Chạy quá tốc độ với xe máy và ô tô phạt bao nhiêu năm 2020

Luật Sư: Lê Minh Công

10:29 - 28/09/2020

Lỗi chạy quá tốc độ cho phép là một trong những lỗi phổ biến nhất khi tham gia giao thông đối với người điều khiển xe máy và ô tô. Vậy câu hỏi đặt thế nào là chạy quá tốc độ? Chạy vượt quá tốc độ sẽ bị phạt bao nhiêu? Với bài viết này của Luật sư tư vấn - Công ty Luật DFC xin giải đáp thắc mắc này cho bạn đọc. 

Xem thêm: Lỗi đi sai làn đường bị xử phạt bao nhiêu năm 2020

Chạy quá tốc độ với xe máy và ô tô phạt bao nhiêu năm 2020

Tốc độ tối đa cho phép là tốc độ cao nhất được phép chạy trên một tuyến đường, đoạn đường hoặc làn đường được cấp có thẩm quyền quy định. Người điều khiển phương tiện không được vận hành phương tiện ở quá tốc độ cho phép theo quy định để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.  Nếu người điều khiển phương tiện chạy vượt quá tốc độ cho phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. 

1. Tốc độ cho phép chạy xe trong khu dân cư.

Đường bộ trong khu dân cư là đoạn đường nằm trong khu vực thành phố, thị xã, dọc đường đi có dân cư sinh sống. Thông thường trên các tuyến đường đều có biển báo hiệu khu vực dân cư để người tham gia giao thông điều chỉnh tốc độ. Hiện nay thông tư 31/2019/NĐ-CP đã quy định tốc độ cho phép chạy trong khu vực đông dân cư và ngoài khu vực đông dân cư, đối với xe máy và xe ô tô cụ thể như sau:

Bảng 1. Tốc độ tối đa cho phép chạy xe trong khu vực đông dân cư:

Loại xeĐường đôi, đường một chiều có 2 làn xe cơ giới trở lênĐường hai chiều, đường một chiều có 2 làn xe cơ giới
Xe máy60km/h50km/h
Ô tô60km/h50km/h

Xe máy chuyên dùng,

xe gắn máy

40km/h40km/h

Bảng 2. Tốc độ tối đa cho phép chạy xe ngoài khu vực đông dân cư:

Loại xeĐường đôi, đường một chiều có 2 làn xe cơ giới trở lên
Đường hai chiều, đường một chiều có 2 làn xe cơ giới
Ô tô con, ô tô chở khách đến 30 người ( trừ xe buýt), xe tải có trọng tải dưới 3.5 tấn90km/h80km/h
Ô tô chở khách trên 30 chỗ ( trừ xe buýt), xe tải có trọng tải từ trên 3.5 tấn (trừ xe bồn chở xăng, xe trộn vữa)80km/h70km/h
Xe buýt; xe đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc; xe mô tô; ô tô chuyên dùng (trừ ô tô trộn vữa, ô tô trộn bê tông)70km/h60km/h
Xe đầu kéo, xe bồn, xe trộn vữa, xi téc.60km/h50km/h

2. Chạy quá tốc độ tối đa cho phép bị xử phạt bao nhiêu.

Theo quy định mới nhất hiện nay tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ cho phép sẽ bị xử lý vi phạm hành chính, vậy chạy quá tốc độ phạt bao nhiêu? Cụ thể mức phạt đối với ô tô và xe máy vi phạm lỗi chạy quá tốc độ cho phép là như sau:  

*Mức phạt đối với xe máy, xe mô tô, xe gắn máy vi phạm chạy quá tốc độ:

  • Chạy quá tốc độ cho phép từ 5km/h đến dưới 10km/h: phạt tiền từ 200.000đ đến 300.000đ;
  • Chạy quá tốc độ cho phép từ 10km/h đến 20km/h: phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng;
  • Chạy quá tốc độ cho phép từ trên 20km/h đến 35km/h:phạt tiền từ 6 triệu đến 8 triệu đồng, đồng thời bị tước giấy phép lái xe, tịch thu phương tiện từ 3 tháng đến 5 tháng;
  • Chạy quá tốc độ cho phép từ trên 35km/h: phạt tiền từ 10 triệu đến 12 triệu đồng, đồng thời bị tước giấy phép lái xe, tịch thu phương tiện từ 16 tháng đến 18 tháng.

*Mức phạt đối với xe ô tô, xe chở khách, xe tải vi phạm chạy quá tốc độ:

  • Chạy quá tốc độ cho phép từ 5km/h đến dưới 10km/h: phạt tiền từ 800.000đ đến 1 triệu đồng;
  • Chạy quá tốc độ cho phép từ 10km/h đến 20km/h: phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng, đồng thời phải chịu hình phạt tổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng;
  • Chạy quá tốc độ cho phép từ trên 20km/h đến 35km/h:phạt tiền từ 6 triệu đến 8 triệu, bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng;
  • Chạy quá tốc độ cho phép từ trên 35km/h: phạt tiền từ 10 triệu đến 12 triệu đồng, tước bằng từ 2 tháng đến 4 tháng.

Xem thêm: Không có hoặc không mang đăng ký xe bị xử phạt như thế nào?

Trên đây là phần giải đáp quy định pháp luật giao thông về việc xử phạt lỗi vượt quá tốc độ cho phép đối với xe ô tô và xe máy, hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn đọc nắm bắt rõ quy định pháp luật. Ngoài ra nếu còn bất kì thắc mắc nào, bạn đọc có thể gọi tới Tổng đài tư vấn luật giao thông đường bộ 19006512, đội ngũ luật sư, tư vấn viên Công ty Luật DFC chúng tôi sẵn giải đáp mọi câu hỏi của bạn. 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.