Bồi dưỡng bằng hiện vật là gì? Quy định và mức bồi dưỡng là bao nhiêu?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:07 - 19/10/2020

Chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật nghe có vẻ lạ lẫm với nhiều người tham gia quan hệ lao động nhưng đây là một quyền lợi hết sức quan trọng của người lao động làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Xem thêm: Khi muốn nghỉ việc thì phải nộp đơn xin nghỉ việc trước bao nhiêu ngày?

Mức bồi dưỡng bằng hiện vật
Chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật năm 2020

Để giúp bạn đọc nhận thức đúng về chế độ này cũng như tự nhận biết xem mình có đang đủ điều kiện được hưởng bồi dưỡng bằng hiện vật hay không? Bài viết hôm nay của Luật sư DFC chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết cho bạn, hy vọng đây sẽ là một nguồn kiến thức hữu ích cho bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật lao động 2012 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Nội dung tư vấn

1. Bồi dưỡng bằng hiện vật là gì?

Chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật là thông qua việc sử dụng một số hiện vật có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng giảm bớt hậu quả của các yếu tố độc hại mà người lao động phải đối mặt trong môi trường làm việc có yếu tố nguy hiểm, độc hại. Hiện vật bồi dưỡng thường là trứng, sữa, hoa quả … những sản phẩm dễ sử dụng có tác dụng tốt trong việc tăng sức đề kháng của cơ thể người lao động, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp.

Đây là quy định có tính nhân văn cao của luật lao động hiện nay, không chỉ góp phần bảo vệ sức khỏe cho người lao động mà còn tạo điều kiện cho người sử dụng lao động có cơ hội chăm sóc, quan tâm hơn đến người lao động của mình thông qua những hành động đơn giản nhưng hết sức ý nghĩa.  

2. Quy định bồi dưỡng bằng hiện vật?

Việc bồi dưỡng bằng hiện vật 2020 phải đảm bảo các yêu cầu sau:

Thứ nhất, theo quy định Điều 141, Bộ luật lao động 2012 người lao động làm công việc độc hại, nguy hiểm không đạt tiêu chuẩn vệ sinh cho phép hoặc phải tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm có khả năng gây bệnh nghề nghiệp phải được bồi dưỡng bằng hiện vật. 

Bộ lao động, thương binh và xã hội quy định chi tiết các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm trong Thông tư 15/ 2016/TT-BLĐTBXH ban hành ngày 28/06/2016. Bạn đọc có thể tham khảo để xem ngành nghề mình đang làm việc có nằm trong danh mục này không.

Thứ hai, việc bồi dưỡng bằng hiện vật phải đúng số lượng theo quy định của pháp luật. Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động bồi dưỡng cho người lao động ở mức cao hơn, không cho phép bồi dưỡng ở mức thấp hơn. 

Thứ ba, việc bồi dưỡng bằng hiện vật phải được thực hiện tại chỗ theo ca làm việc. Điều này rất quan trọng có ý nghĩa buộc người lao động phải sử dụng ngay hiện vật bồi dưỡng để giảm bớt độc tố ngấm vào cơ thể trong quá trình làm việc, nâng cao sức khỏe của chính họ để tái sản xuất lao động tốt hơn tránh sử dụng các hiện vật này vào mục đích khách như bán, cho, để dành cho con.

Thứ tư, theo quy định Điều 146, Bộ luật lao động 2012 nghiêm cấm hành vi trả tiền thay cho việc bồi dưỡng bằng hiện vật của người sử dụng lao động. Quy định này có tính chất lường trước rất tốt tránh để tình trạng việc bồi dưỡng bằng hiện vật trở nên biến dạng vì rất dễ người lao động và người sử dụng lao động chọn phương thức bồi dưỡng bằng tiền để tránh mất thời gian.

3. Mức bồi dưỡng bằng hiện vật?

Theo quy định tại khoản 2, Điều 2, Thông tư 25/2013/TT - BLĐTBXH ban hành ngày 18/10/2013 sẽ có 4 mức bồi dưỡng hiện vật tương đương bằng tiền như sau:

- Mức 1: 10.000 đồng;

- Mức 2: 15.000 đồng;

- Mức 3: 20.000 đồng;

- Mức 4: 25.000 đồng.

Việc xác định xem bạn sẽ được hưởng mức bồi dưỡng hiện vật nào sẽ căn cứ theo phụ lục 1 đính kèm Thông tư 25/2013/TT - BLĐTBXH dưới đây:

TTĐiều kiện lao độngChỉ tiêu về môi trường lao độngMức bồi dưỡng
1
Loại IV
(Nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm)
Có ít nhất 01 yếu tố nguy hiểm, độc hại không đạt tiêu chuẩn vệ sinh cho phép.Mức 1
Trực tiếp tiếp xúc với các nguồn gây bệnh truyền nhiễm.Mức 1
Có ít nhất 02 yếu tố nguy hiểm, độc hại không đạt tiêu chuẩn vệ sinh cho phép.Mức 2
Có ít nhất 01 yếu tố nguy hiểm, độc hại không đạt tiêu chuẩn vệ sinh cho phép đồng thời trực tiếp tiếp xúc với các nguồn gây bệnh truyền nhiễm.Mức 2
2
Loại V
(Nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm)
Có ít nhất 01 yếu tố nguy hiểm, độc hại không đạt tiêu chuẩn vệ sinh cho phépMức 2
Trực tiếp tiếp xúc với các nguồn gây bệnh truyền nhiễm.Mức 2
Có ít nhất 02 yếu tố nguy hiểm, độc hại không đạt tiêu chuẩn vệ sinh cho phép;Mức 3
Có ít nhất 01 yếu tố nguy hiểm, độc hại không đạt tiêu chuẩn vệ sinh cho phép đồng thời trực tiếp tiếp xúc với các nguồn gây bệnh truyền nhiễm.Mức 3
3
Loại VI
(Nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm)
Có ít nhất 01 yếu tố nguy hiểm, độc hại không đạt tiêu chuẩn vệ sinh cho phépMức 3
Trực tiếp tiếp xúc với các gây bệnh truyền nhiễm.Mức 3
Có ít nhất 01 yếu tố nguy hiểm, độc hại không đạt tiêu chuẩn vệ sinh cho phép đồng thời có yếu tố đặc biệt độc hại, nguy hiểm.Mức 4
Có yếu tố đặc biệt độc hại, nguy hiểm đồng thời trực tiếp tiếp xúc với các nguồn gây bệnh truyền nhiễm.Mức 4

Hiện vật được bồi dưỡng sẽ có giá trị tương đương mức bồi dưỡng sẽ ấn định thông qua thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. 

Ví dụ: bạn đang là công nhân vận hành thiết bị khoan dầu trên sa mạc căn cứ theo Thông tư 15/ 2016/TT-BLĐTBXH ngành nghề bạn đang làm việc là IV, nếu nơi bạn làm việc theo quy định về kiểm tra y tế phát hiện có 1 yếu tố độc hại không đạt chuẩn vệ sinh, người sử dụng lao động sẽ phải bồi dưỡng bằng hiện vật có giá trị tương đương 10.000 đồng cho bạn trong mỗi ngày làm việc của bạn. 

Như vậy chúng tôi đã tóm lược cho bạn đọc hết những quy định đáng chú ý liên quan đến chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật. Hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ cũng như nắm vững để bảo vệ tốt quyền lợi của mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc liên quan đến vấn đề này hay bất cứ vấn đề nào khác liên quan đến lĩnh vực lao động xin vui lòng liên hệ về Tổng đài tư vấn miễn phí 1900.6512 để được giải đáp một cách tận tình. Xin cảm ơn!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.