Tuổi nghỉ hưu của Sĩ quan Quân đội, Quân nhân chuyên nghiệp năm 2020

Luật Sư: Lê Minh Công

16:39 - 19/10/2020

Hạn độ tuổi nghỉ hưu của Sĩ quan Quân đội, Quân nhân chuyên nghiệp được quy định như thế nào? Sau đây, Văn phòng Luật sư DFC chúng tôi xin tư vấn cho quý độc giả về vấn đề này trong phần tư vấn dưới đây.

Xem thêm: Chế độ Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng năm 2020

Độ tuổi nghỉ hưu của Sĩ quan Quân đội, Quân nhân chuyên nghiệp
Độ tuổi nghỉ hưu của Sĩ quan Quân đội, Quân nhân chuyên nghiệp

Câu hỏi: xin chào Luật sư, hiện tôi là Sĩ quan thông tin. Tôi đã phục vụ cho Quân đội được 30 năm, hiện nay tôi cũng ngoài 50 rồi. Vậy tôi muốn hỏi độ tuổi nghỉ hưu của Sĩ quan Quân đội, Quân nhân chuyên nghiệp là bao nhiêu? Và độ tuổi nghỉ hưu của Sĩ quan Quân đội là bao nhiêu? Liệu tôi có được nghỉ sớm hơn không vì tôi thấy sức khỏe của tôi không còn tốt? Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Trả lời: Cảm ơn Bác đã đặt câu hỏi tới Văn phòng Luật sư DFC của chúng cháu, đối với trường hợp của Bác chúng cháu xin tư vấn cho Bác như sau:

1. Tuổi nghỉ hưu theo quy định của pháp luật lao động hiện hành

Hiện nay, độ tuổi nghỉ hưu của người lao động có sự khác nhau giữa nam và nữ. Sự khác nhau này do điều kiện, tính chất sức khỏe khác nhau giữa hai giới. Ngoài ra, độ tuổi nghỉ hưu cũng bắt đầu được nâng lên dần từ ngày có hiệu lực pháp luật của Bộ luật lao động 2019.

Cụ thể hiện nay, theo Khoản 1 Điều 187 Bộ luật lao động 2012 thì độ tuổi nghỉ hưu hiện nay đối với người lao động là nam giới là 60 tuổi và ở người lao động nữ là 55 tuổi.

Đến năm 2021 thì độ tuổi nghỉ hưu theo Điều 169 Bộ luật lao động mới ở nam được nâng lên thành 60 tuổi 3 tháng và ở người lao động nữ được nâng lên thành 55 tuổi 4 tháng. 

Tuy nhiên, độ tuổi nghỉ hưu cũng tùy vào mức độ, tính chất công việc mà cũng có sự khác nhau. Ví dụ Thẩm phán tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân tối cao có độ tuổi nghỉ hưu là 65 tuổi.

Ngoài ra, căn cứ vào tính chất đặc thù công việc, vào tình trạng sức khỏe của người lao động mà có thể xem xét kéo dài hoặc rút ngắn cho nghỉ hưu đối với mỗi trường hợp đặc biệt đó.

2. Điều kiện, căn cứ để tính độ tuổi nghỉ hưu của Sĩ quan Quân đội, Quân nhân chuyên nghiệp

Theo Khoản 1 Điều 36 Luật Sĩ quan nhân dân 1999 thì sĩ quan được nghỉ hưu khi đủ điều kiện theo Luật bảo hiểm xã hội của nhà nước. Đối chiếu qua luật bảo hiểm xã hội 2014 thì Sĩ quan được nghỉ hưu khi đủ 2 điều kiện sau:

Thứ nhất là đáp ứng điều kiện về độ tuổi theo quy định của pháp luật lao động 2012. Độ tuổi nghỉ hưu đối với Sĩ quan Nam là 60 tuổi và đối với Sĩ quan nữ là 55 tuổi.

Thứ hai là phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 20 năm trở lên. Tuy nhiên, nếu Sĩ quan đến tuổi nghỉ hưu mà chưa đóng đủ bảo 20 năm bảo hiểm xã hội thì có thể tiếp tục đóng đủ 20 năm để đạt được điều kiện hưởng lương  hưu theo quy định của pháp luật bảo hiểm hiện hành.

Ngoài ra, nếu chưa đạt đủ hai điều kiện trên mà Quân đội không có nhu cầu bố trí Sĩ quan, Quân nhân chuyên nghiệp, công chức quốc phòng hoặc không thể chuyển ngành được thì độ tuổi nghỉ hưu sẽ được tính theo thời gian phục vụ cho Quân đội. Cụ thể, đối với Sĩ quan nam phải có ít nhất 25 năm và Sĩ quan nữ ít nhất 20 năm phục vụ trong Quân đội.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 187 Bộ luật lao động hiện nay có quy định trường hợp người lao động làm việc trong môi trường nặng nhọc, mất khả năng lao động hoặc làm việc nơi biên giới, đảo xa có thể xem xét để nghỉ hưu sớm.

Như vậy, nếu Bác đã phục vụ trong Quân đội 30 năm và đóng bảo hiểm xã hội được 20 năm thì Bác đã đủ điều kiện độ tuổi nghỉ hưu của Sĩ quan Quân đội theo quy định của Luật Sĩ quan nhân dân. 

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn mà đội ngũ Luật sư của DFC gửi tới Bác về vấn đề độ tuổi nghỉ hưu của Sĩ quan Quân đội, Quân nhân chuyên nghiệp, nếu có bất kỳ vấn đề pháp lý nào cần giải đáp hãy liên hệ trực tiếp tới Văn phòng Luật sư DFC qua hotline Tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6512 để được tư vấn trực tiếp, miễn phí. Xin cảm ơn!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.