Thủ tục mua bán đất nông nghiệp năm 2020

Luật Sư: Lê Minh Công

10:13 - 20/05/2020

Đất nông nghiệp là gì? Thủ tục mua bán đất nông nghiệp được pháp luật quy định như thế nào? Đó là những câu hỏi mà Công ty luật DFC được nhận rất nhiều trong những ngày qua. Để giải đáp những thắc trên Công ty luật DFC xin gửi tới bạn đọc nội dung tư vấn sau. Mong bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc.

I.Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp hay còn gọi là đất canh tác, đất trồng trọt, chủ yếu phục vụ nhu cầu sản xuất về trồng trọt, chăn nuôi; cung ứng các sản phẩm cũng như những nghiên cứu thí nghiệm về trồng trọt và chăn nuôi.

Thủ tục mua bán đất nông nghiệp

II.Điều kiện mua bán đất nông nghiệp

Căn cứ tại Điều 188 Luật đất đai 2013 thì khi mua bán đất nông nghiệp cần những điều kiện sau:

Thứ nhất, đất đó phải là đất không có tranh chấp

Thứ hai, đất phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trừ trường hợp quy định tại khoản 3 điều 186, và trường hợp nhận thừa kế tại khoản 1 điều 168

Thứ ba, mảnh đất đó không bị kê biên bảo đảm thi hành án

Thứ tư, đất đó vẫn trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài ra, điều kiện để mua bán đất nông nghiệp còn được quy định tại Điều 191 Luật đất đai 2013:

Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa

Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

III.Thủ tục mua bán đất nông nghiệp

1. Công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán đất nông nghiệp:

Trước hết, hai bên cần lập một bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Sau đó, đến văn phòng công chứng yêu cầu công chứng bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Căn cứ theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì hồ sơ công chứng bao gồm: Dự thảo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân..

2.Thủ tục mua bán đất nông nghiệp

Chuẩn bị hồ sơ:

  • Đơn xin đăng kí biến động đất đai
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ( đã công chứng)
  • Sổ hộ khẩu
  • Chứng minh thư nhân dân
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trình tự thực hiện:

Bước 1: Sau khi đã công chứng hợp đồng, hai bên đến Văn phòng đăng kí đai cấp huyện hoặc UBND xã để thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Chú ý:  Đối với trường hợp thực hiện quyền chuyển nhượng của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng kí đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền chuyển nhượng của người sử dụng đất ( căn cứ Khoản 1 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP)

Bước 2: Sau khi hoàn tất các giấy tờ cần phải nộp: Nếu hồ sơ của bạn còn thiếu, cần bổ sung thêm thì khi đó văn phòng đăng kí đất đai sẽ thông báo với bạn về việc cần bổ sung thêm trong thời hạn không quá 03 ngày; trường hợp hồ sơ của bạn đã đầy đủ giấy tờ thì Văn phòng đất đai sẽ tiếp nhận hồ sơ của bạn.

Bước 3: Khi hồ sơ đầy đủ bạn sẽ được Văn phòng đăng kí đất đai thông báo những khoản thuế, lệ phí... theo quy định phải nộp. Theo quy định thì thời hạn thực hiện biến động đất đai là không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp tới bạn đọc về thủ tục mua bán đất nông nghiệp 2020. Nếu còn bất kì vướng mắc, phần nào còn khó hiểu mời bạn đọc liên hệ qua Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 19006512 để được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề này. Xin cảm ơn!

 
Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.