Đăng kí kết hôn ở đâu khi có yếu tố nước ngoài

Luật Sư: Lê Minh Công

10:19 - 13/02/2020

Có thể thấy rằng, kết hôn là một trong những chuyện quan trọng nhất đời người, đồng thời cũng ảnh hưởng không nhỏ đến xã hội, bởi gia đình là tế bào của xã hội. Chính vì vậy, pháp luật hiện hành quy định khá chặt chẽ về các vấn đề xoay quanh quan hệ hôn nhân. Liên quan đến vấn đề này, bài viết dưới đây xin tiếp cận dưới góc độ làm rõ câu hỏi đăng ký kết hôn ở đâu khi cả 2 đều là công dân Việt Nam, và Đăng kí kết hôn ở đâu khi có yếu tố nước ngoài, từ đó mong phần nào đem lại ý nghĩa, giúp bạn đọc bớt lúng túng trong vấn đề này!

Cụ thể, đăng ký kết hôn ở đâu đã được quy định rõ ràng (cụ thể chính là Luật hộ tịch năm 2014). Theo đó, quy định của pháp luật hiện hành phân chia thành các trường hợp đăng ký kết hôn ở đâu cụ thể như phân tích sau:

đăng ký kết hôn ở đâu

Đăng ký kết hôn ở đâu khi kết hôn giữa công dân Việt Nam, cùng cư trú tại Việt Nam với nhau

1. Đăng ký kết hôn ở đâu khi kết hôn giữa công dân Việt Nam, cùng cư trú tại Việt Nam với nhau

Trường hợp hai bên nam nữ đều là công dân Việt Nam, và cả hai cùng cư trú tại Việt Nam thì khi đó, căn cứ vào Điều 17 Luật hộ tịch 2014 quy định UBND xã nơi cư trú của một trong hai bên nam và nữ sẽ có thẩm quyền thực hiện đăng ký việc kết hôn.

Hay nói khác đi, khi kết hôn giữa hai bên nam nữ là công dân Việt Nam, cùng cư trú tại Việt Nam với nhau thì sẽ thực hiện đăng ký kết hôn tại UBND xã. 

2. Đăng kí kết hôn ở đâu khi có yếu tố nước ngoài

Ngoài quy định về trường hợp kết hôn giữa công dân Việt Nam cùng cư trú tại Việt Nam với nhau như đã phân tích trên, pháp luật hiện hành cũng quy định thêm những trường hợp khác, tức là trong trường hợp kết hôn có yếu tố nước ngoài.

Cụ thể, khi đó căn cứ vào Điều 37 Luật hộ tịch 2014 thì câu hỏi đăng ký kết hôn ở đâu trong trường hợp này được giải đáp như sau:

  • Đăng kí kết hôn ở đâu đối với trường hợp công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài: UBND huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam;
  • Đăng kí kết hôn ở đâu đối với trường hợp giữa công dân Việt nam cư trú ở trong nước với công dân Việt nam định cư ở nước ngoài: UBND huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam;
  • Đăng kí kết hôn ở đâu đối với trường hợp giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau: UBND huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam;
  • Đăng kí kết hôn ở đâu đối với trường hợp giữa công dân Việt Nam có cả quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài: UBND huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam;
  • Đăng kí kết hôn ở đâu đối với trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng kí kết hôn tại Việt Nam: UBND huyện nơi cư trú của một trong hai bên nam nữa.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng trường hợp kết hôn giữa công dân Việt Nam thường trú tại địa bàn xã thuộc khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng thường trú tại đơn vị hành chính tương đương cấp xã của Việt Nam mà tiếp giáp với xã ở khu vực biên giới mà công dân Việt Nam thường trú kia thì khi đó, thẩm quyền đăng ký kết hôn thuộc về UBND xã nơi thường trú của công dân Việt Nam (căn cứ vào Điều 18 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch).

Như vậy, bài viết trên cơ bản đã chỉ ra và phân tích cho bạn đọc làm rõ vấn đề đăng ký kết hôn ở đâu. Nếu có bất kì vướng mắc pháp lý nào liên quan đến việc đăng ký kết hôn ở đâu nói riêng hoặc liên quan đến luật hôn nhân gia đình, luật hộ tịch hoặc vướng mắc trong tất cả các lĩnh vực pháp lý khác nói chung (từ dân sự, hành chính cho đến kinh doanh thương mại, lao động, bảo hiểm, sở hữu trí tuệ, hình sự…) bạn đọc vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình số 1900 6512 của Công ty luật DFC – công ty luật uy tín, chất lượng hàng đầu; đội ngũ chuyên gia, luật sư và chuyên viên tư vấn am hiểu pháp luật, giỏi chuyên môn, nghiệp vụ sẵn sàng tư vấn, đồng thành, giúp đỡ, tháo gỡ mọi khó khăn cho bạn đọc. Xin trân trọng cảm ơn!

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.