Tổng hợp hình phạt các lỗi về mũ bảo hiểm mới nhất 2020

Luật Sư: Lê Minh Công

10:06 - 18/09/2020

Đội mũ bảo hiểm là một quy định mà người tham gia giao thông phải tuân thủ theo quy định của Luật Giao thông đường bộ với đối tượng là người tham gia giao thông là người điều khiển và người được chở trên moto, xe gắn máy, các phương tiện tương tự. Sau đây, Tổng đài Tư vấn luật giao thông 1900.6512 sẽ gửi đến nội dung tư vấn tổng hợp hình phạt với lỗi không đội mũ bảo hiểm? Không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu?

 Tổng hợp hình phạt các lỗi về mũ bảo hiểm mới nhất

Tổng đài 1900.6512 tư vấn tổng hợp hình phạt với lỗi không đội mũ bảo hiểm 2020

1. Không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền năm 2020

Tại quy định Luật Giao thông đường bộ 2008 ghi nhận: khi tham gia giao thông, người điều khiển xe moto, xe gắn máy, các phương tiện tương tư sẽ phải đội mũ bảo hiểm và có cài quai đúng quy cách.

Như vậy, những đối tượng sau của Luật này khi tham gia giao thông phải thực hiện nghĩa vụ đội mũ bảo hiểm bao gồm:

- Người tham gia giao thông điều khiển xe moto hoặc xe gắn máy;

- Người tham gia giao thông điều khiển xe đạp máy hoặc xe đạp điện;

- Người tham gia giao thông là người được chở trên các phương tiện là xe moto, xe gắn máy; xe đạp máy, xe đạp điện.

Vậy để trả lời cho câu hỏi không mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền Theo Nghị định 100/2019/NĐ – CP thì mức xử phạt đối với từng trường hợp khi có lỗi không đội mũ bảo hiểm như sau:

Căn cứ áp dụngĐối tượng xử phạt lỗi không mũ bảo hiểmMức xử phạt lỗi không mũ bảo hiểm
Điểm i, Khoản 02, Điều 06Người tham gia giao thông điều khiển xe moto hoặc xe gắn máy.200 ngàn đồng – 300 ngàn đồng.
Điểm d, Khoản 03, Điều 08Người tham gia giao thông điều khiển xe đạp máy hoặc xe đạp điện.200 ngàn đồng – 300 ngàn đồng.
Điểm k, Khoản 2, Điều 06 và điểm đ, Khoản 3, Điều 08Người tham gia giao thông là người được chở trên các phương tiện là xe moto, xe gắn máy; xe đạp máy, xe đạp điện200 ngàn đồng – 300 ngàn đồng.

Tuy nhiên, cũng theo quy định của Nghị định số 100/2019/NĐ – CP hướng dẫn quy định về mức xử phạt hành chính thì đối với lỗi điều khiển xe không đội mũ bảo hiểm thì có 03 trường hợp ngoại lệ sau mà khi không đội mũ bảo hiểm sẽ không bị xử phạt không đội mũ bảo hiểm 2020:

- Cấp cứu người bệnh khẩn cấp;

- Chở trẻ em chưa đủ 6 tuổi;

- Tiến hành chở, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

2. Những trường hợp nào đội mũ bảo hiểm vẫn bị phạt

Trường hợp đội mũ bảo hiểm vẫn bị phạt khi xảy ra hành vi người đội mũ bảo hiểm mà mũ bảo hiểm đó không đáp ứng các điều kiện: không đúng mẫu mã hoặc không cài quai đúng quy cách theo quy định của Luật Giao thông đường bộ. Chẳng hạn, mũ chuyên dùng không phải mũ bảo hiểm tham gia giao thông mà là bảo hiểm trong xây dựng – lắp đặt, thể dục – thể thao… Mức phạt theo quy định là từ 200 ngàn đồng – 300 ngàn đồng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Tổng đài 1900.6512 tư vấn về tổng hợp hình phạt với lỗi đi xe không đội mũ bảo hiểm theo quy định mới nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc cần giải đáp thì Quý Khách hàng có thể liên hệ qua Tổng đài tư vấn luật để được tư vấn một cách chính xác và đầy đủ nhất.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.