Mẫu đơn bãi nại tai nạn giao thông mới nhất năm 2020

Luật Sư: Lê Minh Công

08:52 - 23/10/2020

Trong tuần vừa qua chúng tôi nhận được khá nhiều câu hỏi từ phía khách hàng liên quan đến việc khi một người gây ra tai nạn giao thông mà đã có ý thức bồi thường thiệt hại, khắc phục tối đa các hậu quả đã gây ra thì bên thiệt hại phải tiến hành soạn mẫu đơn xin bãi nại tai nạn giao thông ra làm sao để có thế xin miễn hoặc miễn giảm tối đa phần trách nhiệm hình sự cho người này.

Bài viết dưới đây của Luật sư DFC sẽ giúp đỡ bạn đọc giải quyết thắc mắc xung quanh vấn đề sôi nổi này, đồng thời cũng sẽ là một số lưu ý cơ bản về đơn xin bãi nại tai nạn giao thông mà bạn đọc cần phải biết. Mời bạn đọc liên hệ qua Hotline Tư vấn pháp luật miễn phí 19006512 nghe và làm theo hướng dẫn để được gặp trực tiếp các chuyên gia pháp lý từ Luật sư DFC.

1. Đơn xin bãi nại tai nạn giao thông nộp ở đâu ?

Theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự, thì việc nộp đơn xin bãi nại sẽ tùy thuộc vào từng giai đoạn tố tụng của vụ án. Nếu trong giai đoạn điều tra thì thẩm quyền nhận đơn sẽ là Cơ quan điều tra trực tiếp thụ lý điều tra vụ án, nếu trong giai đoạn truy tố thì sẽ là Viện kiểm sát nhân dân thụ lý hồ sơ vụ án, nếu trong giai đoạn xét xử cụ thể là trong giai đoạn chuẩn bị xét xử thì thẩm quyền sẽ là của Tòa án nhân dân có thẩm quyền xét xử. Các cơ quan tố tụng trên về nguyên tắc của luật thì khi có đơn xin bãi nại hợp pháp của bị hại thì buộc phải ra quyết định đình chỉ vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

mau-don-bai-nai-tai-nan-giao-thong-moi-nhat

2. Mẫu đơn xin bãi nại tai nạn giao thông mới nhất năm 2020.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……………., ngày…tháng…năm…

ĐƠN XIN BÃI NẠI TAI NẠN GIAO THÔNG

Đối với ông/bà………….. trong vụ án tai nạn giao thông…………………..

Kính gửi:
– Cơ quan Cảnh sát điều tra công an cấp huyện/quận/thị xã……..............., thuộc Công an tỉnh ……............
– Viện kiểm sát nhân dân huyện/quận/thị xã…............................................, thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh…........................
– Tòa án nhân dân huyện/quận/thị xã….............................................., thuộc Tòa án nhân dân tỉnh ……….........................

Tôi họ tên là: ……………………………………………………

Sinh vào ngày….tháng… năm …………………...................

Địa chỉ hiện đang sinh sống và cư trú tại: …………………….............................

Tôi với tư cách, vai trò là người bị hại xảy ra trong vụ án của……................ do hành vi phạm pháp của ông/bà …….................... đã gây ra và đang được quý các cơ quan tiến hành tố tụng Điều tra/Truy tố/Xét xử về tội danh ………………………theo khoản…điều…của BLHS năm 2015

Thông qua nội dung văn bản này tôi xin mong muốn việc bãi nại (rút lại toàn bộ các yêu cầu,đề nghị về việc tiến hành khởi tố vụ án nêu trên, khởi tố đối với bị can đối với ông/bà………) và đề nghị quý các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét quyết định Đình chỉ Điều tra/Đình chỉ việc truy tố, xét xử và giải quyết vụ án nêu trên, lý do xin rút như sau:

Chúng tôi đã tiến hành thống nhất và thỏa thuận được với nhau về các vấn đề bồi thường thiệt hại có liên quan mật thiết đến vụ án này, Ông/bà……………… sau khi đã thực hiện xong hành vi phạm tội đã có thái độ ăn năn, hối cải, tìm các khắc phục hậu quả và nhận thức rõ ràng được hành vi vi phạm của mình, mong muốn được chuộc lại tất cả lỗi lầm và phấn đấu, nỗ lực để trở thành một công dân tốt. Nhận thấy hành vi và nhận thức của ông/bà là thành khẩn, trung thực không nhất thiết phải trừng trị, giáo dục nghiêm minh trước pháp luật hơn nữa việc gây nguy hại cho tôi là người bị hại để lại hành vi cũng không quá lớn do đó không nhất thiết phải tiến hành việc điều tra, truy tố, xét xử về các hành vi phạm tội này.

Nay, tôi soạn ra đơn này đề nghị và mong muốn Quý các cơ quan tiến hành tố tụng ra quyết định về việc đình chỉ điều tra, truy tố, xét xử đối với vụ án và bị can/bị cáo nêu trên.

Tôi làm đơn này trong trạng thái, hoàn cảnh, điều kiện sức khỏe tốt, hoàn toàn tỉnh táo, minh mẫn, không bị bất kỳ một sự sự cưỡng ép hay đe dọa nào, việc làm đơn này là hoàn toàn đúng với toàn bộ ý trí và nguyện vọng chân thật của tôi.

Tôi xin phép được chịu toàn bộ trách nhiệm trước pháp luật liên quan đến toàn bộ nội dung có trong đơn này và những điều tôi đã tiến hành cam kết, trình bày trong đơn này.Kính đề nghị các Quý cơ quan nghiên cứu, xem xét, tạo điều kiện giúp đỡ cho tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn Quý các cơ quan tiến hành tố tụng!

Người làm đơn bãi nại
(Ký và ghi rõ họ tên)

 

 

---------

3. Lưu ý khi viết đơn bãi nại tai nạn giao thông.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự thì các tội phạm trong nhóm xâm phạm về an toàn giao thông không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của bị hại quy định tại Điều 155 của BLTTHS năm 2015, do vậy việc làm đơn như trên trên thực tế theo khía cạnh pháp luật thì gần như là không đúng, không có căn cứ để được bãi nại. Song trên thực tế việc viết đơn kết hợp thêm cùng các yếu tố khác, tình tiết giảm nhẹ khác và đặc biệt là khâu khắc phục và bồi thường thiệt hại thì khả năng có thể được xem xét bãi nại cũng là có cơ sở.

Trên đây là toàn bộ những nội dung liên quan đến Mẫu đơn xin bãi nại tai nạn giao thông của nhóm biên soạn của Luật sư DFC. Kính mời bạn đọc liên hệ với chúng tôi qua đầu số Tư vấn luật hình sự 19006512 nghe và làm theo các hướng dẫn để có thể kết nối trực tiếp với Luật sư DFC để giải đáp các vấn đề mà bạn đọc thắc mắc xung quanh vấn đề này và các vấn đề khác diễn ra trên thực tế.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.