Tội Quấy Rối Người Khác Bị Xử Lý Như Thế Nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:40 - 19/11/2019

Tội Quấy Rối Người Khác Bị Xử Lý Như Thế Nào? Có thể thấy rằng, trong thực tế, những hành vi quấy rối người khác qua điện thoại, cụ thể như quấy rối bằng tin nhắn điện thoại; hành vi quấy rối tình dục; hành vi quấy rối trật tự công cộng xảy ra ngày càng nhiều, xuất phát từ sự suy thoái đạo đức của một bộ phận không nhỏ và vì mặt trái của nền kinh tế thị trường. Vậy những hành vi này bị xử phạt như thế nào, luật hình sự về quấy rối quy định ra sao. Bài viết dưới đây sẽ đi phân tích, làm rõ cho bạn đọc nội dung vấn đề xung quanh đến Tội quấy rối người khác qua điện thoại này.

I. Tội quấy rối người khác qua điện thoại hình phạt như thế nào

Khi thực hiện hành vi quấy rối người khác qua điện thoại, cụ thể như việc quấy rối bằng tin nhắn, hay cuộc gọi, tội quấy rối tinh thần qua điện thoại thì người thực hiện hành vi quấy rối này có thể bị xử phạt theo Nghị định số 174/2013/ND-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Cụ thể, theo đó, tại điểm g khoản 3 Điều 66 Nghị định này quy định đối với hành vi cung cấp, hành vi trao đổi, hay truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin kỹ thuật số cho mục đích đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống hoặc làm tổn hại danh tiếng của một tổ chức, danh dự và nhân phẩm của người khác, người thực hiện hành vi này có thể bị phạt từ 10 triệu đến 20 triệu.

Quấy rối người khác qua điện thoại

Ngoài việc xử phạt hành chính như đã nêu trên, người thực hiện hành vi quấy rối người khác qua điện thoại cũng có thể phải chịu trách nhiệm hình sự, nếu hành vi đó đủ yếu tố cấu thành một tội phạm khác quy định trong bộ luật hình sự. Cụ thể, nội dung này sẽ được trình bày ở phần dưới, phần luật hình sự về tội quấy rối. 

II. Tội quấy rối tình dục hình phạt như thế nào?

Quấy rối tình dục

Người thực hiện hành vi quấy rối tình dục sẽ bị xử phạt theo Nghị định số 167/2013/ND-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự an toàn xã hội; Phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng ngừa và kiểm soát bạo lực gia đình. Cụ thể, tại điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định quy định những người có cử, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Ở đây, cử chỉ thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác có thể bao gồm cả tội quấy rối tình dục.

Ngoài việc xử phạt hành chính như quy định cụ thể nêu trên, người thực hiện hành vi quấy rối tình dục cũng có thể phải chịu trách nhiệm hình sự, nếu hành vi đó đủ yếu tố cấu thành tội phạm khác quy định trong bộ luật hình sự. Cụ thể, nội dung này cũng sẽ được trình bày ở phần dưới, phần luật hình sự về tội quấy rối. 

III. Tội quấy rối trật tự công cộng

Hành vi quấy rối trật tự trong thực tế rất đa dạng và tùy thuộc vào tính chất, mức độ của các hành vi khác nhau mà chịu hình thức xử phạt khác nhau. Cụ thể, về hành vi quấy rối trật tự công cộng sẽ bị xử phạt theo Nghị định số 167/2013/ND-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự an toàn xã hội; Phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng ngừa và kiểm soát bạo lực gia đình.

Theo đó, tại Điều 5 Nghị định này quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với các hành vi gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga…; hành vi thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng.

Hay phạt  tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau; Báo cáo thông tin sai lệch cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Uống rượu, bia gây rối loạn công cộng;...

Hoặc phạt tiền từ 2 triệu đến 3 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: Cất giữ, cất giấu người, đồ vật, xe cộ các loại dao, búa, v.v ... với mục đích gây rối trật tự công cộng và cố ý gây thương tích cho người khác; Xúi giục hoặc xúi giục người khác gây xáo trộn hoặc gây rối trong cộng đồng;... 

Hoặc phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với bất kỳ hành vi nào sau đây: Làm xáo trộn trật tự công cộng và mang theo vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ; Sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh "đèn lồng trên bầu trời" ... 

Người thực hiện những hành vi quấy rối trật tự công cộng này trong những trường hợp cụ thể nhất định có thể bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Ngoài việc xử lý vi phạm hành chính về hành vi quấy rối trật tự công cộng, trong một số trường hợp cụ thể, tùy thuộc vào tính chất, mức độ hành vi người thực hiện hành vi quấy rối có thể phải chịu trách nhiệm hình sự. Cụ thể, nội dung này cũng sẽ được trình bày ở phần dưới, phần luật hình sự về tội quấy rối.

IV. Luật hình sự về quấy rối

Tùy thuộc vào tính chất, mức độ hành vi quấy rối mà người thực hiện hành vi này có thể phải chịu trách nhiệm hình sự với những tội danh cụ thể khác nhau. 

Cụ thể, người thực hiện hành vi quấy rối có thể bị xử phạt về tội làm nhục người khác, tội vu khống theo Điều 155, 156 Bộ luật hình sự hiện hành (BLHS 2015 sửa đổi 2017).

Theo đó, nếu hành vi quấy rối này vi phạm nghiêm trọng nhân phẩm và danh dự của người khác, sẽ bị cảnh cáo, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng hoặc cải cách không giam giữ tới 3 năm, trường hợp cấu thành tội phạm tăng nặng (như phạm tội 2 lần trở lên, đối với 2 người trở lên…) thì có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm hoặc khung hình phạt nặng hơn, tùy thuộc vào tính chất, mức độ hành vi (Điều 155 BLHS).

Trong trường hơp hành vi quấy rối này đủ yếu tố cấu thành tội vu khống, cụ thể đó là hành vi bịa đặt hoặc an truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm người khác thì bị phạt tiền từ 10 triệu đến 50 triệu, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.. (Điều 156 BLHS).

Đối với các hành vi quấy rối tình dục, tùy thuộc vào tính chất và mức độ nghiêm trọng của hậu quả, các hành vi có thể cấu thành tội hiếp dâm, hiếp dâm hoặc cưỡng dâm đối với những người dưới 16 tuổi, có quan hệ tình dục hoặc thực hiện hành vi giao cấu khác với những người trong độ tuổi 13 và dưới 16 (Điều 141 đến 146 của Bộ luật hình sự).

Hành vi quấy rối trật tự công cộng có thể bị trừng phạt vì gây rối trật tự công cộng theo Điều 318 của Bộ luật Hình sự. Theo đó, những người có hành vi gây rối trật tự công cộng ảnh hưởng xấu đến an ninh và trật tự đã bị xử phạt hành chính đối với hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này và chưa bị xóa sổ hồ sơ tội phạm. Nếu vi phạm, sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

V. Dịch vụ tư vấn miễn phí qua điện thoại

Cụ thể, để được giải đáp, làm rõ hơn về những hành vi quấy rối xảy ra trong thực tế sẽ bị xử phạt như thế nào hay những làm rõ những vấn đề liên quan khác về tội quấy rối tinh thần người khác nói riêng và về luật hình sự nói chung, bạn đọc có thể gọi đến tổng đài tư vấn luật hình sự 1900 6512 của Công ty luật DFCbấm phím 6 để được tư vấn miễn phí. Công ty luật DFC với đội ngũ chuyên viên, luật sư uy tín, chuyên nghiệp sẵn sàng phục vụ bạn đọc tháo mắc mọi khó khăn về vấn đề này!

Như vậy, bài viết trên cơ bản đã chỉ ra và phân tích cho bạn đọc những hành vi quấy rối qua điện thoại, quấy rối tình dục, quấy rối công cộng bị xử phạt ra sao và luật hình sự về tội quấy rối người khác là như thế nào. Mong bài viết giúp ích phần nào cho bạn đọc! 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.