Đất nông nghiệp có làm được sổ đỏ không?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:34 - 15/10/2020

Đất nông nghiệp là đất thường được sở hữu nhiều năm để người dân dễ canh tác. Hiện nay, có nhiều vấn đề xung quanh đất nông nghiệp như phí cho thuê của nhà nước, quyền sử dụng đất nông nghiệp hay vấn đề đang dành được sự quan tâm lớn của người dân là đất nông nghiệp có sổ đỏ không?. Sau đây, Công ty Luật DFC xin được giải đáp thắc mắc cho bạn đọc thông qua bài viết:

Tìm hiểu thêm

Căn cứ pháp lý:

 • Luật đất đai 2013

 • Các văn bản pháp luật hướng dẫn thi hành luật đất đai 2013

Nội dung tư vấn:

1. Đất nông nghiệp có làm được sổ đỏ không?

Theo khoản 1 điều 99 Luật đất đai 2013,  nhà nước sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những trường hợp sau:

 Đất nông nghiệp có sổ đỏ không

 • Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo quy định tại điều 100,101 và 102 

 • Người được nhà nước giao đất, cho thuê đất sau khi Luật đất đai 2013 có hiệu lực thi hành

 • Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ

 • Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành về tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của tòa án nhân dân, quyết định của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành.

 • Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất

 • Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có.

Mặt khác, theo khoản 5 Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều Luật đất đai quy định:

“Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định vào mục đích thuộc nhóm đất nông nghiệp từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp thì được công nhận quyền sử dụng đất như sau:

1. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo hình thức Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất đối với diện tích đất đang sử dụng nhưng không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 của Luật Đất đai; diện tích đất nông nghiệp còn lại (nếu có) phải chuyển sang thuê đất của Nhà nước;”

Nếu như thửa đất nông nghiệp được sử dụng lâu dài và được UBND xã chứng nhận không có tranh chấp thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất nông nghiệp như sau:

 • Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 • Giấy tờ liên quan chứng minh việc nộp thuế, phí cho nhà nước

 • Trích lục địa chính 

 • Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng ký về quyền sử dụng đất; Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định hướng dẫn Luật đất đai.

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư Công ty Luật DFC về việc đất nông nghiệp có làm được sổ đỏ không. Nếu có bất kì thắc mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn luật đai 19006512 để được tư vấn giải đáp.

Công ty Luật DFC được thành lập từ năm 2004, với 15 năm kinh nghiệm và có đội ngũ nhân viên là các luật sư chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực đất đai luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp thắc mắc cho bạn.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.