Tội xâm phạm mồ mả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Luật Sư: Lê Minh Công

14:42 - 01/11/2019

Tội xâm phạm mồ mả bị xử lý như thế nào. Dân tộc Việt Nam từ ngàn đời nay có truyền thống “uống nước, nhớ nguồn”. Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, chôn cất người đã khuất đã trở thành nét văn hóa ăn sâu vào tiềm thức của từng người con đất Việt. Vì vậy, những kẻ có hành vi đào trộm, phá hủy mồ mả, xâm hại đến đất mồ mả xâm hại đến sự trang nghiêm và đẹp đẽ của tín ngưỡng văn hóa ấy sẽ bị xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự. Vậy trong Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì tội xâm phạm mồ mả sẽ phạm tội gì? Xử lý hình sự về tội này như thế nào? Công ty tư vấn Luật DFC xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau, hoặc bạn cũng có thể liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6512 của DFC để được tư vấn về pháp luật

Cơ sở pháp lý

 • Căn cứ vào Bộ luật Hình sự năm 2015 số 100/2015/QH13 ngày 27 tháng 11 năm 2015 của Quốc hội;
 • Căn cứ vào Luật sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự năm 2017 số 12/2017/QH14 của Quốc hội;
 • Căn cứ vào Bộ luật Dân sự năm 2015 số 91/2015/QH13 của Quốc hội.

Nội dung tư vấn

1. Xâm phạm mồ mả là gì? Tội xâm phạm mồ mả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Xâm phạm mồ mả là hành vi của một cá nhân hoặc nhóm người xâm phạm đến sự nguyên vẹn đến chỗ an nghỉ của người đã khuất. Điều này là đi ngược lại với những quy định của pháp luật và đạo đức xã hội. Tùy vào tính chất của hành vi mà người đó có thể bị chế tài theo quy định của pháp luật.

Một người sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một tội danh trong Bộ luật Hình sự hiện hành nếu người đó đáp ứng những yếu tố cấu thành tội phạm. Trong Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 thì người có hành vi xâm phạm đến mồ mả có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 319 về Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt.

2. Cấu thành tội phạm của tội xâm phạm mồ mả

2.1. Về mặt khách thể của tội phạm

    Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt xâm hại hoặc đe dọa xâm hại đến trật tự công cộng theo quy định của pháp luật hình sự ở nước ta, cụ thể là quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản của người khác. 

    Đối tượng bị xâm hại bao gồm: thi thể, mồ mả, hài cốt. 

2.2. Về mặt khách quan của tội phạm

    Tội xâm phạm mồ mả được thực hiện một trong các hành vi sau đây: có hành vi đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở bên trong mộ , trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm đến thi thể, mồ mả, hài cốt.

    Tội này có cấu thành hình thức. Nghĩa là chỉ cần người phạm tội thực hiện một trong những hành vi kể trên thì sẽ phạm tội này mà không cần quan tâm đến hậu quả xảy ra.

2.3. Về mặt chủ quan của tội phạm

    Người thực hiện tội này được thực hiện với lỗi cố ý. Theo đó, người có hành vi thực hiện mà thuộc các trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự sẽ không phạm phải tội này.

2.4, Về mặt chủ thể của tội phạm

    Chủ thể của tội này là người từ đủ 16 tuổi trở lên và không thuộc các trường hợp bị mất năng lực trách nhiệm hình sự.

3. Hình phạt áp dụng với tội xâm phạm mồ mả

Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt theo quy định tại Điều 319 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 bao gồm 02 khung hình phạt, cụ thể như sau:

 • Khung hình phạt ở Khoản 1: Người có hành vi đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm đến thi thể, mồ mả, hài cốt thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
 • Khung hình phạt ở Khoản 2: Khoản 2 là quy định cấu thành tội phạm tăng nặng của tội này, theo đó ngoài những hành vi ở Khoản 1 Điều này, người phạm tội sẽ bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
  • Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
  • Chiếm đoạt hoặc hủy hoại vật có giá trị lịch sử, văn hóa;
  • Vì động cơ đê hèn;
  • Chiếm đoạt bộ phận thi thể, hài cốt.

4. Ngoài trách nhiệm hình sự thì người phạm tội xâm phạm mồ mả còn phải chịu trách nhiệm pháp lý nào?

Ngoài việc người phạm tội xâm hại mồ mả bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 319 Bộ luật Hình sự năm 2015 thì người phạm tội còn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định của pháp luật dân sự.

Theo quy định tại Điều 607 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì bồi thường thiệt hại do xâm phạm mồ như sau:

“Điều 607. Bồi thường thiệt hại do xâm phạm mồ mả

Cá nhân, pháp nhân xâm phạm đến mồ mả của người khác phải bồi thường thiệt hại.

Thiệt hại do xâm phạm mồ mả gồm chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại.

Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp mồ mả của người khác bị xâm phạm phải bồi thường theo quy định tại khoản 2 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích theo thứ tự hàng thừa kế của người chết; nếu không có những người này thì người trực tiếp nuôi dưỡng người chết được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa đối với mỗi mồ mả bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Bạn cũng có thể liên hệ tổng đài tư vấn luật hình sự 1900.6512 để được tư vấn về pháp luật. Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn. Trân trọng!

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.