Doanh nghiệp mới thành lập có được miễn thuế TNDN không?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:15 - 25/08/2021

Thuế thu nhập doanh nghiệp là một trong những khoản thuế quan trọng mà Nhà nước sẽ tiến hành thu. Tuy nhiên, hiện nay, có một câu hỏi được đưa ra trường hợp doanh nghiệp mới thành lập có miễn thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) không? Sau dây, thông qua bài viết này, Chúng tôi – Luật sư của Công ty Luật DFC sẽ gửi đến bạn nội dung trả lời cho một tình huống thắc mắc của một Quý Khách hàng.

>> Tư vấn Doanh nghiệp mới thành lập cần kê khai thuế gì?

>> Vốn điều lệ thành lập công ty, số vốn tối thiểu cần có?

Nội dung câu hỏi: "Tôi có nhu cầu thành lập mới một doanh nghiệp với người đại diện theo pháp luật mang tên tôi. Theo bạn bè của tôi chia sẻ thì khi thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp mới thành lập có thể được miễn thuế TNDN. Vậy xin hỏi Luật sư, nội dung này tôi tìm hiểu có chính xác không? Tôi xin chân thành cảm ơn."

Thuế thu nhập ca nhân
Tư vấn thuế thu nhập doanh nghiệp - 
Tư vấn miễn phí: 1900.6512

Giải đáp câu hỏi: Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư của Công ty Luật TNHH TVTN DFC cảm ơn bạn đã tin tưởng khi đã gửi câu hỏi tư vấn yêu cầu Luật sư giải đáp. Sau đây, Luật sư xin đưa ra quan điểm về vấn đề này như sau:

Doanh nghiệp mới thành lập có miễn thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) không?

Hiện nay, theo như bạn anh chia sẻ thì chính xác là có trường hợp doanh nghiệp mới thành lập (tùy vào loại hình doanh nghiệp được thành lập cũng như lĩnh vực hoạt động) thì sẽ có thể nhận được hưởng chính sách về miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp khác nhau mà chủ yếu thuộc 02 trường hợp: (1) Doanh nghiệp thành lập mới được áp dụng thuế suất 10% và (2) Doanh nghiệp thành lập mới được áp dụng thuế suất 17%.

Trước hết, với trường hợp doanh nghiệp mới thành lập được hưởng chính sách về miễn, giảm thuế TNDN  với việc áp dụng thuế suất 10% bao gồm các trường hợp sau:

- Doanh nghiệp mới thành lập có nguồn gốc từ dự án đầu tư trên địa bàn có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn, khu kinh tế khu công nghệ cao;

- Doanh nghiệp mới thành lập từ dự án đầu tư mới như nghiên cứu khoa học phát triển công nghệ, ứng dụng công nghệ cao, đầu tư mạo hiểm cho phát triển công nghệ cao… theo quy định;

- Doanh nghiệp mới thành lập từ thực hiện dự án đầu tư trong lĩnh vực sản xuất  trừ mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt hay các dự án khai thác khoáng sản;

- Doanh nghiệp thành lập mới và hoạt động xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường;

- Doanh nghiệp thành lập mới hoạt động trong lĩnh vực trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng, nuôi trồng nông, lâm, thủy sản ở địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, sản xuất, nhân giống, sản xuất giống cây trồng, vật nuôi, sản xuất, khai thác và tinh chế muối, trừ sản xuất muối, đầu tư bảo quản nông sản, thủy sản, thực phẩm.

Tiếp theo, trường hợp doanh nghiệp mới thành lập được hưởng chính sách miễn, giảm thuế TNDN áp dụng thuế suất 17% gồm các trường hợp sau:

- Doanh nghiệp thành lập mới do thực hiện dự án đầu tư mới tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn;

- Doanh nghiệp thành lập mới từ thực hiện các dự án đầu tư mới như sản xuất thép cao cấp, sản phẩm tiết kiệm năng lượng, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, diêm nghiệp ..., thiết bị thủy lợi, tinh luyện thức ăn gia súc, gia cầm, thủy sản, phát triển các ngành công nghiệp truyền thống.

Lưu ý: không chỉ được hưởng miễn, giảm thuế TNDN mà doanh nghiệp mới thành lập còn được hưởng các ưu đãi khác như hỗ trợ  công nghệ, thiết bị, ứng dụng, phương tiện,… theo quy định của nhà nước.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật DFC về nội dung câu hỏi doanh nghiệp mới thành lập có được miễn thuế TNDN không? Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan, vui lòng liên hệ qua Tổng đài 19006512 để nhận được nội dung tư vấn chính xác và đầy đủ nhất. Trân trọng!

Bài viết liên quan:

Tư vấn về thuế môn bài cho doanh nghiệp mới thành lập

Tư vấn doanh nghiệp mới thành lập sử dụng hóa đơn gì?

Lựa chọn loại hình thành lập doanh nghiệp nào? Ưu nhược điểm của công ty TNHH MTV

>> Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Hà Nội

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.