Quy định và cách tính tiền lương làm thêm giờ ngày lễ tết mới nhất

Luật Sư: Lê Minh Công

11:28 - 15/10/2020

Quy định tiền lương làm thêm giờ là bao nhiêu, tiền lương ngày lễ tết được quy định như thế nào? Tiền lương làm thêm giờ có tính thuế TNCN không? Luật sư DFC giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: Nguyên tắc trả lương và quy định về thời gian trả lương hàng tháng

Về phương diện khoa học việc làm thêm giờ là mâu thuẫn với thời giờ làm việc được quy định để đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Tuy nhiên, vì mục đích chung của người sử dụng lao động cũng như của Nhà nước, đôi khi phải có một khoảng thời gian nhất định cho phép làm việc ngoài phạm vi thỏa thuận của hợp đồng lao động. Việc này sẽ gây hao phí sức lao động lớn hơn cũng như gây xáo trộn cuộc sống người lao động do đó sẽ được hưởng mức lương cao hơn đáng kể. 

Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật lao động 2012 và các văn bản hướng dẫn thi hành;
  • Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi bổ sung 2012;
  • Luật bảo hiểm xã hội 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Nội dung tư vấn

*Các quy định tiền lương làm thêm giờ ngày lễ tết:

Theo quy định của luật lao động hiện hành, cụ thể khoản 3, Điều 97 của Bộ luật lao động 2012 có quy định người lao động làm thêm giờ ngày lễ tết có thể được hưởng mức lương ít nhất bằng 300% mức lương đang hưởng của cùng công việc đang làm.

1. Cách tính tiền lương làm thêm giờ mới nhất

Việc làm thêm giờ tương ứng với những khoảng thời gian nào sẽ có cách tính tiền lương khác nhau, theo đó:

  • Nếu người lao động làm thêm giờ trong ngày thường, mức lương được hưởng bằng ít nhất 150% mức lương đang hưởng của công việc đang làm;
  • Nếu người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần thì được hưởng ít nhất là 200% mức lương đang hưởng của công việc đang làm, nếu là ngày nghỉ lễ tết như đã nói ở trên sẽ là 300%;
  • Nếu người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định trả lương ngày tại khoản 1, 2 Điều 97, Bộ luật lao động 2012 sẽ được thanh toán thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương tính theo công việc làm ban ngày.

2. Tiền lương làm thêm giờ có tính thuế thu nhập cá nhân không?

Theo quy định tại Điểm i Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT - BTC thu nhập từ phần tiền lương, tiền công làm thêm giờ được trả cao hơn mức tiền lương bình thường thì không phải thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.

Và được xác định như sau: 

Phần tiền lương, tiền công trả cao hơn bình thường = Tiền lương, tiền công được trả do phải làm đêm, thêm giờ – Tiền lương, tiền công được trả theo ngày làm việc bình thường.

Phần còn lại của tiền lương làm thêm giờ sẽ thuộc đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân. 

3. Tiền lương làm thêm giờ có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Theo quy định của luật bảo hiểm xã hội hiện hành, cụ thể là khoản 2, Điều 30, Thông tư 59/2015/TT - BLĐTBXH tiền lương phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm mức lương tính theo thời gian công việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động cộng cùng với các khoản phụ cấp lương, thưởng khác.

Trong khi đó, tiền lương làm thêm giờ lại là khoản tiền không được định được mức cụ thể, bởi doanh nghiệp không cam kết trả mức lương này theo thỏa thuận ban đầu và nó chỉ phát sinh khi có khối lượng công việc tăng lên đột xuất. Cho nên tiền lương làm thêm giờ sẽ thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 3 Điều 4 Thông tư 47/2015/TT - BLĐTBXH là khoản bổ sung không xác định được mức tiền cụ thể do nó không có tính thường xuyên định kỳ. Tóm lại, phần tiền lương làm thêm giờ không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Trên đây là toàn bộ những quy định về tiền lương làm thêm giờ ngày lễ tết cũng như ngày thường, mọi vấn đề nào mà bạn chưa nắm rõ liên quan đến mức tiền lương làm thêm giờ bạn đọc có thể liên hệ Tổng đài tư vấn luật miễn phí 19006512 để được tư vấn luật miễn phí.

 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.