Bằng lái xe B2 là gì? Có thể lái được những loại xe nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:54 - 28/09/2020

Kinh tế xã hội ngày càng phát triển, việc người Việt Nam sở hữu cho mình một chiếc xe ô tô riêng là một điều không còn xa lạ. Bằng lái xe B2 là loại giấy phép lái xe phổ biến nhất hiện nay đối với phương tiện ô tô. Vậy bằng B2 lái xe gìBằng B2 có giá trị bao nhiêu năm thì phải đổi bằng? Việc học và thi Bằng lái xe B2 được quy định như thế nào. Trả lời cho những câu hỏi này Công ty Luật DFC xin gửi đến bạn đọc bài viết sau: 

1. Bằng B2 lái được những loại xe nào?
2. Bằng B2 có thời hạn bao lâu?

Bằng lái xe B2

1. Bằng B2 lái được những loại xe nào?

*Bằng lái xe B2 là gì?

Theo quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định, Giấy phép lái xe hạng B2 (hay còn gọi là bằng lái xe hạng B2) là chứng chỉ được cấp cho Công dân Việt Nam, Người nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam từ đủ 18 tuổi, để điều khiển phương tiện ô tô tham gia giao thông tại Việt Nam. 

Bằng lái xe hạng B2 được cấp cho người điều khiển phương tiện kinh doanh hoặc không kinh doanh vận tải.

*Bằng B2 lái được những loại xe nào?

Theo quy định về phân hạng bằng lái xe của Bộ Giao thông vận tải quy định cho giấy phép lái xe hạng B2 được điều khiển những phương tiện sau đây: 

 • Xe ô tô chở người  đến 9 chỗ kể cả ghế lái bao gồm cả xe số sàn và số tự động. Như vậy với bằng lái xe B2 hầu như lái được hết những dòng xe con đang có trên thị trường, từ xe 4 chỗ , xe 7 chỗ đến xe du lịch đến 9 chỗ thậm chí cả các dòng siêu xe.
 • Xe ô tô tải có thiết kế trọng tải dưới 3,5 tấn, trong phân khúc hạng xe tải dưới 3,5 tấn này có nhiều loại xe khác nhau có thể kể đến như :

Xe có trọng tải đến 1 tấn thường phổ biến 2 loại: xe máy xăng thùng ngắn, dùng để chở hàng nhẹ, như Suzuki trọng tải 5 tạ và 7 tạ, xe Thaco Tower trọng tải từ 7 tạ đến 9 tạ ; Xe máy dầu, thùng dài để chở hàng di chuyển trong thành phố đông đúc mức, ở trọng tải này thị trường đang đánh giá chiếc KIA 200 là có động cơ bền bỉ và dễ điều khiển, chỉ cần có bằng lái xe hạng B2 là lái được.

Xe có trọng tải đến từ trên 1 tấn đến 3,5 tấn:  đối với dòng xe tải thì phân khúc trọng tải này rất được ưu chuộng do giá thành rẻ, chở được nhiều hàng và chỉ yêu cầu giấy phép lái xe hạng B2. Trong phân khúc trọng tải này phổ biến những loại xe như : Thaco KIA K190; Hyundai Thành Công H150; Isuzu 2,4 tấn ; Thaco FUSO canter 6.5...

 • Máy kéo, sơ mi - rơ móoc kéo đầu máy có trọng tải đến 3.5 tấn. Thông thường với mức trọng tải này chỉ lái được máy kéo nông nghiệp chở nông sản hàng hóa  chứ không được lái xe contener. 

2. Bằng B2 có thời hạn bao lâu?

Bằng lái xe B2 có giá trị sử dụng là 10 năm kể từ ngay cấp. Khi hết thời hạn 10 năm thì phải làm hồ sơ sát hạch lại phần thi lý thuyết hoăc thực hành để được cấp lại bằng tùy theo thời gian hết hạn bằng, cụ thể:

 • Người đang có giấy phép lái xe hạng B2 đang còn hạn sử dụng hoặc đã hết hạn dưới 3 tháng mà có nhu cầu sử dụng tiếp thì được xét đổi giấy phép lái xe không phải thi sát hạch lại, phí gia hạn 350.000đ;
 • Người đang có bằng lái xe hạng B2 mà hết hạn sử dụng từ 3 tháng đến 1 năm kể từ ngày cấp thì phải thi sát hạch lại lý thuyết để cấp mới, phí gia hạn 2.800.000đ + 70.000đ phí sát hạch;
 • Trường hợp hết hạn từ 1 năm trở lên (kể từ ngày cấp) thì phải thi lại cả lý thuyết và thực hành, phí gia hạn 3.500.000đ + 380.000đ phí sát hạch.

Theo quy định của pháp luật, người nào sử dụng giấy phép lái xe quá hạn dưới 6 tháng thì sẽ bị xử phạt Vi phạm hành chính với số tiền từ 400 - 600 nghìn đồng. Trường hợp quá 6 tháng mà vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông thì bị xử phạt lỗi không có giấy phép lái xe.

*Hồ sơ đăng kí cấp lại gồm những giấy tờ sau: 

 • Bằng lái xe ô tô B2 bản gốc + hồ sơ gốc;
 • Đơn xin gia hạn bằng lái xe, mẫu đơn lấy tại sở Giao thông vận tải.

*Nếu không còn hồ sơ gốc thì cần chuẩn bị những giấy tờ sau: 

 • Giấy chứng minh nhân dân/căn cước công dân bản photo;
 • Ảnh thẻ 3*4, số lượng 6 ảnh;
 • Giấy khám sức khỏe do bệnh viện cấp huyện trở lên cấp;
 • Đơn xin gia hạn bằng lái xe, mẫu đơn lấy tại sở Giao thông vận tải.

Xem thêm:

-------------

Trên đây là những quy định pháp luật quy định về Giấy phép lái xe hạng B2, nếu bạn đọc còn bất kì thắc mắc nào có thể gọi đến Tổng đài tư vấn Luật giao thông 19006512. Đội ngũ luật sư, tư vấn viên Công ty Luật DFC với tinh thần Trung thực – Chắc chắn- Chuyên nghiệp luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn mọi lúc, mọi nơi. 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.