Vàng cưới là tài sản chung hay riêng? Nếu ly hôn thì chia như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:51 - 24/11/2020

Tặng đồ trang sức vàng cưới là một điều thường thấy trong mỗi một đám cưới hỏi ở Việt Nam ta. Vậy thì số trang sức vàng cưới là tài sản chung hay riêng? Cùng Luật sư DFC tư vấn với trường hợp dưới đây.

Xem thêm: Luật sư tư vấn phân chia tài sản riêng và chung khi ly hôn

Vàng cưới là tài sản chung hay riêng?
Vàng cưới là tài sản chung hay riêng? Nếu ly hôn thì chia như thế nào?

Hỏi: Kính chào Luật sư DFC tôi có câu hỏi này mong luật sư giải đáp cho tôi, tôi mới lấy chồng trong đám cưới của cả hai tôi có được bên nhà chồng tặng cho một số vàng làm quà mừng, giờ tôi và chồng có xung đột tôi muốn ly hôn. Tôi muốn hỏi Luật sư là số vàng đó họ tặng cho một mình tôi vậy tôi có thể toàn quyền sở hữu số vàng đó hay không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn về Luật sư DFC đối với vấn đề của bạn chúng tôi đã tiếp nhận, nghiên cứu và xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp luật

Nội dung tư vấn về vàng cưới là tài sản chung hay riêng?

Trước tiên muốn xác định vàng cưới là tài sản chung hay riêng phải xem là chị và chồng chị đã có quan hệ hôn nhân hay chưa. Bởi theo nội dung câu hỏi mới đề cập tới việc hai người làm đám cưới mà theo quy định của pháp luật căn cứ để xác định hai người là vợ chồng phụ thuộc vào việc anh, chị đã đăng ký kết hôn tại cơ quan hộ tịch.

TH1: Anh chị đã đăng ký kết hôn tại thời điểm làm đám cưới

Đối với trường hợp này của chị trước đây từng có văn bản pháp luật trực tiếp điều chỉnh, cụ thể Nghị quyết 01/NQ - HĐTP có quy định vàng bạc là tài sản riêng của vợ hoặc chồng nếu được tặng cho riêng. Còn nếu được tặng cho chung thì nó là tài sản chung của cả hai vợ chồng. Tuy nhiên văn bản này đã bị thay thế và hiện nay không còn bất cứ quy định pháp luật cụ thể nào điều chỉnh vấn đề này.

Theo quy định của Điều 33, Luật hôn nhân và gia đình 2014 tài sản chung của vợ, chồng là tài sản do vợ, chồng tạo ra bao gồm thu nhập từ lao động, hoa lợi và lợi tức từ tài sản riêng cũng như thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân hay tài sản được thừa kế chung, tặng cho chung.

Như vậy, nếu có căn cứ chứng minh người tặng vàng tặng cho chung cả hai vợ chồng thì nó là tài sản chung ngược lại nếu không có căn cứ chứng minh thì đấy được coi là tài sản riêng. Tuy nhiên thực tế rất khó chứng minh bởi khi tặng vàng cho cô dâu tại đám cưới hiếm khi xác định được người tặng có ý định tặng cho chung hay riêng vì thông thường người ta chỉ đưa vàng cho cô dâu kèm theo lời chúc phúc. Do đó, khi phát sinh tranh chấp mình cần xác định lại mục đích tặng cho ban đầu của người tặng vàng là gì. Sẽ có hai căn cứ xác định ở đấy:

Thứ nhất, xác định theo tập quán căn cứ Điều 5, Bộ luật dân sự 2015 thì đây là một nguồn tham khảo khi pháp luật không có quy định điều chỉnh trực tiếp nhằm xác định quyền và nghĩa vụ của cá nhân được áp dụng rộng rãi và được thừa nhận trong một cộng đồng dân cư nhất định. Theo đó nhiều địa phương có tập quán đám cưới phải nhà trai phải tặng vàng cho cô dâu, do đó nếu bên nhà trai tặng vàng là tập quán trung của vùng thì căn cứ vào tập quán đó sẽ xác định ý chí của việc tặng cho của người tặng cho là tặng cho riêng cho chị.

Thứ hai, nếu không có căn cứ xác định được chính xác mục đích của việc tặng cho vàng này bằng tập quán thì phải xác định mục đích của việc tặng cho tài sản dựa trên ý chí của chủ thể tặng cho những trường hợp này nhiều khả năng bên nhà trai sẽ nói là tặng cho chung cả hai vợ chồng. Khi đó số vàng này sẽ được coi là tài sản chung của hai vợ chồng và nếu ly hôn thì số vàng này sẽ chia đôi mỗi bên một nửa.

TH2: Anh chị chưa đăng ký kết hôn

Nếu anh chị chưa đăng ký kết hôn thì việc tặng cho tài sản này của nhà trai có thể hiểu là trường hợp tặng cho tài sản có điều kiện và điều kiện ở đây có thể được hiểu là tặng cho để chúc phúc cho hai vợ chồng chị như vậy nếu mà chị và chồng chưa kết hôn với nhau thì nhà trai có thể căn cứ vào đây để nhận định điều kiện của việc tặng cho chưa được thực hiện do đó bên nhà trai có thể đòi lại tài sản từ phía chị theo quy định tại khoản 3, Điều 462, Bộ luật dân sự 2015.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến câu hỏi vàng cưới là tài sản chung hay riêng. Nếu bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này vui lòng liên hệ về Tổng đài tư vấn pháp luật 19006512 của chúng tôi để được giải đáp một cách tốt nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.