Thủ tục cấp Sổ đỏ sai diện tích mới nhất 2021

Luật Sư: Lê Minh Công

14:01 - 27/10/2020

Phải làm thế nào trong trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng được cấp bị sai lệch về diện tích? Cách xử lý khi bị cấp sổ đỏ sai diện tích? Cùng Công ty Luật DFC tư vấn trường hợp dưới đây.

Xem thêm: Mẫu đơn xin cấp đổi Sổ đỏ mới nhất

Thủ tục cấp Sổ đỏ sai diện tích mới nhất
Thủ tục cấp Sổ đỏ sai diện tích mới nhất 2021

Câu hỏi: Xin chào luật sư, gia đình tôi có một mảnh đất diện tích 210m2 do UBND huyện Tiền Hải cấp năm 1986 đã được UBND xã xác nhận về việc sử dụng ổn định, lâu dài. Năm 2011 gia đình tôi được nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng trên đó chỉ ghi diện tích là 170m2. Năm 2017 gia đình tôi có yêu cầu đo đạc lại và kiến nghị về việc cấp đổi Sổ đỏ nhưng chỉ được trả lời miệng là đã tiếp nhận và đang giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả gì. Tôi muốn hỏi là cấp Sổ đỏ sai diện tích thì phải làm thế nào? Việc cơ quan chức năng trả lời như vậy có đúng không?

Luật sư tư vấn: Chào bạn, với những thông tin mà bạn cung cấp, Công ty luật DFC xin được giải đáp những băn khoăn của bạn đối với vấn đề cấp Sổ đỏ sai diện tích, cách xử lý khi Sổ đỏ bị cấp sai diện tích thông qua bài viết sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật đất đai năm 2013;
  • Nghị định 43/2014 ban hành ngày 15/05/2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai;
  • Thông tu 24/2014/TT-BTNMT ban hành ngày 19/05/2014 của Bộ TN và MT; 
  • Nghị định 01/2017/NĐ-CP ban hành ngày 06/01/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

1. Sổ đỏ sai diện tích phải làm như thế nào để cấp lại?

Căn cứ theo Điều 106 Luật Đất đai năm 2013 thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải thực hiện việc đính chính thông tin trên Sổ đỏ trong các trường hợp sau:

Thứ nhất, trường hợp thông tin về tên gọi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất bị sai lệch hoặc các thông tin về giấy tờ pháp nhân, giấy tờ nhân thân của chủ sở hữu, người sử dụng đất không đúng với thông tin trên các giấy tờ đó tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thứ hai, trường hợp thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất bị sai lệch so với thông tin trên hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất mà đã được cơ quan có thẩm quyền đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

Đối với trường hợp của bạn thì dựa trên các thông tin mà bạn cung cấp, thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn đã có sai lệch, cụ thể là sai lệch về thông tin với diện tích thửa đất, diện tích thửa đất trên thực tế to hơn so với diện tích được ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, trường hợp này bạn có thể tiến hành thủ tục đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

2. Thủ tục đính chính Sổ đỏ khi cấp Sổ đỏ sai diện tích

- Căn cứ theo khoản 3 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, khi người dân thực hiện việc đính chính thông tin trên Sổ đỏ thì cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm những tài liệu sau:

  • Đơn đề nghị đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp bị sai sót;
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Bản gốc).

- Về thời gian thực hiện thủ tục đính chính khi cấp Sổ đỏ sai diện tích, căn cứ theo điểm r khoản 2 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP là không quá 10 ngày.

- Về phí, lệ phí đối với thủ tục đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

  • Phí chứng nhận đăng ký biến động đất đai;
  • Phí cấp đổi, cấp lại Sổ đỏ (Nếu yêu cầu);
  • Phí trích lục bản đồ địa chính, trích đo địa chính thửa đất.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty luật DFC về vấn đề Cấp sổ đỏ sai diện tích. Trường hợp quý khách hàng có bất kì thắc mắc hay có nhu cầu cần hỗ trợ pháp lý khác Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua Email: luatsudfc@gmail.com hoặc liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật 1900.6512 để dược hỗ trợ nhanh nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.