Tư vấn Doanh nghiệp mới thành lập cần kê khai thuế gì?

Luật Sư: Lê Minh Công

18:20 - 23/08/2021

Doanh nghiệp mới thành lập cần phải làm những thủ tục gì về thuế, đó là thắc mắc của tất cả các chủ doanh nghiệp sau khi thành lập công ty xong. Bởi những thủ tục pháp lý khá phức tạp về vấn đề này không phải ai cũng có thể nắm được. Đồng cảm với khó khăn đó, công ty luật DFC xin hướng dẫn cho khách hàng các thủ tục thuế cho công ty mới thành lập như sau.

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị thành lập doanh nghiệp nhưng có một số thắc mắc về thuế. Mong luật sư hãy tư vấn giúp tôi doanh nghiệp mới thành lập cần kê khai thuế gì? Doanh nghiệp mới thành lập khai thuế tháng hay quý?

Xem thêm: Thủ tục thành lập doanh nghiệp, thành lập công ty mới nhanh chóng

Tư vấn Doanh nghiệp mới thành lập cần kê khai thuế gì?
Tư vấn Doanh nghiệp mới thành lập cần kê khai thuế gì? - Tư vấn miễn phí: 1900.6512

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Luật sư DFC chúng tôi để xin tư vấn, đối với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

- Nội dung tư vấn:

I. Kê khai thuế là gì?

Kê khai thuế là việc người nộp thuế trình bày các số liệu, hồ sơ liên quan đến nghĩa vụ thuế của người nộp thuế cho cơ quan quản lý thuế.Người nộp thuế phải khai chính xác, trung thực, đầy đủ các nội dung trong tờ khai thuế theo mẫu do Bộ Tài chính quy định và nộp đủ các loại chứng từ, tài liệu quy định trong hồ sơ khai thuế với cơ quan quản lý thuế trực tiếp.

>> Quy định về việc Công an không được lấy vợ theo đạo

II. Doanh nghiệp mới thành lập cần kê khai thuế gì?

1. Nộp lệ phí cấp giấy phép:

Công ty mới thành lập phải kê khai nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng (tính từ thời điểm bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh).
Trường hợp công ty mới thành lập nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải kê khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. và đăng ký thuế.
Đối với công ty thành lập 6 tháng đầu năm thì phải nộp thuế môn bài cả năm, còn trường hợp doanh nghiệp thành lập 6 tháng cuối năm (từ 1/7) thì chỉ phải nộp 50%. thuế suất của một năm. .
Trường hợp công ty không có “vốn điều lệ” thì căn cứ vào vốn đầu tư ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc văn bản quyết định chủ trương đầu tư.

2. Thuế Giá trị gia tăng:

Công ty mới thành lập thực hiện kê khai thuế GTGT theo quý. Sau 12 tháng sản xuất kinh doanh, kể từ năm dương lịch tiếp theo thực hiện khai thuế theo doanh thu bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ của năm dương lịch trước liền kề.

3. Thuế thu nhập doanh nghiệp:

Căn cứ vào kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp tạm nộp số thuế TNDN hàng quý chậm nhất là ngày thứ ba mới của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế; Doanh nghiệp không phải khai thuế TNDN theo quý. Cuối năm tài chính doanh nghiệp kê khai, quyết toán thuế TNDN.

4. Thuế thu nhập cá nhân:

Doanh nghiệp kê khai thuế TNCN, thuế TNCN có hai kỳ khai: tháng và quý. Trường hợp trong tháng, quý doanh nghiệp không phát sinh thuế thu nhập cá nhân thì không phải kê khai.

III. Doanh nghiệp mới thành lập khai thuế hàng tháng hay hàng quý?

1. Kỳ khai thuế lệ phí môn bài

Sau khi thành lập doanh nghiệp mới hoặc thành lập thêm đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh hoặc bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh thì kê khai lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 của năm tiếp theo năm thành lập. thành lập hoặc bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.
Tóm lại, doanh nghiệp mới thành lập có thể lựa chọn kê khai thuế theo tháng hoặc theo quý cho cả năm dương lịch đối với thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Thuế thu nhập doanh nghiệp và lệ phí môn bài thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

2. Kê khai thuế giá trị gia tăng

- Đối tượng kê khai thuế GTGT theo quý:

Kể từ ngày 15/11/2014, theo Thông tư 151/2014 / TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định 91/2014 / NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều tại Nghị định quy định về thuế thì các đối tượng sau đây sẽ kê khai thuế GTGT theo quý. :

- Doanh nghiệp có tổng doanh thu năm trước liền kề <50 tỷ đồng thì khai thuế giá trị gia tăng theo quý. Tổng doanh thu bao gồm cả doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng và doanh thu không chịu thuế giá trị gia tăng. tăng.

Như vậy, đối với doanh nghiệp mới thành lập thì phải kê khai thuế giá trị gia tăng theo quý.

- Sau đủ 12 tháng sản xuất kinh doanh (của 01 năm dương lịch), từ năm dương lịch tiếp theo sẽ căn cứ vào mức doanh thu để xác định kê khai theo tháng, quý.

- Thời hạn chậm nhất là thời hạn nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng của tháng đầu năm bắt đầu khai thuế giá trị gia tăng theo tháng.

Đối tượng khai thuế giá trị gia tăng theo tháng bao gồm:

Doanh nghiệp có tổng doanh thu năm trước liền kề> 50 tỷ thì khai thuế giá trị gia tăng theo tháng. Khai thuế theo quý, tháng ổn định cho cả năm dương lịch và ổn định theo chu kỳ 3 năm.

>> Tuổi nghỉ hưu của Công an nhân dân năm 2020 là bao nhiêu?

3. Kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp

Căn cứ theo quy định tại Điều 2 - Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, đối tượng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế theo quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp. các doanh nghiệp, bao gồm:

- Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam

- Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của nước ngoài có cơ sở thường trú hoặc không thường trú tại Việt Nam

- Các tổ chức được thành lập theo Luật Hợp tác xã

- Các đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam

- Các tổ chức khác có hoạt động sản xuất kinh doanh có thu

Như vậy, doanh nghiệp mới thành lập có thu nhập chịu thuế phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 6 - Điều 8 Nghị định 126/2020 / NĐ-CP, thuế thu nhập doanh nghiệp không có định kỳ hàng tháng, chỉ tạm tính theo quý và quyết toán hàng năm.

4. Kê khai thuế thu nhập cá nhân

Đối với câu hỏi doanh nghiệp mới thành lập kê khai thuế theo tháng hay theo quý thì thông tin về kê khai thuế thu nhập cá nhân cũng rất cần thiết.
Doanh nghiệp mới thành lập có thể lựa chọn kê khai thuế thu nhập cá nhân theo quý. Quyết định kê khai thuế này được xác định một lần kể từ quý đầu tiên phát sinh nghĩa vụ thuế và được áp dụng thống nhất trong cả năm dương lịch. Trường hợp doanh nghiệp đủ điều kiện khai thuế theo quý thì có thể lựa chọn khai thuế theo quý.
Việc xác định kỳ khai thuế được thực hiện theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế.

Trên đây, là toàn bộ nội dung tư vấn của tôi liên quan đến Tư vấn doanh nghiệp mới thành lập cần kê khai thuế gì?của bạn.Nếu qua bài viết, anh chị còn bất kỳ băn khoăn nào khác về vấn đề này vui lòng liên hệ , về tổng đài 19006512 để được tư vấn và giải đáp tốt nhất.

Bài viết liên quan:

Mẫu thay đổi đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp mới nhất

Thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng nhượng quyền thương mại

Người thành lập doanh nghiệp là gi? Ai không được phép?

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.