Tổng hợp: Thành lập hộ kinh doanh những điều cần biết

Luật Sư: Lê Minh Công

10:18 - 24/08/2021

Hộ kinh doanh là một trong những lĩnh vực kinh doanh đơn giản và phổ biến tại Việt Nam. Những điều cần biết về hộ kinh doanh sẽ được Luật sư DFC giải quyết trong bài viết này

Xem thêm: Đăng ký thành lập hộ kinh doanh 2021: Thủ tục, hồ sơ, lệ phí

1. Hộ kinh doanh là gì?

Thành lập hộ kinh doanh
Thành lập hộ kinh doanh- Những điều cần biết

Hiện nay pháp luật nước ta đã quy định chi tiết về hộ kinh doanh tại các văn bản luật và văn bản dưới luật. Căn cứ theo khoản 1 Điều 66 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định như sau: “. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.”

2. Hộ kinh doanh là cá nhân hay tổ chức?

Như vậy, hộ kinh doanh là tổ chức do một cá nhân hoặc một nhóm người điều hành, bao gồm cá nhân là công dân Việt Nam đủ tuổi quy định và chịu hoàn toàn trách nhiệm về hành vi của mình hoặc của hộ gia đình. Gia đình là chủ sở hữu và chỉ được đăng ký kinh doanh với quy mô 10 nhân viên và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình

3. Hộ kinh doanh có được mở chi nhánh?

Hộ kinh doanh không được phép thành lập chi nhánh như một số loại hình doanh nghiệp (Công ty TNHH, Công ty cổ phần, ...). Theo quy định trên về quyền và nghĩa vụ của hộ kinh doanh thì mỗi cá nhân, hộ gia đình chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi cả nước. Điều đó đồng nghĩa với việc, hộ kinh doanh sẽ không được mở thêm chi nhánh.

Bởi vì, hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có đủ năng lực hành vi dân sự làm chủ hộ kinh doanh thì mới được đăng ký kinh doanh. tại một địa điểm, sử dụng ít hơn mười nhân viên và chịu trách nhiệm bằng tất cả tài sản của mình cho doanh nghiệp. Nếu bạn mở thêm chi nhánh đồng nghĩa với việc bạn phải mở rộng địa điểm kinh doanh. Khi đó, địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh không còn là địa điểm cố định. Vì vậy, việc mở thêm chi nhánh của hộ kinh doanh là trái quy định của pháp luật.

4. Hộ kinh doanh có được đăng ký thương hiệu?

Đăng ký nhãn hiệu là một thủ tục cấp thiết và quan trọng đối với các chủ sở hữu trí tuệ. Chúng ta thường nghe nói nhiều đến các thương hiệu cà phê, thời trang, mỹ phẩm. Thông thường, chủ thể đăng ký các nhãn hiệu này dưới hình thức doanh nghiệp là công ty. Vậy, hộ kinh doanh có được đăng ký nhãn hiệu hay không?

Theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ, hiện nay có 7 đối tượng có quyền đăng ký nhãn hiệu, bao gồm:

Thứ nhất, tổ chức, cá nhân muốn đăng ký nhãn hiệu của mình có quyền đăng ký nhãn hiệu cho hàng hoá do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

Thứ hai, đó là tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mình đưa ra thị trường nhưng cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện luật định;

Thứ ba, là tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu tập thể;

Thứ tư, là tổ chức có chức năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, xuất xứ hoặc các chỉ tiêu khác liên quan đến hàng hóa, dịch vụ có quyền đăng ký nhãn hiệu chứng nhận với yêu cầu đáp ứng đủ các điều kiện. phù hợp với quy định của pháp luật.

Thứ năm, đó là hai hoặc nhiều tổ chức, cá nhân có quyền cùng đăng ký một nhãn hiệu, khi đó họ sẽ trở thành đồng chủ sở hữu nhãn hiệu đã đăng ký;

Thứ sáu, đó là người có quyền đăng ký quy định luật sở hữu trí tuệ;

Thứ bảy, đó là đối với nhãn hiệu được bảo hộ tại một nước là thành viên của điều ước quốc tế.

Hộ kinh doanh cá thể là đối tượng thuộc nhóm thứ nhất đó là “Tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký thương hiệu thì có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hóa do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp”. Như vậy, đối với câu hỏi hộ kinh doanh có được đăng ký thương hiệu hay không? Câu trả lời là dựa trên quy định của pháp luật là hoàn toàn có thể.

5. Hộ kinh doanh có giấy phép kinh doanh không?

Các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh

Theo Nghị định 39/2007 / NĐ-CP, các trường hợp sau không cần phải “đăng ký kinh doanh” bao gồm:

Buôn bán đường phố (street-trading), mua bán không có địa điểm cố định;
Bán các mặt hàng nhỏ, mua và bán các mặt hàng nhỏ có hoặc không có địa điểm cố định;
Bán quà vặt là hoạt động bán quà tặng, bánh ngọt, đồ ăn thức uống có hoặc không có địa điểm cố định;
Buôn bán theo chuyến, mua hàng từ nơi khác theo từng chuyến để bán cho người bán buôn, người bán lẻ;
Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, sửa khóa, sửa xe, giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định
Các trường hợp phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014, đối với hộ kinh doanh nhỏ lẻ, ngoài các trường hợp trên, nếu sử dụng thường xuyên dưới 10 lao động thì phải “đăng ký kinh doanh”. Trường hợp sử dụng thường xuyên trên 10 lao động phải đăng ký kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp. Căn cứ Nghị định 185/2013 / NĐ-CP, phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

6. Hộ kinh doanh cá thể đăng ký ở đâu?

Căn cứ Nghị định 78/2015 / NĐ-CP Về đăng ký doanh nghiệp quy định tại Điều 13, Khoản 1, Điểm b như sau:

“Đối với cấp huyện: Phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện nhiệm vụ đăng ký hộ kinh doanh quy định tại Điều 15 Nghị định này (sau đây gọi là Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện). . ”

Đặc biệt :

- Hiện nay, khi muốn đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể, bạn phải nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa / Bộ phận tiếp nhận hồ sơ - thủ tục hành chính thuộc UBND cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở. chỉ kinh doanh.

- Sau khi nhận hồ sơ, hồ sơ sẽ được chuyển đến Phòng Tài chính - Kế hoạch để xét duyệt.

- Nếu hồ sơ hợp lệ, bạn chỉ cần đến Bộ phận một cửa / Bộ phận tiếp nhận hồ sơ - thủ tục hành chính để nhận Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

- Nếu không đạt sẽ có văn bản trả lời lý do hồ sơ bị từ chối.

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh

Hiện nay, hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể khá đơn giản, bao gồm:

- Đơn đăng ký hộ kinh doanh.

- Bản sao hợp lệ giấy tờ tùy thân của chủ hộ như CMND / CCCD / Hộ chiếu

Tờ khai đăng ký thuế (cấp Giấy chứng nhận đăng ký thuế đồng thời với Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh).

7. Hộ kinh doanh không đăng ký kinh doanh có phải nộp thuế không?

Sau khi được cấp đầy đủ Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh ( Giấy phép kinh doanh) và Giấy chứng nhận đăng ký thuế thì hộ kinh doanh phải đến Chi cục thuế quản lý để thực hiện đăng ký kê khai thuế ban đầu. Dựa vào mức doanh thu hàng tháng hộ kinh doanh kê khai mà Chi cục thuế sẽ căn cứ vào đó mà tính thuế. Sẽ có các loại thuế sau:

1. Thuế môn bài:

– Đối với hộ kinh doanh có mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên thì mức lệ phí môn bài cụ thể như sau:

+ Doanh thu từ 100 triệu dưới 300 triệu/ năm thì nộp thuế môn bài 300.000 đồng/ năm.

+ Doanh thu từ 300 triệu đến dưới 500 triệu/ năm thì nộp thuế môn bài 500.000 đồng/ năm

+ Doanh thu từ 500 triệu/ năm thì nộp thuế môn bài 1.000.000 đồng/ năm

Các trường hợp được miễn thuế môn bài:

–  Hộ kinh doanh cá thể hoạt động sản xuất có doanh thu một năm từ 100 triệu đồng trở xuống.

–  Hộ kinh doanh sản xuất muối; Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh không thường xuyên; không có địa điểm cố định và tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.

–  Cá nhân,nhóm cá nhân,hộ gia đình hoạt động sản xuất kinh doanh không thường xuyên, không có địa điểm cố định.

2. Thuế GTGT, Thuế TNCN

8. Hộ kinh doanh có được đăng ký nhiều ngành nghề không?

Về số lượng ngành, nghề đăng ký kinh doanh, hiện nay pháp luật không quy định cụ thể về số lượng ngành, nghề đăng ký kinh doanh tối đa của hộ kinh doanh.

Do đó, hộ kinh doanh có thể đăng ký nhiều ngành, nghề và các ngành, nghề này sẽ được cơ quan đăng ký kinh doanh chấp thuận nếu đáp ứng cả hai điều kiện sau:

- Không phải là ngành, nghề kinh doanh mà pháp luật cấm;

  • Có đủ các điều kiện để kinh doanh ngành, nghề đó (nghĩa là đối với những ngành, nghề cần phải có giấy phép con thì hộ kinh doanh phải làm thủ tục để được cấp giấy phép).

    Trên đây là toàn bộ nội dung về Hộ kinh doanh những điều cần biết trước thành lập hộ kinh doanh. Mời bạn kết nối đến tổng đài tư vấn miễn phí: 19006512 để kết nối dử dụng dịch vụ thành lập hộ kinh doanh của Công ty Luật DFC

Bài viết liên quan:

Thủ tục chuyển nhượng/thay đổi chủ hộ của hộ kinh doanh cá thể

Thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.