Lỗi đi sai làn đường bị xử phạt bao nhiêu năm 2020

Luật Sư: Lê Minh Công

10:32 - 24/09/2020

Luật sư DFC - Để biết được lỗi đi sai làn đường là gì , trước tiên ta tìm hiểu quy định thế nào là làn đường. Căn cứ theo quy định tại khoản 7 Điều 3 Luật giao thông đường bộ 2008 giải thích về làn đường là : “Làn đường là một phần của đường xe chạy, được chia theo chiều dọc của đường, có về rộng đủ cho xe chạy an toàn”. Cũng tại Điều 9, Luật giao thông đường bộ 2008 quy định: “Người đi bộ phải đi bên phải đường, đi đúng phần đường, làn đường của mình và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ”.

Xem thêm: Mức hình phạt với lỗi không gương chiếu hậu mới nhất 2020

Lỗi đi sai làn đường bị xử phạt bao nhiêu năm 2020

Lỗi đi sai làn đường bị xử phạt bao nhiêu năm 2020

1. Lỗi đi sai làn đường là gì?

Theo đó lỗi đi sai làn đường là người điều khiển phương tiện không đi đúng làn đường dành cho phương tiện được phép đi trên đó, trên đoạn đường được chia thành nhiều làn và phân làn bằng vạch kẻ đường, mỗi làn đường cho phép 1 hoặc 1 số loại phương tiện nhất định được phép di chuyển. Trường hợp người điều khiển phương tiện không tuận thủ quy định về làn đường, phần đường sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, lỗi đi sai làn đường bị xử phạt bao nhiêu thì phải căn cứ vào từng loại phương tiện 

Cách nhận biết làn đường được phép chạy:

( Biển báo hiệu làn đường cho từng loại phương tiện)

Hiện nay hệ thống biển báo hiệu giao thông đã được hoàn thiện, được lắp đặt ở các vị trí dễ nhìn, khu vực bắt đầu đoạn đường có phân làn cho các loại phương tiện, người tham gia giao thông phải chú ý quan sát biển báo hiệu để tránh mắc lỗi đi sai làn đường

2. Lỗi đi sai làn được bị xử phạt bao nhiêu năm 2020

Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ năm 2020, quy định mức xử phạt đối với lỗi đi sai làn đường đối với các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ như sau:

a/ Lỗi sai làn oto phạt bao nhiêu?

Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các phương tiện tương tự ô tô đi sai làn đường:

  • Phạt tiền từ 03 triệu đồng đến 05 triệu đồng đối với hành vi điều khiển xe ô tô đi ngược chiều, đi cùng chiều nhưng đi sai phần đường, sai làn đường quy định. Đồng thời bị tước giấy phép xe trong thời gian từ 1 đến 3 tháng.
  • Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 12 triệu đồng trong trường hợp điều khiển xe đi sai làn đường gây tai nạn giao thông. Đồng thời, người điều khiển phương tiện còn bị tước giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

b/ Lỗi sai làn xe máy phạt bao nhiêu?

Xử phạt người điều khiển xe máy, xe mô tô kể cả xe điện đi sai làn đường:

  • Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe máy, xe gắn máy sai làn đường, phần đường quy định kể cả cùng làn và ngược chiều
  • Phạt tiền từ 04 triệu đồng đến 05 triệu đồng nếu điều khiển xe đi sai làn gây tai nạn giao thông, đồng thời bị tưới giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

c/ Đối với lỗi sai làn đường đối với các loại xe khác?

Xử phạt đối với máy kéo, máy chuyên dùng đi sai làn đường:

  • Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với hành vi điều khiển máy kéo đi sai làn đường.
  • Phạt tiền từ 06 triệu đồng đến 08 triệu đồng nếu điều khiển máy kéo gây tai nạn, tước giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.
    Xem thêm : Tổng hợp hình phạt các lỗi về mũ bảo hiểm mới nhất 2020

Trên đây là quy định về lỗi đi sai làn đường, cách nhận biết làn đường và mức xử phạt lỗi đi sai làn đường, hy vọng phần giải đáp trên hữu ích cho bạn đọc. Nếu có bất kì câu hỏi hay tình huống pháp lý nào cần giải đáp, Công ty Luật DFC sẵn sàng tư vẫn miễn phí cho bạn đọc qua Tổng đài tư vấn luật giao thông đường bộ 1900.6512

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.