Hướng dẫn viết mẫu quyết định tuyển dụng lao động

Luật Sư: Lê Minh Công

14:22 - 02/10/2020

Thời gian gần đây Văn phòng luật sư DFC chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi của khách hàng về việc họ được nhận vào thử việc tại công ty, doanh nghiệp nhưng phía người sử dụng chỉ đưa cho họ ký một tờ mẫu quyết định tuyển dụng lao động hay một tờ quyết định tiếp nhận nhân viên thử việc mà không phải là hợp đồng.

Điều này làm họ có nhiều nghi ngại về tính pháp lý của các loại văn bản này, cho nên hôm nay Luật sư DFC chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn những thắc mắc xoay quanh quyết định tuyển dụng này là gì. Hy vọng đây sẽ là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích cho các bên liên quan trong quan hệ lao động.

Xem thêm: Download mẫu hợp đồng lao động thử việc mới nhất

huong-dan-viet-mau-quyet-dinh-tuyen-dung-lao-dong

Căn căn pháp lý

  • Bộ luật lao động 2012 và các văn bản hướng dẫn thi hành;

Nội dung tư vấn

1. Quyết định tuyển dụng là gì?

Không có bất kỳ căn cứ pháp luật hiện hành nào ghi nhận khái niệm quyết định tuyển dụng. Nhưng về mặt bản chất, mẫu quyết định tuyển dụng lao động có giá trị như một hợp đồng xác nhận việc nhận nhân viên, người lao động vào thử việc. Do đó nó phải có những nội dung bắt buộc sau đây, căn cứ theo quy định tại khoản 2, Điều 26, Bộ luật lao động 2012:

Tên, địa chỉ người lao động, người đại diện hợp pháp; Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ nơi cư trú của người lao động; Công việc, địa điểm làm việc; Thời hạn của hợp đồng; Mức lương, hình thức trả lương, các khoản phụ cấp khác; Quy định về bảo hộ lao động cho người lao động.

2. Hướng dẫn viết mẫu quyết định tuyển dụng

Như đã chỉ ra ở trên là các nội dung cần phải có khi giao kết quyết định định tuyển dụng lao động. Tuy nhiên khi giao kết các nội dung trên các bên phải chú ý một số nội dung không được trái với quy định pháp luật. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, sau khi hết thời gian thử việc quy định trong quyết định tuyển dụng người lao động người sử dụng lao động phải ký hợp đồng lao động chính thức với người lao động nếu có căn cứ người lao động đáp ứng đúng những yêu cầu về công việc được ghi nhận trong quyết định tuyển dụng. Do đó, người ban hành quyết định tuyển dụng cần có những đánh giá đúng về năng lực của ứng viên từ đó đề ra khoảng thời gian thử việc hợp lý để ứng viên có cơ hội thích ứng với công việc mới.

Lưu ý là điều khoản về thời gian thử việc người sử dụng lao động có quyền quyền được tự do ấn định nhưng phải trong phạm vi quy định của Bộ luật lao động 2012 đó là:

  • Không quá 60 ngày với công việc đòi hỏi ứng viên có trình độ từ cao đẳng trở lên;
  • Không quá 30 ngày với công việc đòi hỏi ứng viên có trình độ trung cấp nghề, công nhân nghiệp vụ, nhân viên nghiệp vụ;
  • Không quá 6 ngày với những công việc khác.

Thứ hai, điều khoản về mức lương được quy định trong quyết định tuyển dụng không được thấp hơn quá 85% mức lương chính thức trong hợp đồng lao động. Do đó, khi ban hành mẫu quyết định tuyển dụng người ban hành cần ghi rõ con số phần trăm lương này ra thay vì chỉ ghi mỗi mức lương không để tránh những thắc mắc cho người lao động về mức lương chính thức khi được giao kết hợp đồng lao động.

Thứ ba, theo quy định của luật lao động trong thời gian thử việc các bên có quyền hủy bỏ thỏa thuận về việc thử việc mà không cần báo trước, cho nên khi ban hành quyết định tuyển dụng nếu người ban hành cài điều khoản phải báo trước khi có ý định hủy bỏ thỏa thuận nếu không sẽ bị phạt vi phạm là không có căn cứ pháp luật. Tuy nhiên, trong thực tế chúng tôi đã tư vấn cho khách hàng có nhiều trường hợp người sử dụng lao động vẫn ghi điều khoản này và vẫn phạt tiền các ứng viên đã không báo trước cho họ khi muốn tự ý nghỉ việc.

=> Thế nên người lao động phải hết sức chú ý quy định này để bảo đảm quyền lợi của bản thân cũng như người sử dụng lao động khi ban hành mẫu quyết định tuyển dụng lao động chớ nên vì thói quen hay quy định điều khoản báo trước trong hợp đồng lao động mà quy định nó trong bản quyết định tuyển dụng nhân sự là trái pháp luật.

Thứ tư, trong mẫu quyết định tuyển dụng, người sử dụng lao động cần ghi rõ họ tên, địa chỉ, số chứng minh nhân dân của người lao động và phải tiến hành xác minh chính xác những nội dung đây dựa trên bản sao sổ hộ khẩu hay chứng minh thư có xác nhận của phường xã nơi người lao động cư trú. Đây là căn cứ quan trọng sau này khi người lao động tiến hành thử việc mà có hành vi phá hoại tài sản doanh nghiệp hay trộm cắp trong phạm vi nơi làm việc thì người sử dụng lao động còn có căn cứ để tố giác hay khởi kiện về các cơ quan có thẩm quyền nơi người lao động cư trú để nhanh chóng được giải quyết.

Như vậy, chúng tôi đã đưa ra hết những thông tin được cho là hữu ích cho bạn đọc liên quan đến những vấn đề pháp lý xoay quanh mẫu quyết định tuyển dụng lao động. Nếu bạn đọc còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này vui lòng liên hệ về Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6512 để được tư vấn kỹ hơn.

Xin cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.