Mẫu đơn tố cáo nặc danh mới nhất năm 2020

Luật Sư: Lê Minh Công

10:57 - 16/10/2020

Trong thời gian qua chúng tôi nhận được rất nhiều các ý kiến của bạn đọc hỏi về vấn đề liên quan đến mẫu đơn tố cáo nặc danh, qua nghiên cứu, trao đổi chúng tôi đã đúc kết và tổng hợp các kiến thức pháp luật cơ bản nhất liên quan đến vấn đề này để phổ biến cho bạn đọc. Mời bạn đọc liên hệ với chúng tôi, Luật sư DFC để được gặp và trao đổi trực tiếp với đội ngũ Luật sư chất lượng của chúng tôi.

Xem thêm: Mẫu đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự mới nhất

1. Đơn tố cáo nặc danh nộp ở đâu ?

Về thẩm quyền giải quyết tố cáo thì tùy vào từng trường hợp cụ thể sẽ thuộc thẩm quyền của người có thẩm quyền khác nhau. Tuy nhiên dựa theo tinh thần của Luật khiếu nại tố cáo năm 2018 thì nguyên tắc xác định thẩm quyền giải quyết tố cáo thường sẽ là người đứng đầu của cơ quan, tổ chức đó.

2. Mẫu đơn tố cáo nặc danh có được giải quyết hay không ?

Theo quy định tại Điều 25 của Luật khiếu nại tố cáo năm 2018 thì việc tố cáo mà không ghi rõ ràng thông tin cá nhân như: Họ và tên, địa chỉ của người tố cáo hoặc qua quá trình kiểm tra xác minh không xác định được người tố cáo hoặc người tố cáo sử dụng thông tin của người khác để tố cáo hoặc thông tin cá nhân không phản ảnh đủ theo Điều 22 của Luật khiếu nại tố cáo năm 2018 thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền từ chối xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên một điểm mới trong quy định của Luật khiếu nại tố cáo năm 2018 trường hợp  thông tin có nội dung tố cáo mặc dù không chứa đựng đầy đủ các thông tin cá nhân cần thiết nhưng có nội dung rõ ràng về người có hành vi vi phạm pháp luật, có các tài liệu, chứng cứ cụ thể về hành vi vi phạm pháp luật và có căn cứ cụ thể để thẩm tra, xác minh thì các cơ quan, tổ chức, cá nhân phải tiến hành việc thanh tra kiểm tra theo thẩm quyền được phân định hoặc chuyển tài liệu, hồ sơ đến cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền để tiến hành việc thanh tra, kiểm tra phục vụ cho việc quản lý và điều hành.

Đây là một điểm tiến bộ của pháp luật Việt Nam nói chung và Luật khiếu nại, tố cáo năm 2018 nói riêng nó đáp ứng đúng nhu cầu thực tiễn, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh trong các mối quan hệ xã hội liên quan đến lĩnh vực này.

3. Mẫu đơn tố cáo nặc danh mới nhất năm 2020

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……., ngày…tháng…năm…

ĐƠN TỐ CÁO NẶC DANH

Kính gửi:  …………………………………………………………………………

Tôi soạn đơn này để tố cáo về hành vi …………….. của:

Ông/bà ........................      sinh ngày….tháng…. năm: .........

Địa chỉ: ............................................

Nơi đăng ký hộ khẩu TT:………………………………………………………….

Đơn vị công tác, làm việc:………………………………………………………….

Nội dung vụ việc cụ thể như sau: (Trong phần này người làm đơn phải trình bày một số nội dung như: Diễn biến cụ thể của vụ việc theo thời gian; Địa điểm, khu vực xảy ra hành vi vi phạm; Nguyên nhân, động cơ dẫn đến hành vi; Vật chứng, tài liệu...)

……………………………………………………………………………………………......................................

……………………………………………………………………………………………......................................

……………………………………………………………………………………………......................................

……………………………………………………………………………………………......................................

Từ sự việc trên tôi nhận thấy các hành vi của ông/bà ……………… có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng.........theo quy định tại khoản…. Điều…. Luật/ Bộ luật…………………….

Do vậy, bằng đơn tố cáo này chúng tôi kính đề nghị quý Cơ quan/tổ chức/ông hoặc bà...............tiến hành kiểm tra, xác minh, làm rõ các tài liệu, chứng cứ tôi cung cấp để kết luận việc có hay không việc ông/bà ……………….. có hành vi vi phạm pháp luật. Nếu có đề nghị quý Cơ quan/tổ chức/ông hoặc bà............... phải tiến hành ngay hình thức kỷ luật, xử phạt, nếu đủ yếu tố cấu thành hình sự thì đề nghị chuyển ngay toàn bộ tài liệu, hồ sơ cùng các chứng cứ đã được cung cấp sang Cơ quan điều tra để tiến hành truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Các tài liệu, chứng cứ kèm theo gồm có:

-

-

-

Tôi xin cam đoan những nội dung tố cáo và các chứng cứ nộp kèm theo là hoàn toàn trung thực, đúng sự thật nếu sai, tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật. 

Xin chân thành cảm ơn!                           

--------

Trên đây là toàn bộ các nội dung liên quan đến mẫu đơn tố cáo nặc danh mà chúng tôi đã soạn thảo và truyền tải đến bạn đọc, mong rằng những kiến thức cơ bản này sẽ phần nào giúp ích được bạn đọc cho các tình huống thực tế phát sinh trong cuộc sống hàng ngày. Mời bạn đọc liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn hình sự 19006512 để được gặp và trao đổi trực tiếp với Luật sư DFC. Xin chân thành cảm ơn quý bạn đọc !.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.