Thủ tục xin cấp đất làm trang trại đầy đủ nhất

Luật Sư: Lê Minh Công

11:20 - 08/07/2020

Trong khoảng thời gian trở lại đây chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi của bạn đọc về vấn đề cấp đất với mục đích làm trang trại, để giải đáp các vấn đề xung quanh đất trang trại Luật sư DFC đã nghiên cứu và soạn thảo cho ra bài viết đẩy đủ các bước làm thủ tục xin cấp đất làm trang trại dưới đây với mong muốn phổ cập kiến thức pháp luật cơ bản cho bạn đọc về vấn đề này.

Mời bạn đọc liên hệ qua tổng đài tư vấn pháp luật 19006512 để được trao đổi trực tiếp với Luật sư DFC về vấn đề này.

Tìm hiểu thêm:

1. Đất trang trại là gì ?

Đất trang trại được định nghĩa là đất có diện tích lớn và nối liền nhiều các khu đất với nhau thành một khoảng đất có diện tích lớn tương đối rộng rãi tùy thuộc vào mô hình, quy mô kinh doanh mà sẽ có thể có tổng diện tích khác nhau, phục vụ vào việc sản xuất nông nghiệp như: sản xuất lương thực, thực phẩm, chăn nuôi thủy hải sản.

thủ tục xin cấp đất làm trang trại

Trong Luật đất đai năm 2013 tại Điều 10 có quy định về phân loại đấy tuy nhiên không thấy có xuất hiện thuật ngữ đất trang trại qua quy định tại khoản 1 Điều 10 thì có thể hiểu được rằng đất trang trại là một loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Tại Điều 10 của Luật Đất Đai năm 2013 có quy định về đất trang trại hay đất sử dụng cho kinh tế trang trại được quy định là một loại đất trong nhóm đất nông nghiệp.

2. Thủ tục xin cấp đất làm trang trại

Bước 1: Chuẩn bị tài liệu hồ sơ.

Các cá nhân, hộ gia đình sản xuất nông lâm ngư nghiệp, chăn nuôi,…mà chưa đăng ký hoạt động theo Luật kinh doanh hoặc Luật hợp tác xã nhưng đạt tiêu chí kinh tế trang trại thì chuẩn bị hồ sơ để xin cấp giấy chứng nhận đạt kinh tế trang trại.

Bước 2: Sau khi đã hoàn tất tài liệu, hồ sơ sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của cấp huyện.

Công chức sau khi tiếp cận tài liệu hồ sơ sẽ tiến hành kiểm tra tính pháp lý về nội dung và hình thức của hồ sơ. Nếu đầy đủ và đúng theo quy định của pháp luật sẽ tiến hành biên nhận hồ sơ và trao giấy biện nhận cho người nộp. Nếu thiếu trong bộ hồ sơ công chức sẽ hướng dẫn người nộp bổ sung hoặc chỉnh sửa.

Bước 3: Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ có nhiệm vụ tiến hành kiểm tra, thẩm định hồ sơ, trình lên UBND cấp huyện để đưa ra quyết định cấp Giấy chứng nhận kinh tế trang trại cho bên nộp hồ sơ.

Bước 4: Sau khi hoàn tất, chủ trang trại tiến hành việc nhận Giấy chứng nhận kinh tế trang trại tại Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong trường hợp nhận thay, phải trình được giấy ủy quyền.

Các loại giấy tờ cần thiết để có thể xin đất làm trang trại thành công:

  • Đơn xin đề nghị cấp Giấy chứng nhận kinh tế trang trại: đơn xin đề nghị cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại phải được thực hiện theo mẫu quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư Thông tư số 27/2011/TT-BTNMT.
  • Bản sao hợp lệ của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Báo cáo tóm tắt ngắn gọn về loại hình trang trại, quy mô, kết quả của đầu tư và tình hình sản xuất kinh doanh của trang trại, có việc xác nhận của Uỷ ban Nhân Dân xã nơi trang trại đang hoạt động;
  • Giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân photo có công chứng, kèm ảnh 3 x 4 của chủ trang trại.

Trên đây là toàn bộ những vấn đề cơ bản về việc thủ tục xin cấp đất làm trang trại của Luật sư DFC mong rằng phần nội dung trên có ích cho bạn đọc trong quá trình xin được cấp đất làm trang trại. Mời bạn đọc liên hệ qua tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006512 để được gặp và trao đổi với Luật sư DFC. Xin chân thành cảm ơn!

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.