Không có hoặc không mang đăng ký xe bị xử phạt như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:40 - 22/09/2020

Không có đăng ký xe bị xử phạt như thế nào? Ở nước ta, để có thể kiểm soát lượng xe cũng như đảm bảo về quyền sở hữu cho người mua xe, nhà nước đã ban hành luật bắt buộc phải tiến hành đăng kí xe đối với các phương tiện giao thông( trừ xe đạp). Tuy nhiên, thực trạng hiện nay không phải phương tiện nào cũng có đăng kí xe. Và có một số trường hợp người sử dụng phương tiện khi tham gia giao thông không đem theo giấy giờ xe.

Xem thêm: Tư vấn pháp luật về lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu năm 2020

Không có hoặc không mang đăng ký xe bị xử phạt như thế nào?

Không có hoặc không mang đăng ký xe bị xử phạt như thế nào?

Vậy pháp luật nước ta quy định như thế nào về lỗi không có đăng ký xe ô tôlỗi không có đăng ký xe máy, lỗi không có đăng ký xe bị phạt bao nhiêu tiền,... Sau đây, Công ty Luật DFC xin gửi tới bạn đọc bài viết để giải đáp thắc mắc trên.

Căn cứ pháp lý:

  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Các văn bản hướng dẫn thi hành Luật giao thông đường bộ 2008

Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại điều điểm a khoản 2 điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008, người lái xe tham gia giao thông phải đem theo Đăng ký xe của phương tiện. Khi không có hoặc không mang đăng ký xe, không có giấy tờ xe khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện sẽ phải chịu những chế tài xử phạt theo quy định của phạm luật.

1. Lỗi không có hoặc không đem đăng ký xe khi điều khiển xe ô tô, may kéo và các loại phương tiện tương tự ô tô

Trường hợp người điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô không mang đăng ký xe sẽ phải nộp phạt từ 200.000 đến 400.000 đồng

Trường hợp người điều khiển ô tô, xe máy và các loại xe tương tự ô tô không có đăng ký xe hoặc đăng ký xe đã hết hạn thì sẽ bị xử phạt từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng. 

Người điều khiển xe ô tô, xe máy và các loại xe tương tự ô tô sẽ bị xử phạt từ 4.000.000 đến 6.000.000 đồng nếu như giấy đăng ký xe không phải do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc đã bị tẩy xóa sửa chữa, giấy đăng ký tạm mà hoạt động quá phạm vi, thời hạn cho phép.

Ngoài việc bị xử phạt tiền, chủ phương tiện có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01-03 tháng, tạm giữ phương tiện. Nếu như không chứng minh được nguồn gốc xe khi không có giấy tờ, phương tiện có thể bị tịch thu.

Không mang hoặc không có đăng ký xe sẽ bị xử phạt như thế nào?

2. Lỗi không có đăng ký xe hoặc không mang đăng ký xe khi điều khiển xe mô tô, xe máy.

Không mang đăng ký xe máy sẽ bị xử phạt như thế nào? Theo nghị định 100/2019, người điều khiển xe mô tô, xe máy khi tham gia giao thông không mang đăng ký xe thì sẽ bị xử phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng.

Đối với trường hợp không có đăng ký xe hoặc đăng ký xe đã hết hạn hoặc đăng ký xe đã bị tẩy xóa, đăng ký xe không đúng số khung, không đúng cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ bị xử phạt từ 300.000 đến 400.000 đồng.

Trong một số trường hợp, người điều khiển xe không chỉ phải chịu phạt tiền mà còn có thể bị tước giấy phép lái xe hoặc tạm giữ phương tiện.

Tùy theo mức độ vi phạm mà người điều khiển phương tiện có thể chịu mức phạt vi phạm khác nhau. Khi vi phạm, cảnh sát giao thông có thể sẽ lập biên bản lỗi vi phạm. Trước khi kí vào biên bản, người vi phạm cần xác nhận những lỗi vi phạm được ghi trong biên bản để đảm bảo quyền lợi của mình.

 

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư Công ty DFC về lỗi không mang giấy tờ xe ô tô, lỗi không mang giấy tờ xe máy, mức phạt của lỗi vi phạm không có hoặc không mang giấy tờ xe. Nếu có bất kì thắc mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn luật giao thông 1900.6512 để được tư vấn một cách cụ thể và nhiệt tình nhất. Công ty Luật DFC thành lập từ năm 2004 với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm sẽ gửi đến bạn những lời tư vấn chi tiết và cụ thể nhất.

Xem thêm: Mức hình phạt với lỗi không gương chiếu hậu mới nhất 2020

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.