Thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

11:32 - 17/05/2021

Hiện nay pháp luật không quy định thủ tục “giải thể hộ kinh doanh”, thủ tục giải thể chỉ dành cho doanh nghiệp đang hoạt động mà muốn chấm dứt kinh doanh. Đối với hộ kinh doanh không muốn hoạt động kinh doanh nữa thì có thể thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh

Thủ tục giải thể hoojkinh doanh cá thể
Thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể như thế nào?

Hướng dẫn Thủ tục giải thể hộ kinh doanh 

Khi kinh doanh không hiệu quả, chủ hộ kinh doanh có thể làm thủ tục chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh. Sau đây, Luật sư DFC tư vấn thủ tục chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh như sau:

1. Căn cứ pháp lý

  • Luật doanh nghiệp 2020
  • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp
  • Thông tư số 105/2020/TT-BTC ngày 03/12/2020 của Bộ Tài chính
  • Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT ngày 16 tháng 03 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư

2. Các bước thực hiện giải thể hộ kinh doanh: 

Bước 1: Hộ kinh doanh làm hồ sơ chấm dứt mã số thuế nơi hộ kinh doanh đặt địa điểm

*Hồ sơ bao gồm:

- Văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế mẫu số 24/ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC;

- Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc thông báo mã số thuế (bản gốc); hoặc công văn giải trình mất Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc thông báo mã số thuế;

- Bản sao không yêu cầu chứng thực Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đối với hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh (nếu có)..."

*Về việc xử lý hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế và trả kết quả đối với hộ kinh doanh:

- Sau hai ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ của hộ kinh doanh, cơ quan thuế sẽ thực hiện Thông báo người nộp thuế ngừng hoạt động và đang làm thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế mẫu số 17/TB-ĐKT ban hành kèm theo Thông tư này gửi cho người nộp thuế. Đồng thời chuyển trạng thái của người nộp thuế về trạng thái "NNT ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế" trên Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế đối với hoạt động kinh doanh. Phối hợp với cơ quan thuế quản lý khoản thu nơi người nộp thuế có phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước để quyết toán nghĩa vụ của người nộp thuế tại cơ quan thuế quản lý khoản thu (nộp đầy đủ hồ sơ khai thuế, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, hóa đơn và xử lý số tiền thuế nộp thừa, số thuế giá trị gia tăng chưa được khấu trừ (nếu có)), xử lý bù trừ nghĩa vụ thuế hoặc hoàn trả theo quy định của pháp luật

- Khi hộ kinh doanh hoàn thành nghĩa vụ thuế, Cơ quan thuế ban hành Thông báo người nộp thuế chấm dứt hiệu lực mã số thuế mẫu số 18/TB-ĐKT ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC đối với hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Bước 2: Hộ kinh doanh nộp hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện

*Hồ sơ bao gồm:

  • Thông báo người nộp thuế chấm dứt hiệu lực mã số thuế;
  • Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh bản gốc;
  • Thông báo về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh (theo mẫu kèm theo Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT ngày 16 tháng 03 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, chủ hộ hộ kinh doanh phải gửi Thông báo về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh và nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đăng ký địa điểm kinh doanh, đồng thời hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ trả nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện.

Sau 3 ngày làm việc, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ ban hành giấy xác nhận chấm dứt hộ kinh doanh.

Trên đây là những tư vấn sơ bộ của DFC về việc giải thể hộ kinh doanh. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về thủ tục này hãy liên hệ đến chúng tôi, Luật sư DFC luôn sẵn sàng giải đáp và tháo gỡ mọi vướng mắc của bạn một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất. Quý khách hàng muốn được tư vấn, hỗ trợ, tìm hiểu thêm vui lòng kết nối đến số 19006512 hoặc gửi thư đến địa chỉ luatsudfc@gmail.com để được trợ giúp.

Xem thêm: Thủ tục chuyển nhượng/thay đổi chủ hộ của hộ kinh doanh cá thể

 LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.