Độ tuổi ký kết hợp đồng dân sự được pháp luật quy định như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

17:48 - 23/08/2021

Ai là người được ký kết hợp đồng dân sự, độ tuổi ký kết hợp đồng dân sự được pháp luật quy định như thế nào? Cùng Luật sư DFC tìm hiểu qua bài viết dưới đây: 

Xem thêm: Quy định về việc Công an không được lấy vợ theo đạo

Hỏi: "Con tôi năm nay 15 tuổi t đang muốn cho cháu đứng tên một hợp đồng mua bán dân sự nhưng tôi đang thắc mắc cháu đã đủ tuổi để giao kết hợp đồng chưa? Luật sự hãy giải đáp giúp tôi về độ tuổi ký kết hợp đồng dân sự?"

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Luật sư DFC chúng tôi để xin tư vấn, đối với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

  • Căn cứ pháp lý:
    Bộ Luật Dân Sự 2015
  • Nội dung tư vấn:

Độ tuổi ký kết hợp đồng dân sự
Độ tuổi ký kết hợp đồng dân sự - 
Tư vấn miễn phí: 1900.6512

Xem thêm: Luật pháp về Bồi thường thiệt hại trong hợp đồng

1. Hợp đồng dân sự là gì?

Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự. Tùy từng loại hợp đồng mà điều kiện để các bên giao kết hợp đồng khác nhau, nhưng đều phải đáp ứng những điều kiện cơ bản.

2. Ai là người ký kết hợp đồng dân sự?

Chủ thể của hợp đồng dân sự có thể là cá nhân hoặc pháp nhân.
Đối với mỗi chủ thể, pháp luật quy định những điều kiện khác nhau. Đặc biệt:

Đối với cá nhân:

+ Cá nhân đủ 18 tuổi trở lên, có đủ năng lực hành vi, được tham gia mọi hợp đồng dân sự và tự chịu trách nhiệm về việc thực hiện hợp đồng đó.
+ Cá nhân từ đủ 15 tuổi đến 18 tuổi được ký hợp đồng nếu bản thân có tài sản để thực hiện hợp đồng đó.
+ Cá nhân dưới 16 tuổi tham gia hợp đồng giá trị nhỏ phục vụ nhu cầu tối thiểu.

- Đối với pháp nhân:

+ Tổ chức có tư cách pháp nhân phải có đủ các điều kiện: Có tài sản riêng, tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình, tham gia các quan hệ pháp luật một cách độc lập.
Khi giao kết hợp đồng dân sự, các bên phải tuân theo nguyên tắc hoàn toàn tự nguyện. Không bên nào ép buộc bên kia trong việc giao kết và thực hiện hợp đồng.

3. Tuổi giao kết hợp đồng dân sự:

Năng lực pháp luật dân sự của cá nhân là năng lực của cá nhân có quyền dân sự và nghĩa vụ dân sự. Năng lực pháp luật dân sự bao gồm:
Quyền nhân thân không gắn liền với tài sản và quyền nhân thân gắn liền với tài sản;
Quyền sở hữu, quyền thừa kế và các quyền khác đối với tài sản;
Quyền tham gia vào quan hệ dân sự và nghĩa vụ phát sinh từ quan hệ đó.
Năng lực hành vi dân sự của cá nhân là khả năng cá nhân xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự bằng hành vi của mình (Điều 19 Bộ luật dân sự). Thông thường, người đủ 18 tuổi là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ một số trường hợp: Người mất năng lực hành vi dân sự; Người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, Người khó khăn trong nhận thức và điều khiển hành vi.

Như vậy, ở độ tuổi giao kết hợp đồng dân sự đối với hợp đồng thông thường thì người từ đủ 18 tuổi trở lên mới có thể giao kết hợp đồng. Tuy nhiên, tùy theo loại hợp đồng cho phép người dưới 18 tuổi tự giao kết hợp đồng; Trong một số loại hợp đồng, người trên 18 tuổi không được giao kết hợp đồng.
Người dưới 18 tuổi giao kết hợp đồng thường phải có người đại diện theo pháp luật hoặc người giám hộ đồng ý hoặc thực hiện theo sự đồng ý của người dưới 18 tuổi.

Trên đây, là toàn bộ nội dung tư vấn của tôi liên quan đến độ tuổi ký kết hợp đồng dân sự? của bạn. Nếu qua bài viết, anh chị còn bất kỳ băn khoăn nào khác về vấn đề này vui lòng liên hệ về tổng đài 19006512 để được tư vấn và giải đáp tốt nhất.

Bài viết liên quan:

Có được ký kết hợp đồng với người không biết chữ không?

Hợp đồng vô hiệu khi nào? Hướng dẫn giải quyết khi hợp đồng vô hiệu

BHXHVN - Hợp đồng thời vụ có phải đóng BHXH không?

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.