Sử dụng điện thoại khi lái xe máy bị xử phạt như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:02 - 24/09/2020

Lỗi sử dụng điện thoại khi lái xe máy sẽ bị xử phạt như thế nào? Hiện nay, tình trạng vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại diễn ra khá phổ biến. Điều này diễn ra khiến gia tăng các vụ tai nạn giao thông. Việc sử dụng điện thoại khi đang điều khiển phương tiện giao thông làm cho người điều khiển phân tán sự chú ý, dễ gây ra những tai nạn đáng tiếc. Nhà nước ta đã ban một số quy định để xử phạt tình trạng vi phạm lỗi dùng điện thoại khi lái xe máy này.

Xem thêm: Không có hoặc không mang đăng ký xe bị xử phạt như thế nào?

Lỗi sử dụng điện thoại khi đi xe máy bị phạt bao nhiêu?

Lỗi sử dụng điện thoại khi đi xe máy bị phạt bao nhiêu?

Vậy theo quy định của pháp luật, lỗi sử dụng điện thoại khi lái xe máy bị xử phạt như thế nào? Sau đây, Công ty Luật DFC xin gửi tới bạn đọc bài viết để giải đáp vấn đề trên:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Các văn bản pháp luật hướng dẫn thi hành Luật giao thông 2008

Nội dung tư vấn về lỗi sử dụng điện thoại khi lái xe máy:

Theo điểm h khoản 4 điều 6 nghị định 100/2019/TT-BGTVT quy định: Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô, xa gắn máy mà sử dụng điện thoại di động, thiết bị âm thanh( trừ thiết bị trợ thính) thì sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đến 1.000.000 đồng.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện còn có thể bị tước giấy phép lái xe từ 02-04 tháng. 

So với mức phạt được quy định ở nghị định 46/2016 về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ là từ 100.000 đến 200.000 đồng thì mức phạt được quy định trong nghị định 100/2019 đã tăng lên gấp khoảng 05 lần. Điều này cho thấy sự quan tâm đặc biệt của nhà nước khi về vấn đề này khi tình trạng người điều khiển phương tiện sử dụng điện thoại ngày càng phổ biến; các vụ tai nạn do sử dụng điện thoại ngày càng nhiều.

------------

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư của Công ty Luật DFC về việc xử phạt lỗi sử dụng điện thoại khi lái xe máy. Nếu có bất kì thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn Luật giao thông 1900.6512 để được tư vấn chi tiết nhất. Công ty Luật DFC thành lập từ năm 2004, với hơn 15 năm kinh nghiệm sẽ tư vấn cho bạn một cách chi tiết và cụ thể nhất.

Xem thêm: Mức hình phạt với lỗi không gương chiếu hậu mới nhất 2020

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.