Bằng B1 được chạy những loại xe nào? Thời hạn của bằng lái xe hạng B1?

Luật Sư: Lê Minh Công

11:31 - 24/09/2020

Bằng B1 chạy được những loại xe nào? Ở Việt Nam thì mỗi loại bằng lái thì sẽ được quy định điều khiển một số loại phương tiện nhất định. Bằng lái xe hạng B1 là một trong những cấp bậc của bằng lái xe ở nước ta. Vậy, bằng lái xe B1 là gì, bằng B1 lái xe gì,...? Để giải đáp thắc mắc trên, Công ty Luật DFC xin gửi tới bạn đọc bài viết sau:

Xem thêm: Bằng lái xe hạng D là gì? Thời hạn của bằng lái xe hạng D?

1. Bằng B1 là bằng lái xe gì?

Luật Giao thông vận tải 2008 đã quy định bằng lái xe hạng B1 là chứng chỉ dành cho công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú tại Việt Nam tham gia giao thông từ đủ 18 tuổi để điều khiển xe ô tô có thiết kế dưới 9 chỗ, xe tải có trọng tải theo thiết kế là dưới 3,5 tấn.

Bằng B1 được chạy những loại xe nào? Thời hạn của bằng lái xe hạng B1?

Bằng B1 lái xe gì? Tổng đài tư vấn pháp luật 19006512

2. Bằng B1 chạy được những loại xe nào?

Hiện nay theo thông quy định tại thông Điều 16 thông tư 12/2017/TT-BGTVT có 2 loại bằng lái xe B1 là :

Bằng B1 số tự động - Hạng bằng này dành cho người lái xe tự do không hành nghề lái xe gồm các loại xe sau :

 • Xe ô tô số tự động có từ 9 chỗ ngồi trở xuống, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;
 • Ô tô tải, ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế từ dưới 3,5 tấn;
 • Ô tô chuyên dùng sử dụng cho người khuyết tật.

Bằng B1 số sàn và số tự động – Hạng bằng này dùng cho người lái xe tự do,không kí kết hợp đồng lao động với ngành nghề lái xe và được phép lái những loại xe sau:

 • Xe ô tô có từ 9 chỗ ngồi trở xuống, tính cả chỗ người cho người lái xe thiết kế số sàn hoặc số tự động;
 • Xe ô tô, xe tải chuyên dụng có trọng tải thiết kế đến dưới 3,5 tấn, máy số sàn hoặc số tự động;
 • Máy kéo chỉ kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn. Máy chạy số sàn hoặc số tự động.

Xem thêm: Giấy phép lái xe hạng C năm 2020 được quy định như thế nào?

3. Bằng B1 có giá trị sử dụng bao lâu?

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, Luật giao thông luôn quy định nghiêm ngặt đối với độ tuổi của người  điều khiển phương tiện. Điển hình của quy định này là bằng lái xe hạng B1.

Theo quy định tại điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, bằng lái xe B1 là bằng không xác định rõ thời hạn sử dụng là 5 năm hay 10 năm như hạng bằng khác mà chỉ quy định mốc tuổi cần phải sát hạch lại bằng. Bằng B1 có thời hạn cho đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với Nữ ; Thời hạn là 60 năm đối với người lái là Nam.

Trường hợp người lái xe là nữ trên 45 tuổi và trên 50 tuổi đối với nam mới thi bằng lái B1 thì bằng được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

4. Bằng B1 nâng lên được hạng nào?

Để nâng hạng bằng lái xe B1 thì người lái xe phải có thời gian lái xe hoặc chạy được số km an toàn như sau:

 • Nâng bằng B1 số tự động lên bằng B1 số sàn : thời gian lái xe bắt buộc từ 1 năm trở lên và 12.000 km lái xe an toàn trở lên.
 • Nâng băng B1 lên Bằng B2 : thời gian lái xe từ khi có bằng là từ 1 năm trở lên và 12.000 km lái xe an toàn trở lên.
  Lựa chọn học bằng lái B1 từ đầu là một lựa chọn hợp lý, vì hiện nay xe ô tô đã có xu hướng chuyển dịch sang số tự động, đẽ điều khiển. Khi người điều khiển đã thích nghi được với các tình huống giao thông mà có nhu cầu lái xe kinh doanh thì thi nâng hạng bằng sẽ tiết kiệm được thời gian học, đồng thời đảm bảo an toàn giao thông.
  Xem thêm: Mức hình phạt đối với lỗi không gương chiếu hậu 2020

Trên đây là phần giải đáp quy định pháp luật về bằng lái xe B1, bằng B1 lái xe gì, học bằng lái xe b1 mất bao lâu,... hy vọng phần giải đáp này hữu ích cho bạn đọc khi tìm hiểu quy định về giấy phép lái xe khi tham gia giao thông. Công ty Luật DFC chúng tôi sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn qua Tổng đài tư vấn luật giao thông 19006512

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.