Thủ tục thực hiện anh em ruột cho tặng nhà đất

Luật Sư: Lê Minh Công

09:35 - 28/04/2020

Việc anh em ruột cho tặng nhà đất cho nhau, anh nhượng đất cho em, mong muốn cho người anh em của mình được sở hữu khối tài sản đó. Điều này chúng ta đã được thấy thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Vậy thủ tục để thực hiện giao dịch cho tặng này như thế nào? Cùng Công ty Luật DFC tìm hiểu với bài viết dưới đây.

Tìm hiểu thêm:

1. Quyền anh em ruột cho tặng nhà đất

Việc anh em ruột cho tặng nhà đất cho nhau đó là quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất bình thường vì nếu họ là anh em với nhau thì họ hoàn toàn là người sử dụng đất hợp pháp, có quyền sử dụng đất, kể cả việc cho tặng quyền sử dụng đất.

Thủ tục anh chuyển nhượng đất cho em

Do đó, để có thể thực hiện các thủ tục cho tặng nhà đất giữa anh em ruột với nhau thì họ cũng cần đáp ứng các điều kiện chung nhất để thực hiện quyền đưa ra theo quy định của Điều 188 Luật Đất đai 2013 như sau:

 • Có sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)
 • Đất mà anh em định cho tặng hiện tại không có tranh chấp
 • Quyền sử dụng đất hiện không bị thế chấp, kê biên thi hành án
 • Còn thời hạn sử dụng đất.

Những điều kiện khác:

Nếu đất nằm trong các tiểu khu được bảo vệ nghiêm ngặt và các khu vực phục hồi sinh thái của các khu rừng đặc biệt, khu vực rừng phòng hộ: Anh em ruột chỉ có thể cho tặng đất trong các tiểu khu được bảo vệ nghiêm ngặt hoặc các khu vực phục hồi sinh thái của các khu rừng chuyên dùng khi người nhận tặng cho đất đang sống trong các tiểu khu hoặc khu vực rừng phòng hộ đó.

Đất do Chính phủ giao theo chính sách hỗ trợ của Chính phủ cho các hộ gia đình, cá nhân dân tộc thiểu số chỉ có thể được cấp quyền sử dụng đất sau 10 năm kể từ ngày ban hành quyết định giao đất theo quy định của Chính phủ.

Đất trồng lúa: Anh chị em được giao đất trồng lúa khi người nhận được yêu cầu trực tiếp làm nông nghiệp.

2. Thủ Tục Thực Hiện anh em ruột cho tặng nhà đất

 1. Lập hợp đồng cho tặng

Việc tặng cho nhà đất của anh em ruột phải được thực hiện bằng văn bản vì tài sản trên là trong trường hợp tặng cho bất động sản. Luật quy định về tặng bất động sản phải được lập thành hợp đồng, văn bản.

Sau khi lập hợp đồng cho tặng, anh em phải đến một tổ chức công chứng ở tỉnh hoặc thành phố nơi có đất, hoặc Ủy ban nhân dân xã để công chứng chứng thực hợp đồng tặng cho.

 1. Lập hồ sơ công chứng chứng thực hợp đồng cho tặng

Hồ sơ công chứng chứng thực hợp đồng cho tặng bao gồm:

 • Mẫu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về tên, địa chỉ của người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, một danh sách các giấy tờ cần đính kèm; tên của tổ chức hành nghề công chứng, họ tên của người nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời gian nhận hồ sơ;
 • Dự thảo hợp đồng tặng cho (nếu có)
 • Bản sao giấy tờ tùy thân (chứng minh thư, sổ hộ khẩu, ...) của người cho tặng và người được nhận.
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Bản sao các giấy tờ khác liên quan đến hợp đồng quà tặng (giấy chứng nhận kết hôn nếu trong thời kỳ kết hôn, giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân, quyết định ly hôn, ...).
 1. Thực hiện thủ tục cho tặng nhà đất

Đầu tiên, anh em ruột nộp một bộ hồ sơ yêu cầu sang tên giấy chứng nhận sử dụng đất tại Văn phòng ĐKDĐ hoặc UBND cấp Quận, Huyện, hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất (Mẫu số 09/ĐK);
 • Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất được đã được công chứng chứng thực
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc
 • Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu hợp lệ, kèm theo bản gốc; hoặc một bản sao có công chứng chứng thực.

Tiếp theo Văn phòng ĐKDĐ tiếp nhận hồ sơ từ người nộp hồ sơ hoặc tiếp nhận hồ sơ từ UBND Quận, Huyện để tiến hành xác minh hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ:

 • Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo việc thu các khoản phí trong trường hợp người đó phải thực hiện nghĩa vụ tài chính phải theo quy định;
 • Xác nhận nội dung biến động đai trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp;
 • Điều chỉnh, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; bàn giao giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã để bàn giao hồ sơ nộp hồ sơ cấp xã.
 1. Nghĩa vụ tài chính khi anh em ruột cho tặng nhà đất cho nhau

Việc cho tặng quyền sử dụng đất giữa các anh em ruột với nhau nằm trong trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Nhưng vẫn có một số nghĩa vụ tài chính mà anh em ruột khi thực hiện thủ tục cho tặng nhà đất phải nộp:

 • Phí đo đạc địa chính = (0,15% x Giá đất) và không vượt quá 5 triệu đồng.
 • Phí thẩm định: Mức phí bằng 0,15% giá trị đất được tặng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa 5.000.000 đồng / trường hợp).
 • Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong từng trường hợp cụ thể không vượt quá 100.000 đồng cho lần cấp mới.
 • Phí địa chính: Được quyết định bởi Hội đồng nhân dân tỉnh (mỗi tỉnh sẽ có mức giá khác nhau).
Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.