Mẫu đơn xin bãi nại hình sự mới nhất

Luật Sư: Lê Minh Công

10:41 - 18/11/2020

Trong tuần qua có rất nhiều bạn đọc đã gửi câu hỏi liên quan đến vấn đề bãi nãi trong vụ án hình sự, qua thời gian nghiên cứu và trao đổi chúng tôi đã soạn thảo ra mẫu đơn xin bãi nại, đơn xin bãi nại nộp ở đâu ? và một số lưu ý cơ bản khi viết đơn bãi nại hình sự, cũng như mẫu đơn xin bãi nại mới nhất hiện nay.

Rất mong rằng những thông tin chúng tôi truyền tải đến cho bạn đọc sẽ phần nào giúp đỡ bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này. Mời bạn đọc liên hệ qua tổng đài tư vấn pháp luật 19006512 để được gặp và trao đổi trực tiếp với Luật sư DFC.

1. Đơn xin bãi nãi nộp ở đâu ?

Như chúng ta đã biết Đơn bãi nại là đơn của người bị hại hoặc người đại diện của người bị hại đã chết để tiến hành việc yêu cầu rút lại đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự nếu thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 155 của BLTTHS năm 2015 quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại.

Người đại diện của bị hại sẽ được làm đơn bãi nại trong các trường hợp sau:

  • Thứ nhất là người bị hại đã chết
  • Thứ hai là người bị hại là người dưới 18 tuổi 
  • Thứ ba là người bị hại là người có nhược điểm về thể chất và tâm thần

Theo quy định của pháp luật thì việc nộp đơn xin bãi nại tùy từng giai đoạn tố tụng sẽ được nộp tại Cơ quan tiến hành tố tụng như: Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án. 

2. Mẫu đơn xin bãi nại hình sự mới nhất

Tải mẫu đơn bãi nại hình sự tại đây: 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……….., ngày……tháng…….năm ………..

ĐƠN XIN BÃI NẠI

(Đối với ông/bà………….. trong vụ án hình sự……………………………..)

Kính gửi: - Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện/quận……, công an tỉnh

                   - Viện kiểm sát nhân dân huyện/quận…., tỉnh…..

                   - Tòa án nhân dân huyện/quận….., tỉnh ……….

Tôi tên là ………………., sinh ngày….tháng…. năm ……………. ………………

CMND/CCCD số: …………………………………………………………………..

Nơi đăng ký HKTT:………………………………………………………………….

Nơi cư trú hiện tại:…………………………………………………………………..

Tôi là người bị hại trọng vụ án ……………………….do  ông/bà……………………………… đã gây ra đang được quý các cơ quan tiến hành Điều tra/Truy tố về tội……… quy định tại……………………..của Bộ luật hình sự năm 2015. Bằng văn bản này tôi xin được bãi nại (rút toàn bộ các yêu cầu và đề nghị khởi tố vụ án nêu trên, khởi tố bị can đối với ông/bà………) và đề nghị quý các cơ quan tiến hành việc đình chỉ điều tra/đình chỉ việc truy tố và giải quyết vụ án nêu trên, lý do xin rút như sau:

Chúng tôi đã xem xét thống nhất và thỏa thuận được với nhau về việc bồi thường thiệt hại có liên quan đến vụ án này, Ông/bà……. sau khi thực hiện hành vi phạm tội đã có thái độ thành khẩn ăn năn, hối cải, trách nhiệm khắc phục hậu quả và nhận thức được rõ hành vi vi phạm của mình, mong muốn chuộc lại và sử sai lỗi lầm để phấn đấu trở thành công dân tốt. Nhận thấy hành vi và nhận thức của ông/bà là thành khẩn, không nhất thiết phải trừng trị, răn đe, giáo dục trước pháp luật hơn nữa việc gây nguy hại cho tôi là người bị hại cũng không lớn do đó không cần thiết phải tiến hành việc điều tra, truy tố, xét xử về hành vi phạm tội này.

Nay, tôi làm đơn này đề nghị Quý các cơ quan xem xét tiến hành việc đình chỉ điều tra, truy tố, xét xử đối với vụ án nêu trên.

Tôi làm đơn này trong điều kiện, trạng thái sức khỏe tốt, hoàn toàn tỉnh táo, minh mẫn, không bị bất kỳ sự ép buộc, đe dọa nào, việc làm đơn này là đúng với ý trí và mong muốn của tôi.

Tôi xin được chịu trách nhiệm trước pháp luật về toàn bộ nội dung của đơn này và những điều tôi đã cam kết, trình bày tại đơn này.

Kính đề nghị Quý cơ quan tiến hành xem xét, tạo điều kiện giúp đỡ.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Người làm đơn bãi nại

     (Ký và ghi rõ họ, tên)

 

3. Một số lưu ý khi làm đơn xin bãi nại hình sự

Như đã lưu ý ở phần đầu thì đơn xin bãi nại chỉ được áp dụng đối với trường hợp khởi tố theo yêu cầu của bị hại quy định tại Điều 155 của BLTTHS năm 2015

  • Thứ nhất, chỉ áp dụng đối với khoản 1 của các tội quy định tại các Điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của BLHS năm 2015
  • Thứ hai, khi đã tiến hành bãi nại rút đơn yêu cầu khởi tố thì sẽ không được phép yêu cầu lại trừ khi phát hiện ra việc rút đơn đó do bị ép buộc không mang tính tự nguyện
  • Thứ ba, nếu phát hiện ra việc rút đơn là do ép buộc không mang tính tự nguyện thì Cơ quan tiến hành tố tụng vẫn tiến hành xử lý.

Trên đây là toàn bộ những nội dung tư vấn về mẫu đơn xin bãi nại của Luật sư DFC, mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về việc làm đơn xin bãi nại đặt biệt lưu ý đến các trường hợp được làm đơn. Mời bạn đọc liên hệ với luật sư DFC để được gặp và trao đổi trực tiếp qua Tổng đài tư vấn luật hình sự 19006512. Xin chân thành cảm ơn !

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.