Quy định của pháp luật về diện tích đất để được cấp Sổ đỏ?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:14 - 02/11/2020

Diện tích đất để được cấp sổ đỏ là bao nhiêu? Bao nhiêu m2 thì được cấp sổ đỏ? Pháp luật quy định về hạn mức tối thiểu và hạn mức tối đa của đất để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Xem thêm: Quy định và thủ tục cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm

Quy định của pháp luật về diện tích đất để được cấp Sổ đỏ?
Quy định của pháp luật về diện tích đất để được cấp Sổ đỏ?

Hỏi: Chào Luật sư, tôi muốn được tư vấn về lĩnh vực đất đai. Tôi có mảnh đất 25 mét vuông tại Ba Vì. Tôi lên cơ quan đăng kí đất đai xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng người ta bảo mảnh đất của tôi không đủ diện tích để cấp sổ đỏ. Luật sư cho tôi hỏi pháp luật có quy định về diện tích đất được cấp sổ đỏ không, diện tích tối thiểu và diện tích tối đa để được cấp sổ đỏ là bao nhiêu? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc tới Công ty Luật DFC. Vấn đề của bạn được Luật sư tư vấn như sau:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp của người có quyền sử dụng. Trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi nhận thông tin của người có quyền sử dụng, thông tin thửa đất và đặc biệt là diện tích đất. Diện tích tối thiểu và tối đa của đất thổ cư để được cấp sổ đỏ tại Hà Nội được quy định trong Quyết định 20/2017 của UBND Thành phố Hà Nội.

Hạn mức đất được hiểu là diện tích đất tối thiểu hoặc tối đa mà nhà nước giao cho cá nhân, hộ gia đình; được quyền chuyển nhượng hoặc nhận quyền chuyển nhượng hợp pháp từ người khác. Hạn mức đất được đặt ra nhằm trách các trường hợp giao đất tùy tiện và sử dụng không hết đất, gây lãng phí tài nguyên. Diện tích đất được cấp sổ đỏ được quy định theo từng địa bàn, từng tỉnh. Sau đây là quy định và điều kiện để cấp sổ đỏ về diện tích đất tối thiểu và diện tích đất tối đa tại Thành phố Hà Nội.

1. Diện tích đất tối thiểu để được cấp sổ đỏ

Theo quy định của Quyết định 20/2017, tùy từng địa phương mà UBND thành phố quy định về hạn mức tối thiểu khác nhau. Theo đó, Hà Nội chia ra làm 5 khu vực có hạn mức khác nhau bao gồm:

- Hạn mức đất tối thiểu tại các phường là 60m2;

- Hạn mức đất tối thiểu tại các xã giáp ranh các quận, thị trấn là 60m2;

- Hạn mức đất tối thiểu tại các xã khu vực đồng bằng là 80m2;

- Hạn mức đất tối thiểu tại các xã vùng trung du là 120m2;

- Hạn mức đất tối thiểu tại các xã miền núi là 150m2.

Nếu diện tích đất dưới hạn mức tối thiểu thì không thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp này của bạn tùy thuộc và bạn ở đâu thuộc Ba Bì, ở phường, xã hay ở vùng trung du miền núi mà có hạn mức khác nhau. Tuy nhiên, thửa đất của bạn có diện tích 25m2, dưới hạn mức tối thiểu theo quyết định của UBND thành phố nên không được cấp sổ đỏ là đúng theo quy định của pháp luật.

Pháp luật quy định như thế nào về diện tích đất để được cấp sổ đỏ?

2. Diện tích đất tối đa được cấp sổ đỏ

Tương tự như diện tích tối thiểu, trong Quyết định 20/2017 của UBND Thành phố Hà Nội cũng phân chia Hà Nội thành 05 khu vực với hạn mức đất tối đa khác nhau. Theo đó:

- Hạn mức đất tối đa của các phường là 90m2;

- Hạn mức đất tối đa của các xã giáp ranh quận và thị trấn là 120m2;

- Hạn mức đất tối đa của các xã vùng đồng bằng là 180m2;

- Hạn mức đất tối đa của các xã vùng trung du là 240m2;

- Hạn mức đất tối đa của các xã vùng núi là 300m2.

Nếu như vượt hạn mức xử dụng, người sử dụng đất sẽ phải đóng 100% tiền sử dụng đất cho nhà nước

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư Công ty Luật DFC về quy định diện tích đất để được cấp sổ đỏ. Nếu có thêm thắc mắc, vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn pháp luật Đất đai 1900.6512 để được các Luật sư dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai tư vấn giải đáp.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.