BHXHVN - Chế độ nghỉ hưu của công an nhân dân năm 2020

Luật Sư: Lê Minh Công

10:02 - 21/08/2020

Hiện nay việc quy định của pháp luật về chế độ nghỉ hưu của công an nhân dân là như thế nào? Để hưởng chế độ nghỉ hưu các chiến sĩ công an nhân dân phải đáp ứng điều kiện gì? Mức hưởng chế độ nghỉ hưu trong công an nhân dân là bao nhiêu?

Xem thêm: BHXHVN - Chế độ bảo hiểm xã hội công an nhân dân năm 2020

Chế độ nghỉ hưu của công an nhân dân

Bài viết dưới đây của Công ty tư vấn DFC sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả những vướng mắc liên quan đến vấn đề về độ tuổi nghỉ hưu công an nhân dân 2020 và các chế độ bảo hiểm xã hội cho công an nhân dân, hi vọng bài viết sẽ là một nguồn thông tin giúp ích cho bạn đọc.

1. Điều kiện tuổi nghỉ hưu trong công an nhân dân 2020?

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 49/2019/NĐ-CP, sĩ quan, hạ sĩ quan được hưởng chế độ nghỉ hưu của Công an nhân dân khi thuộc một trong các trường hợp sau:

Thứ nhất, đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội. 

Thứ hai, hết hạn tuổi phục vụ và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

Thứ ba, nam đủ 25 tuổi, nữ có đủ 20 năm phục vụ trong Công an nhân dân trở lên, trong đó có ít nhất 5 năm được tính là thâm niên Công an nhân dân và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên nhưng không đủ điều kiện về tuổi nghỉ hưu mà Công an nhân dân không còn nhu cầu bố trí, chuyển ngành hoặc sĩ quan, hạ sĩ quan tự nguyện xin nghỉ hưu.

2. Về các chế độ nghỉ hưu của công an nhân dân?

Căn cứ theo Điều 3 của Nghị định 49, khi nghỉ hưu, sĩ quan, hạ sĩ quan được hưởng các chế độ  nghỉ hưu của công an nhân dân như sau:

+ Sĩ quan, hạ sĩ quan công an nghỉ hưu được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội

+ Sĩ quan, hạ sĩ quan trong Công an nhân dân công tác ở địa bàn, ngành nghề đặc thù được quy đổi thời gian để tính trợ cấp một lần với mức: Mỗi năm được hưởng 01 tháng liền kề tiền lương trước khi nghỉ hưu.

+ Sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân nghỉ hưu trước tuổi từ đủ 01 năm trở lên do chuyển tổ chức, biên chế thì được trợ cấp một lần bằng 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi.

Ngoài ra, sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân khi nghỉ hưu được trợ cấp 5 tháng tiền lương cho 20 năm công tác đầu tiên (từ năm thứ 21 trở đi, cứ mỗi năm công tác được trợ cấp bằng 1/2 tháng tiền lương tháng liền kề trước khi nghỉ hưu) ...

Như vậy, khi nghỉ hưu các sĩ quan, hạ sĩ quan công an nhân dân sẽ được hưởng các chế theo quy định của pháp luật, đồng thời đảm bảo được các quyền và lợi ích của các sĩ quan, hạ sĩ quan công an khi đã nghỉ hưu.

Để nắm rõ hơn về vấn đề về độ tuổi nghỉ hưu công an nhân dân hay là các chế độ nghỉ hưu của công an nhân dân mời bạn đọc liên hệ qua số điện thoại tư vấn bảo hiểm xã hội 1900.6512 để được tư vấn tốt nhất. 

Xin chân thành cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

Xem thêm: BHXHVN - Chế độ nghỉ hưu trước tuổi CAND trong năm 2020

Tư vấn chế độ nghỉ hưu của công an nhân dân

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.