Mẫu đơn tố cáo đánh người gây thương tích mới nhất

Luật Sư: Lê Minh Công

14:39 - 11/06/2020

Trong tuần vừa qua có rất nhiều bạn đọc đã gửi câu hỏi cho công ty tư vấn luật DFC mong muốn được luật sư giải đáp thắc mắc liên quan đến việc làm đơn tố cáo đánh người gây thương tích, đơn tố cáo đánh người gây thương tích nộp ở đâu? Và một số lưu ý cơ bản khi viết đơn.

Bài viết dưới đây của Luật sư hy vọng sẽ giúp bạn đọc phần nào giải đáp các thắc mắc xung quanh vấn đề này cũn như gửi đến bạn đọc mẫu đơn tố cáo đánh người gây thương tích mới nhất. Mời bạn đọc liên hệ qua tổng đài tư vấn luật hình sự 19006512 để được gặp và trao đổi trực tiếp với Luật sư DFC.

Tìm hiểu thêm:

1. Đơn tố cáo hành vi đánh người nộp ở đâu ?

Việc hành vi đánh người gây thương tích là một hành vi vi phạm pháp luật và có dấu hiệu phạm tội ở đây ( tùy vào tỷ lệ thương tật do cơ quan có thẩm quyền giám định ) chính vì vậy trường hợp này cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận đơn của bạn nếu có dấu hiệu tội phạm căn cứ theo khoản 2 Điều 145 BLTTHS năm 2015 thì các cơ quan sau sẽ có thẩm quyền tiếp nhận đơn:Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và một số Cơ quan có thẩm quyền khác. 

2. Mẫu đơn tố cáo đánh người gây thương tích

Tải mẫu đơn tố cáo đánh người gây thương tích 

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

-------o0o------

.........., ngày ...........  tháng ........... năm ..................

ĐƠN TỐ GIÁC TỘI PHẠM

(Về hành vi cố ý gây thương tích với người khác của........... xảy ra tại...........)

Kính gửi:  ....................... (Các Cơ quan như phần thẩm quyền tiếp nhận)

Tôi tên là : ................................................. sinh năm ...................

CMND/CCCD số......................... do CA........................ cấp ngày....../....../.....................

 Nơi đăng ký HKTT: .................................................................................................................................

Tôi làm đơn này để xin trình bày và kiến nghị với quý Cơ quan một sự việc diễn ra như sau:

- Tôi có quen biết đối tượng tên là..............................................................................(có xảy ra mâu thuẫn, thù oán, gì không?)......... Nếu không biết rõ về đối tượng trên thì cần phải mô tả rõ đặc điểm về các đối tượng đó để cơ quan Công an tiến hành truy tìm...

Ngày........ trên đoạn đường thuộc địa phận.........(mô tả chi tiết cụ thể về tình tiết sự việc.......) , hậu quả, thương tích........

Nay tôi làm đơn này để trình báo toàn bộ sự việc trên cho quý Cơ quan được biết. Đề nghị Cơ quan có thẩm quyền giải quyết, xem xét trưng cầu giám định về tỷ lệ thương tật của tôi để có căn cứ tiến hành việc xử lý các đối tượng....... về hành vi đánh người gây thương tích theo quy định pháp luật.

Tôi xin cam đoan những sự kiện và tình tiết nêu trên là đúng sự thật nếu sai tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật. Rất mong nhận được sự giúp đỡ của quý Cơ quan. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Gửi kèm theo:

- CMND/CCCD,sổ hộ khẩu (bản sao);

- Các giấy tờ khác có liên quan...

Người tố giác

(Ký, ghi rõ họ tên)

 

 

 

3. Một số lưu ý cơ bản khi viết đơn tố cáo đánh người gây thương tích

Trải qua nhiều năm công tác trong lĩnh vực này chúng tôi đã đúc kết ra được nhiều kinh nghiệm quý báu muốn truyền tải cho bạn đọc những vấn đề cơ bản sau đây:

  • Thứ nhất là phải tiến hành nộp đơn tố cáo đánh người đúng cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận như đã nêu ở phần 1, điền đầy đủ và chính xác mọi thông tin, phần thuật lại sự việc phải trình bày rõ sự việc càng chi tiết càng tốt.

  • Thứ hai, là về các hồ sơ tài liệu kèm theo đặc biệt là kết quả giám định thương tật vì nó là căn cứ quan trọng nhất để quyết định đến việc Cơ quan điều tra có ra quyết định khởi tố vụ án hay không

  • Thứ ba, là để cấu thành nên tội cố ý gây thương tích theo BLHS năm 2015 thì còn phải dựa vào rất nhiều yếu tố về như: Chủ thể, khách thể, mặt chủ quan, mặt khách quan; các yếu tố khác như động cơ, mục đích, công cụ phương tiện gây án,…bạn đọc cần lưu ý rõ những vấn đề này.

Trên đây là toàn bộ những vấn đề cơ bản về việc làm đơn tố cáo đánh người gây thương tích, đơn tố cáo đánh người gây thương tích nộp ở đâu? Và một số lưu ý cơ bản khi viết đơn mời bạn đọc liên hệ qua tổng đài tư vấn pháp luật 19006512 để được gặp và trao đổi trực tiếp với Luật sư DFC. Xin chân thành cảm ơn!.

 
Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.