BHXHVN – Chế độ thai sản cho người mang thai hộ 2020

Luật Sư: Lê Minh Công

08:40 - 19/08/2020

Với xu thế hội nhập thế giới và sự du nhập của văn hoá nước ngoài đã làm cho vấn đề mang thai hộ đã và đang là một giải pháp để các cặp vợ chồng không thể có con lựa chọn. Trong những năm gần đây chế độ thai sản cho người mang thai hộ cũng ngày càng được quan tâm nhiều hơn.

Xem thêm: Vi phạm quy định về mang thai hộ bị xử lý như thế nào?

Chế độ thai sản cho người mang thai hộ

Vậy chế độ thai sản cho người mang thai hộ được pháp luật hiện nay quy định như thế nào? Bài viết dưới đây của Công ty tư vấn luật DFC sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả những vướng mắc liên quan đến vấn đề này, hi vọng bài viết sẽ là một nguồn thông tin giúp ích cho bạn đọc.

1. Thời gian nghỉ chế độ thai sản cho người mang thai hộ?

Người mang thai hộ có thể được nghỉ việc đến tối đa 06 tháng. Có thể nói từ trước tới nay không có một đạo luật bao bảo vệ hành vi mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, cho đến khi Luật hôn nhân và gia đình 2014 ra đời. 

Căn cứ theo quy định tại Điều 3 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định chế độ thai sản đối với lao động nữ mang thai hộ như sau:

- Lao động nữ được nghỉ để đi khám thai 05 lần trong 01 ngày; Trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thai phụ có bệnh lý, thai nghén không bình thường trong mỗi lần khám thai được nghỉ 02 ngày.

- Khi người lao động nữ bị sẩy thai, nạo, hút thai, chết lưu, phá thai bệnh lý thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở y tế có thẩm quyền. Thời gian nghỉ tối đa như sau:

  • 10 ngày nghỉ nếu thai nhi dưới 05 tuần tuổi.
  • 20 ngày nghỉ nếu thai nhi từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi.
  • 40 ngày nghỉ nếu thai nhi từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi.
  • 50 ngày nghỉ nếu thai nhi từ 25 tuần tuổi trở lên.

- Người lao động nữ mang thai hộ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi giao con nhưng không quá 06 tháng (nếu sinh 01 con);Trường hợp chưa đủ 60 ngày kể từ khi sinh con đến khi giao con hoặc khi con chết thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 60 ngày.

- Người lao động nữ mang thai hộ được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe.

2. Mức tiền hưởng chế độ thai sản cho người mang thai hộ?

Căn cứ theo quy định tại Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội hiện nay, mức hưởng chế độ thai sản cho người mang thai hộ được tính như sau:

Mức hưởng chế độ sinh con = (mức bình quân 6 tháng/30 ngày) x 100% x Số ngày nghỉ

Trong đó: Mức bình quân 6 tháng là Mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Mức hưởng trợ cấp một lần = hưởng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con.

Như vậy, có thể thấy rằng việc quy định chế độ thai sản cho người mang thai hộ cũng có những điểm tương đồng như các quy định về chế độ thai sản của những người lao động nữ bình thường khi sinh con. Việc quy định mức hưởng như hiện nay theo quy định của pháp luật là khá phù hợp với thực tiễn cuộc sống, bên cạnh đó mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là một hành vi được đa số người dân ủng hộ.

Để nắm rõ hơn về vấn đề này mời bạn đọc liên hệ qua hotline tư vấn bảo hiểm xã hội miễn phí 1900.6512 để được tư vấn tốt nhất. 

Xin chân thành cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

Tư vấn chế độ thai sản cho người mang thai hộ

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.