Thủ tục và lệ phí tách sổ đỏ cho con năm 2021

Luật Sư: Lê Minh Công

10:33 - 25/05/2020

Thủ tục tách sổ đỏ cho con là thắc mắc của rất nhiều bạn đọc khi liên hệ đến tổng đài tư vấn luật đất đai 19006512 của công ty tư vấn luật DFC, vì vậy qua bài viết sau luật sư của DFC xin chia sẻ đến bạn đọc thủ tục sang tên sổ đỏ cho con mới nhất, và hợp pháp.

Dịch vụ tách sổ đỏ

Tìm hiểu thêm:

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con mới nhất


Căn cứ pháp lý: 

  • Thông tư 113/2011/TT-BTC sửa đổi, bổ sung thông tư số 62/2009/tt-btc ngày 27/3/2009, thông tư số 02/2010/tt-btc ngày 11/01/2010 và thông tư số 12/2011/tt-btc ngày 26/01/2011.
  • Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính.
  • Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành luật đất đai
  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai

Luật đất đai 2013.

Mỗi cá nhân khi lớn lên ắt hẳn sẽ tạo dựng cho mình gia đình riêng. Rất nhiều gia đình khi con cái kết hôn hay trưởng thành họ sẽ tặng cho tài sản để con cái mình tạo dựng sự nghiệp trong đó có việc tặng cho đối với quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên không phải lúc nào cũng tặng cho toàn bộ mà đôi khi chỉ một phần tài sản. Vậy việc tách sổ đỏ cho con để cho con thì cần đảm bảo các điều kiện, thủ tục tách sổ đỏ cho con hay lệ phí tách sổ đỏ cho con là bao nhiêu? Để giải đáp những thắc mắc trên mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Tách sổ đỏ đất chính là quy trình phân chia quyền sở hữu đất đai từ một người đứng tên, chịu trách nhiệm sang nhiều đối tượng khác nhau. Việc tách thửa phải được thực hiện theo đúng những quy định của pháp luật.

Việc tách thửa đối với  đối đất phải đảm bảo các điều kiện theo quy định của Luật đất đai 2013:

Thứ nhất là: Đảm bảo diện tích tách thửa đảm bảo theo quy định của pháp luật cũng như với quy hoạch địa phương.

1. Hồ sơ để thực hiện tách sổ đỏ hay tách thửa cho con.

Theo quy định hiện hành bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị tách thửa theo mẫu quy định
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( bản gốc).
  • Giấy tờ tùy thân (nếu có yêu cầu).
  • Giấy ủy quyền nếu trong trường hợp được ủy quyền

2. Trình tự thủ tục tách sổ đỏ cho con.

Địa điểm nộp hồ sơ: Phòng tài nguyên-môi trường của UBND cấp huyện nơi có đất hoặc UBND cấp xã nếu có nhu cầu.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng tài nguyên-môi trường UBND cấp huyện.

  • Trường hợp hồ sơ đủ sẽ tiến hàn tiếp nhận và ghi vào sổ thụ lý
  • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì trong 03 ngày làm việc cơ quan tiếp nhận phải thông báo cho bạn để bạn bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

Bước 3: Khi nộp hồ sơ đầy đủ sẽ nhận giấy hẹn.

Sau khi thụ lý thì Văn phòng đăng kí sẽ cử người xuống để đo đạc, kiểm tra địa chính để thực hiện tách thửa theo yêu cầu của cá nhân có đất. 

        Tiếp theo Văn phòng đăng kí sẽ lập hồ sơ gửi lên Sở tài nguyên và môi trường để chờ xét duyệt. Và thực hiện cập nhật hồ sơ đăng kí biến động đất đai.

Bước 4: Theo giấy hẹn thực hiện nghĩa vụ

Bước 5: Nộp giấy tờ chứng minh thực hiện nghĩa vụ và nhận kết quả.

3.Thời gian giải quyết thủ tục tách sổ đỏ

Thời gian giải quyết đối với trường hợp tách thửa được thực hiện trong vòng 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Đối với một số trường hợp nơi các xã miền núi, hải đảo hoặc các vùng các điều kiện kinh tế khó khan, đặc biệt khó khăn….thì tối đa thời gian giải quyết là 25 ngày.

 Lưu ý: Thời gian giải quyết trên là đối với ngày làm việc tức không tính đối với các ngày nghỉ cuối tuần, ngày nghỉ lễ, tết…..Bên cạnh đó thời gian tiếp nhận hồ sơ tại UBND xã.

4. Lệ phí tách sổ đỏ cho con

Thuế thu nhập cá nhân: 

 Trong trường hợp tặng cho, thừa kế đối với trường hợp tách thửa được miễn theo quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp chuyển nhượng thông thường là 25% khi kê khai đầy đủ các giấy tờ hợp pháp chứng minh giá mua và các chi phí khác. Trường hợp không có hóa đơn hay chứng từ chứng minh được giá mua và các chi phí có liên quan thì sẽ áp dụng thuế suất 2% theo giá chuyển nhượng thực tế ghi trong hợp đồng tách thửa.

Lệ phí trước bạ:

Nếu là trường hợp thừa kế, tặng cho trong gia đình theo quy định của pháp luật đối với trường hợp cấp giấy chứng nhận lần đầu thì không phải nộp lệ phí trước bạ. ( Trong trường hợp này thì cần phải cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ hoặc giấy xác nhận của địa phương người tặng cho về mối quan hệ và bản cam kết của chủ tài sản về việc lần đầu tiên được nhận tặng cho tài sản).

Đối với trường hợp không thuộc trường hợp được miễn sẽ phải chịu lệ phí trước bạ là 0,5% giá chuyển nhượng ghi trong bản hợp đồng tách thử.    

Chi phí đo đạc, lập bản đồ địa chính.

Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Qua bài viết trên đây về thủ tục, chi phí, quy trình tách sổ đỏ cho con. Hy vọng bài viết trên có thể giúp các bạn đọc có thể hiểu được nhưng quy định hiện hành về vấn đề trên. Để được tư vấn cụ thể hơn và chi tiết hơn về vấn đề này mời bạn đọc hãy liên hệ đến tổng đài tư vấn luật đất đai 1900.6512 để được tư vấn cụ thể hơn. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ và giải đáp giúp cho các bạn hài lòng một cách tốt nhất.

Dịch vụ tách sổ đỏ

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.