Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất bao gồm những bước gì?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:06 - 02/11/2020

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất bao gồm những bước gì? Hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất gồm những tài liệu gì? Sau đây, nhằm giải đáp những thắc mắc của quý độc giả, Công ty luật DFC xin được gửi tới Quý độc giả những thông tin tư vấn cụ thể sau:

Xem thêm: Thủ tục chuyển đổi đất thổ cư từ đất nông nghiệp, phi nông nghiệp

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Câu hỏi: Chào luật sư, gia đình tôi có một mảnh đất nông nghiệp ở xã An Ninh, huyện Tiền Hải, Tỉnh TB và giờ có mong muốn chuyển mục đích sử dụng đất đối với mảnh đất này từ đất nông nghiệp sang đất ở thì có được không? Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất như thế nào?

Luật sư tư vấn: Chào bạn, trên cơ sở những thông tin mà bạn cung cấp, Công ty luật DFC xin được giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của bạn về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất thông qua bài viết sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP ban hành ngày 15/05/2014 của Thủ tướng Chính phủ 
  • Thông tư 30/2014/TT-BTNMT ban hành ngày 02/06/2014 quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất.

1. Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất

Căn cứ điều 57 Luật Đất đai năm 2013 thì trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp hoặc sang đất thổ cư đều phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Theo Điều 69 ban hành ngày 15/05/2014 của Thủ tướng Chính phủ và điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT ban hành ngày 02/06/2014 quy định về hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất thì trình tự thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất được thực hiện như sau:

Người sử dụng đất chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

+ Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (Mẫu số 01 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT);

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp, hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì cơ quan tiếp nhận phải thông báo và hướng dẫn người nộp bổ sung theo quy định của pháp luật trong thời gian không quá 03 ngày làm việc.

2. Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Bước 1: Người sử dụng đất làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong đó:

  • UBND cấp tỉnh quyết định việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức;
  • UBND cấp huyện quyết định việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với cá nhân, hộ gia đình. Trường hợp đối với việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 hecta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của UBND cấp tỉnh.

Lưu ý: Trường hợp địa phương đã bố trí, tổ chức bộ phận một cửa đối với việc tiếp nhận hồ sơ thì người nộp hồ sơ có thể nộp tại bộ phần một cửa.

Bước 2: Thẩm quyền thẩm định hồ sơ, xác minh thực tế, xem xét nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính thuộc về cơ quan tài nguyên môi trường. Sau đó trình lên UBND cấp có thẩm quyền để quyết định việc có cho phép chuyển mục đích sử dụng đất hay không. Trường hợp cho phép thì chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Bước 3: Sau khi cá nhân thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính thì Phòng Tài nguyên và Môi trường tiến hành trao quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân:

- Thời gian thực hiện:

+ Việc trao quyết định không quá 15 ngày làm việc (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất).

+ Trường hợp đối với các nơi vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện không quá 25 ngày làm việc

Trên đây là toàn bộ nôi dung tư vấn, giải đáp thắc mắc của quý độc giả về vấn đề Trình tự, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nếu Quý đọc giả còn có vấn đề thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật Đất đai 1900.6512 để được tư vấn một cách cụ thể nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.