BHXHVN - Ở Việt Nam - Ai có thể đóng quỹ hưu trí tự nguyện?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:26 - 13/08/2020

Ở Việt Nam hiện nay vấn đề đóng quỹ hưu trí tự nguyện đang dần trở nên phổ biến đối với những người lao động cao tuổi đã hết độ tuổi lao động. Vậy quỹ hưu trí tự nguyện ở Việt Nam là gì? Ai có thể đóng quỹ hữu trí tự nguyện?

Quỹ hưu trí tự nguyện ở Việt nam

Bài viết dưới đây của Luật sư DFC sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả những vướng mắc liên quan đến vấn đề này, hi vọng bài viết sẽ là một nguồn thông tin giúp ích cho bạn đọc.

1. Quỹ hưu trí tự nguyện là gì? Quy định pháp luật như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 3 Thông tư 115/2013/TT-BTC hướng dẫn chế độ hưu tríQuỹ hưu trí tự nguyện do Bộ Tài chính ban hành, quỹ hưu trí tự nguyện được quy định một cách cụ thể như sau: 

+ Quỹ hưu trí tự nguyện Việt Nam được hình thành từ phí bảo hiểm và là tập hợp các tài khoản bảo hiểm hưu trí của người được bảo hiểm.

+ Khi thực hiện bảo hiểm hưu trí, doanh nghiệp bảo hiểm phải trích lập quỹ hưu trí tự nguyện, theo dõi, tách bạch và hạch toán doanh thu, chi phí, tài sản, nguồn vốn từ quỹ hưu trí tự nguyện riêng với quỹ. Các chủ sở hữu hợp đồng khác và quỹ cổ phần.

Được hiểu là quỹ hưu trí tự nguyện, do các công ty bảo hiểm nhân thọ quản lý, nhưng hiện nay Nhà nước cũng đóng vai trò giám sát thông qua các chế độ chính sách nhằm đảm bảo quỹ luôn công khai, minh bạch. minh bạch, quyền và lợi ích của các chủ thể luôn được đảm bảo. Tuy nhiên, Nhà nước sẽ không bảo đảm kết quả đầu tư và mức chi trả của quỹ hưu trí mà chỉ quản lý để đảm bảo quyền lợi của người sử dụng..

2. Ai có thể đóng quỹ hữu trí tự nguyện?

Đóng vai trò có thể thay thế quỹ BHXH trong tương lai, quỹ hưu trí tự nguyện sẽ là một cổng thông tin mở, không giới hạn đối tượng tham gia quỹ. Cụ thể, hiện nay ở Việt Nam có đối tượng tham gia quỹ hưu trí tự nguyện bao gồm các đối tượng sau:

- Doanh nghiệp sử dụng người lao động đóng góp vào quỹ hưu trí cho người lao động. Người lao động được hưởng mọi quyền lợi từ đóng góp của doanh nghiệp của người sử dụng lao động và kết quả đầu tư liên quan theo các điều khoản được quy định trong văn bản thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc tham gia quỹ hưu trí.

- Người lao động tham gia quỹ hưu trí thông qua việc doanh nghiệp sử dụng lao động.

- Các cá nhân độc lập tham gia trực tiếp quỹ hưu trí (không thông qua các doanh nghiệp sử dụng lao động).

Vì vậy, mọi cá nhân có mong muốn hay doanh nghiệp mong muốn mang lại lợi ích cho người lao động đều có thể tham gia quỹ hưu trí tự nguyện với sản phẩm bảo hiểm hưu trí do các công ty bảo hiểm nhân thọ phát triển.

Có thể thấy tại Việt Nam, quỹ bảo hiểm hưu trí tự nguyện không chỉ mang lại những lợi ích nhất định cho người lao động, doanh nghiệp mà còn cho sự phát triển của đất nước. Do vậy, tất cả mọi người có điều kiện và mong muốn tích lũy cho kế hoạch hưu trí nên tham gia quỹ hưu trí tự nguyện, để tuổi già được an nhàn và hạnh phúc. 

Như vậy, nhìn chung quỹ hưu trí tự nguyện ở Việt Nam hiện nay đã đem lại cho cuộc sống của những người lao động khi đã hết tuổi lao động được viên mãn, qua đây chúng ta thấy được rằng các chính sách pháp luật về bảo hiểm của nhà nước ta đang ngày càng hoàn thiện và phù hợp.

Để nắm rõ hơn về vấn đề này mời bạn đọc liên hệ qua số điện thoại tư vấn bảo hiểm xã hội 19006512 để được tư vấn tốt nhất. 

Xin chân thành cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

>>BHXHVN - Chế độ hưu trí cho người chưa đủ tuổi năm 2020
>>BHXHVN - Mức đóng, cách đóng bảo hiểm hưu trí tự nguyện năm 2020

Tư vấn Quỹ hưu trí tự nguyện ở Việt Nam

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.