Đăng ký thành lập hộ kinh doanh 2021: Thủ tục, hồ sơ, lệ phí

Luật Sư: Lê Minh Công

10:26 - 29/04/2021

Hộ kinh doanh là một hình thức kinh doanh theo xu hướng gia đình, mang tính tiểu thương. Với sự ra đời của Luật Doanh nghiệp năm 2020 và các văn bản hướng dẫn liên quan, sau đây Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư tư vấn của Công ty Luật DFC thông qua Tổng đài tư vấn 1900.6512 xin gửi đến bạn bài viết sau nhằm làm rõ về thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh như sau.

Xem thêm: Tư vấn thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể chi tiết

Thủ tục, hồ sơ, lệ phí đăng ký thành lập hộ kinh doanh
Thủ tục, hồ sơ, lệ phí đăng ký thành lập hộ kinh doanh 2021

Căn cứ pháp lý:

- Luật Doanh nghiệp năm 2020 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

- Nghị định số 01/2021/NĐ – CP của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Nội dung tư vấn:

1. Thủ tục, hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh 

Thành lập hộ kinh doanh là bước xúc tiến đầu tiên nhằm đưa quá trình kinh doanh phát triển của một hộ gia đình. Sau đây, chúng tôi sẽ thông qua các bước sẽ gửi đến bạn thủ tục để thành lập một hộ kinh doanh cá thể như sau:

* Bước 01: Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cần thiết để thành lập hộ kinh doanh

Chủ thể có nhu cầu thành lập hộ kinh doanh chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm những loại giấy tờ sau:

- Giấy đề nghị đăng ký thành lập hộ kinh doanh theo mẫu;

- Bản sao hợp lệ của các giấy tờ pháp lý liên quan chứng minh như Căn cước công dân, Chứng minh thư nhân dân… của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

- Bản sao văn bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

- Bản sao của văn bản ủy quyền việc thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

* Bước 02: Nộp hồ sơ thành lập hộ kinh doanh

Tiến hành nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định là Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh.

* Bước 03: Tiếp nhận hồ sơ và giải quyết yêu cầu

Khi tiếp nhận hồ sơ, thấy đã đủ những điều kiện để cấp Giấy đăng ký kinh doanh thì Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ tiếp nhận; gửi lại Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký trong vòng 03 ngày làm việc.

Trường hợp khi tiếp nhận hồ sơ, thấy hồ sơ còn thiếu hoặc phải sửa đổi, bổ sung thì Cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

2. Lệ phí đăng ký thành lập hộ kinh doanh

Khi thực hiện thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể thì chủ thể có nhu cầu cần thực hiện thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh thường được quy định bởi Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh, thông thường là 100 ngàn đồng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật DFC về nội dung thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh mới nhất hiện nay. Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc hoặc nhu cầu liên quan, vui lòng liên hệ qua Tổng đài 19006512 để nhận được sự tư vấn chính xác và đầy đủ nhất. Trân trọng!

Xem thêm: Hộ kinh doanh cá thể có được đóng BHXH không?

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.