thể bị phạt từ 01 đến 03 triệu đồng theo quy định xử phạt vi phạm hành chính tại Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ – CP Hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Nếu mức độ của hành vi sống chung như vợ chồng nghiêm trọng đến mức gây hậu quả là một trong hai bên vợ hoặc chồng tự sát, dẫn đến ly hôn… thì có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự  2015 sửa đổi bổ sung 2017 về Tội vi phạm chế độ nghĩa vụ một vợ một chồng, hành vi này có thể bị xử phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù giam có thời hạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của tổng đài tư vấn hôn nhân gia đình 19006512 về nội dung vi phạm chế độ một vợ một chồng mới nhất hiện nay. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan thì Quý khách vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006512 để nhận được nội dung tư vấn chính xác nhất. Trân trọng!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.