BHXHVN - Đóng bảo hiểm xã hội không liên tục có ảnh hưởng gì?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:22 - 26/08/2020

Đóng bảo hiểm xã hội là một điều thiết yếu và không thể thiếu khi người lao động đi làm việc tại một cơ quan, tổ chức, đơn vị, bên cạnh đó để được hưởng các chế độ khi tham gia bảo hiểm xã hội người lao động cần phải đáp ứng những điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật. Vậy khi người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục có ảnh hưởng gì đến việc hưởng các chế độ không?

Xem thêm: BHXNVN - Đối tượng, mức hưởng, cách tính bảo hiểm 5 năm liên tục 

Đóng bảo hiểm xã hội không liên tục

Bài viết dưới đây của Văn phòng luật sư DFC sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả những vướng mắc liên quan đến vấn đề không đóng bảo hiểm xã hội liên tục, hi vọng bài viết sẽ là một nguồn thông tin giúp ích cho bạn đọc.

Đóng bảo hiểm xã hội không liên tục có ảnh hưởng gì đến quyền lợi của người lao động không?

Để trả lời cho câu hỏi này cần căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể là theo quy định tại khoản 5 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời gian đóng bảo hiểm xã hội như sau:

Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.”

Trong trường hợp người lao động có khoảng thời gian đóng bảo hiểm xã hội không liên tục nhưng khoảng thời gian đóng không liên tục này vẫn được cộng dồn để tính tổng thời gian đã đóng bảo hiểm của người lao động.

Với trường hợp không thấy rõ là ảnh hưởng đến chế độ gì của người lao động nên chưa thể khẳng định rằng việc người lao động bảo hiểm xã hội không liên tục như vậy có làm người lao động không đủ điều kiện để hưởng chế độ gì hay không vì bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động có rất nhiều chế độ và tùy từng chế độ khác nhau lại có những điều kiện hưởng khác nhau. Nên người lao động nếu đáp ứng được các điều kiện của những chế độ này thì người lao động vẫn được hưởng bình thường, không phụ thuộc thời gian đã đóng bảo hiểm của người lao động liên tục hay không liên tục.

Như vậy, có thể thấy rằng tuỳ từng chế độ khi tham gia bảo hiểm xã hội lại có những điều kiện khác nhau để người lao động có thể đảm bảo được quyền lợi của mình, do đó, việc đóng bảo hiểm xã hội không liên tục cũng tuỳ từng chế độ mà người lao động sẽ được hưởng các chế độ tương ứng trong đó.

Để nắm rõ hơn về vấn đề đóng bảo hiểm không liên tục mời bạn đọc liên hệ qua hotline số điện thoại tư vấn bhxh 1900.6512 để được tư vấn tốt nhất. 

Xin chân thành cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

Tư vấn đóng bảo hiểm xã hội không liên tục

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.