Tư vấn pháp luật về lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu năm 2020

Luật Sư: Lê Minh Công

11:07 - 15/09/2020

Vượt đèn đỏ là hành vi trái pháp luật phổ biến trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt. Tuy nhiên, theo quy định về lỗi vượt đèn đỏ được quy định tại Nghị định 100 ban hành vào năm 2019 vẫn còn khiến nhiều người dân chưa tưởng tận. Vậy vượt đèn đỏ ô tô phạt bao nhiêu?  Vượt đèn đỏ xe máy phạt bao nhiêu?

Tổng đài tư vấn luật giao thông 1900.6512 thông qua bài viết sau sẽ tư vấn pháp luật hành vi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu.

Lỗi vượt đèn đỏ đối với ô tô và xe máy như thế nào?

Ô tô, xe máy vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu?

1. Mức phạt lỗi vượt đèn đỏ 2020 với xe máy, ôtô theo Nghi định số 100/2019/NĐ–CP

Theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP do Thủ tướng Chính phủ ban hành Hướng dẫn quy định về xử phạt vi phạm hành chính ở lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt. So với các quy định tại Nghị định số 46/2016/NĐ–CP thì mức xử phạt tại Nghị định số 100/2019/NĐ–CP mang tính răn đe hơn nhiều, trong đó, mức phạt đối với lỗi vượt đèn đỏ mà đặc biệt là vượt đèn đỏ ô tô, vượt đèn đỏ xe máy.

Vượt đèn đỏ là hành vi trái pháp luật khi không tuân thủ hiệu lệnh của tín hiệu đèn giao thông trong khi tham gia lưu thông giao thông đường bộ, đường sắt. Ngoại lệ có một số trường hợp sau thì người tham gia giao thông được phép vượt đèn đỏ như chấp hành theo hiệu lệnh của người điều khiển giao thông cho phép, tại nút giao thông có biển báo ưu tiên cho phép vượt qua.

Trừ các trường hợp ngoại lệ trên, thì mức phạt vượt đèn đỏ với người tham gia giao thông điều khiển xe máy, ôtô theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ–CP cụ thể như sau:

- Mức xử phạt đối với hành vi vi phạm pháp luật vượt đèn đỏ của người điều khiển phương tiện giao thông là ôtô hoặc các phương tiện tương tự như ôtô sẽ áp dụng căn cứ xử phạt tại điểm a, Khoản 05, Điều 05; mức hình phạt chính áp dụng tối thiểu từ 03 triệu đồng và tối đa đến 05 triệu đồng. Ngoài ra, còn sẽ bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước Giấy phép lái xe ôtô tại điểm b, Khoản 11, Điều 05 với thời gian từ 01 đến 03 tháng;

- Mức xử phạt đối với hành vi vi phạm pháp luật vượt đèn đỏ của người điều khiển phương tiện giao thông là xe máy hoặc các phương tiện tương tự như xe máy sẽ áp dụng căn cứ xử phạt tại tại điểm e, Khoản 04, Điều 06; mức hình phạt chính áp dụng tối thiểu từ 600 ngàn đồng và tối đa đến 01 triệu đồng. Ngoài ra, còn sẽ bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước Giấy phép lái xe máy tại điểm b, Khoản 10, Điều 06 với thời gian từ 01 đến 03 tháng.

2. Lỗi vượt đèn đỏ rẽ phải phạt bao nhiêu, pháp luật quy định như thế nào?

Hành vi vượt đèn đỏ để nhằm mục đích để rẽ phải mà không có biển báo cho phép rẽ phải và hành vi vượt đèn đỏ rẽ trái tương tự như trên là hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ, đường sắt. Tương tự như hành vi xe máy, ôtô vượt đèn đỏ nói chung thì mức phạt đối với ôtô sẽ áp dụng căn cứ xử phạt như sau:

- Đối với ôtô hoặc các phương tiện tương tự ôtô: áp dụng căn cứ xử phạt tại điểm a, Khoản 05 và điểm b, Khoản 11, Điều 05 với mức phạt là từ 03 – 05 triệu đồng và có thể bị tước Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng;

- Đối với xe máy hoặc các phương tiện tương tự xe máy: áp dụng căn cứ xử phạt tại điểm e, Khoản 04 và điểm b, Khoản 10, Điều 06 với mức phạt là từ 600 ngàn – 01 triệu đồng và có thể bị tước Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Tổng đài tư vấn 1900.6512 về các mức phạt đối với lỗi vượt đèn đỏ đối với ô tô và xe máy, nếu có bất kỳ khó khăn hoặc thắc mắc, Quý Khách hàng có thể liên hệ với Chúng tôi để nhận được nội dung tư vấn chính xác và hiệu quả nhất.

Trân trọng!
LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.