BHXHVN - Các chế độ thai sản khi nhận con nuôi được hưởng năm 2020

Luật Sư: Lê Minh Công

14:54 - 14/09/2020

Hiện nay để bảo đảm quyền lợi cho người nhận nuôi con dưới 6 tháng tuổi, pháp luật có quy định về chế độ thai sản cho người nhận con nuôi. Vậy chế độ thai sản khi nhận con nuôi bao gồm những chế độ nào? Mức hưởng là bao nhiêu? Thủ tục bao gồm những gì? Bài viết dưới đây của Văn phòng Luật sư DFC sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả những vướng mắc liên quan đến vấn đề này, hi vọng bài viết sẽ là một nguồn thông tin giúp ích cho bạn đọc.

Xem thêm: BHXHVN – Chế độ thai sản cho người mang thai hộ 2020

Các chế độ thai sản khi nhận con nuôi được hưởng 

1. Các chế độ thai sản khi nhận con nuôi được hưởng 

Trong trường hợp người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi nhận nuôi con nuôi, người nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi được hưởng các quyền lợi, chế độ thai sản khi nhận con nuôi như sau:

a. Người lao động nữ được nghỉ đến khi con đủ 6 tháng tuổi

Căn cứ theo quy định tại Điều 36 Luật bảo hiểm xã hội 2014, khi nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi, người lao động nữ sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho người nhận con nuôi cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

Nếu cả bố hoặc mẹ đều đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản (đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi nhận nuôi con nuôi) thì chỉ có bố hoặc mẹ được nghỉ việc.

b. Người lao động nữ được hưởng trợ cấp một lần khi nhận con nuôi

Căn cứ theo quy định tại Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, tương tự như người lao động nữ sinh con, lao động nữ nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi sẽ được nhận trợ cấp một lần cho mỗi con.

Hiện nay mức trợ cấp bằng 02 tháng lương cơ sở tại thời điểm nhận con nuôi. Mức lương cơ sở hiện nay là 1,39 triệu đồng/tháng. Theo đó, lao động nữ nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi sẽ được nhận trợ cấp chế độ hưởng thai sản khi nhận con nuôi bằng 2,78 triệu đồng.

c. Người lao động nữ được hưởng lương đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian nghỉ

Căn cứ theo quy định tại Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, bên cạnh khoản tiền trợ cấp một lần nêu trên, người nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi còn được hưởng chế độ nghỉ thai sản khi nhận con nuôi là một khoản tiền bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Với trường hợp nhận con nuôi chỉ được nghỉ cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi nên mức hưởng bằng tiền lương bình quân đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ x số tháng nghỉ.

2. Thời gian hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi

Đối với việc bạn nhận nuôi con nuôi dưới một tháng tuổi được quy định tại Điều 36 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về chế độ thai sản khi nhận con nuôi như sau:

Nếu người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho người nhận con nuôi cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật này thì chỉ cha hoặc mẹ được nghỉ việc hưởng chế độ.

Căn cứ theo quy định trên, trường hợp người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Như vậy khi nhận nuôi mới dưới 1 tháng tuổi, do đó người lao động được nghỉ chế độ hưởng thai sản khi nhận con nuôi cho đến khi con bạn được 06 tháng tuổi.

3. Hồ sơ, thủ tục hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 9 Quyết định 636/QĐ-BHXH, Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi đối với người lao động đang làm việc bao gồm: "Giấy chứng nhận nuôi con nuôi". Do vậy, khi bạn nhận nuôi con nuôi bạn cần nộp giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho đơn vị để được nghỉ chế độ thai sản khi nhận con nuôi theo quy định.

Bên cạnh đó theo quy định tại Điều 102 quy định về việc giải quyết hưởng chế độ thai sản, theo đó bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

- Giấy chứng sinh bản sao hoặc bản sao giấy khai sinh của con

- Giấy chứng nhận nhận nuôi con nuôi. 

- Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập mẫu C70a-HD (do đơn vị sử dụng lao động lập).

Sau khi người lao động đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người lao động cần nộp trong vòng 45 ngày kể từ ngày đi làm lại cho công ty để công ty và cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết. 

Như vậy, để được hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi người lao động cũng cần phải đáp ứng được những điều kiện nhất định và bên cạnh đó cần nắm được các quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi của mình khi nhận con nuôi. Để nắm rõ hơn về vấn đề này mời bạn đọc liên hệ qua hotline Tư vấn bảo hiểm xã hội 19006512 để được tư vấn tốt nhất. 

Xem thêm: BHXHVN - Quy định về chế độ thai sản cho nam mới nhất 2020

Xin chân thành cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.