Quy định tách thửa mới nhất tại Bình Dương

Luật Sư: Lê Minh Công

10:31 - 02/12/2019

Có thể thấy rằng, việc tách thửa đất trên cả nước nói chung, và đặc biệt là tách thửa tại Bình Dương nói riêng diễn ra ngày càng phổ biến. Liên quan đến vấn đề này, với mong muốn giúp đỡ bạn đọc thực hiện việc tách thửa nhanh chóng, hiệu quả nhất tại tỉnh Bình Dương, bài viết dưới đây xin đi chỉ ra, phân tích làm rõ những vấn đề cơ bản nhất về Quy định tách thửa mới nhất tại Bình Dương theo luật đất đai tỉnh Bình Dương, mong qua đó phần nào giúp ích cho bạn đọc!

Tìm hiểu thêm:

Quy định tách thửa mới nhất tại Bình Dương

Quy định tách thửa tại Bình Dương năm 2020

I. Quy định tách thửa mới nhất tại Bình Dương năm 2020 về hồ sơ xin tách thửa

Quy định tách thửa mới tại Bình Dương năm 2020 về hồ sơ xin tách thửa bao gồm: Đơn đề nghị tách thửa, đơn này theo Mẫu số 11/ĐK; Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã cấp; Giấy tờ tùy thân của người yêu cầu tách thửa. 

Địa điểm nộp hồ sơ: Hồ sơ xin tách thửa tại Bình Dương nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện, hoặc có thể nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất.

II. Quy định tách thửa Bình Dương về điều kiện, trình tự, thủ tục tách thửa

Căn cứ vào quy định tách thửa mới nhất tại Bình Dương, cụ thể là quyết định 25 tỉnh Bình Dương (Quyết định số 25/2017/QĐ-UBND Về việc quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với các loại đất trên địa bàn tỉnh Bình Bương do Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương ban hành) thì quy định tách thửa tại Bình Dương như sau:

1. Diện tích tách thửa tối thiểu tại Bình Dương

  • Luật đất đai tỉnh Bình Dương quy định về diện tích tách thửa đất; thì trừ đi phần diện tích đất thuộc hành lang bảo vệ các công trình theo quy định của pháp luật, diện tích đất mới và diện tích đất còn lại sau khi tách thửa phải lớn hơn hoặc bằng một diện tích tối thiểu, cụ thể diện tích tối thiểu như sau
  •  Đối với Đất nông nghiệp:
  • Đối với Đất phi nông nghiệp:

Trường hợp với đất phi nông nghiệp là đất ở:

  • Trường hợp với đất phi nông nghiệp không phải là đất ở thì việc tách thửa này sẽ căn cứ cụ thể vào dự án đầu tư đã phê duyệt; đồng thời  đảm bảo phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt.
  • Tuy nhiên, đối với trường hợp cá biệt, diện tích tách thửa tại Bình Dương nếu không đảm bảo lớn hơn hoặc bằng diện tích tách thửa tối thiểu như đã chỉ ra và phân tích trên; vẫn có thể không bị cấm tách thửa tại Bình Dương. Cụ thể, quy định tách thửa đất 2019 Bình Dương, tại quyết định 25 tỉnh Bình Dương đã nêu trên, thì sẽ giao UBND huyện, thành lập Hội đồng tư vấn để xem xét, giải quyết việc tách thửa trong trường hợp diện tích tách thửa nhỏ hơn diện tích tách thửa tối thiểu, nếu đáp ứng điều kiện cụ thể tại Điều 5 Quyết định 25 tỉnh Bình Dương này.

2. Trình tự, thủ tục tách thửa tại Bình Dương

  • Căn cứ tại Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về thủ tục tách thửa thì Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa tại Bình Dương như đã phân tích tại mục 1 nêu trên. 
  • Sau đó, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ có trách nhiệm thực hiện các công việc đo đạc địa chính để chia tách thửa đất; tiên hành lập hồ sơ để trình lên cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất (dưới đây gọi tắt là Sổ đỏ) đối với thửa đất mới tách tại tỉnh Bình Dương.
  • Quy định tách thửa tại Bình Dương về thời hạn tách thửa và Cấp sổ đỏ: thực hiện thủ tục hành chính tách thửa là không quá 15 ngày và thời gian thực hiện cấp Sổ đỏ là 15 ngày (căn cứ vào khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP).

3. Các trường hợp cấm tách thửa tại Bình Dương

Các trường hợp cấm tách thửa tại Bình Dương bao gồm: Đất chưa được cấp sổ đỏ; đất đã có quyết định thu hồi đất, thông báo thu hồi đất bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền; đất đang có tranh chấp; đất có tài sản gắn liền với đất đang bị kê biên theo quyết đinh của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; đất thuộc khu vực mà pháp luật quy định bảo tồn.

Như vậy, bài viết trên cơ bản đã chỉ ra và phân tích cho bạn đọc về quy định tách thửa tại Bình Dương, cụ thể là về hồ sơ, trình tự, thủ tục và điều kiện tách thửa tại Bình Dương một cách cơ bản nhất. Nếu có bất kì vướng mắc nào liên quan đến luật đất đai nói chung hay cụ thể là về quy định tách thửa đất 2019 tỉnh Bình Dương.

Bạn đọc vui lòng liên hệ trực tiếp đến tổng đài tư vấn pháp luật 19006512 của Công ty tư vấn luật DFC để được tư vấn, giải đáp miễn phí các vấn đề này. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.