Quy định và thủ tục cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm

Luật Sư: Lê Minh Công

16:20 - 20/10/2020

Cần thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm như thế nào để thay đổi diện tích đất trên giấy? Với diện tích đất tăng thêm thì có được cấp thêm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không? Cùng Công ty Luật DFC tư vấn trường hợp dưới đây.

Xem thêm: Quy trình khiếu nại về chậm cấp Sổ đỏ 2020

Cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm
Cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm

Câu hỏi: Hiện nay, gia đình tôi có một mảnh đất đã mua từ năm 2001 (thuộc quận Hà Đông, thành phố Hà Nội) có diện tích 75m2. Tuy nhiên thời gian vừa rồi khi mảnh đất nhà tôi được cơ quan nhà nước đo đạc lại để tiến hành thống kê hiện trạng sử dụng đất tại địa phương thì diện tích đo đạc lại lớn hơn 5m2 so với số liệu ghi tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy gia đình tôi có quyền với diện tích đất tăng thêm này không? gia đình tôi có được cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm này?

Luật sư tư vấn: Chào bạn, với câu hỏi nêu trên và những thông tin mà bạn cung cấp, để giải đáp những thắc mắc của bạn xoay quanh việc gia đình bạn có quyền với diện tích đất tăng thêm này không? gia đình bạn có được cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm này? Gia đình tôi có bị phạt hành chính gì không? Công ty Luật DFC xin được giải đáp những thắc mắc của bạn thông qua bài viết sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật đất đai năm 2013;
  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai;
  • Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ Sửa đổi bổ sung nghị định 43/2014/NĐ-CP.

1. Diện tích đất tăng thêm là gì?

Theo quy định tại Điều 24a Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì diện tích đất tăng thêm chính là phần diện tích mà chênh lệch so với giấy tờ về quyền sử dụng đất của cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất.

2. Quy định về cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm?

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 98 Luật Đất đai năm 2013 thì trường hợp giữa số liệu đo đạc thực tế và số liệu diện tích đất trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 thì sẽ xử lý theo hai hướng:

Trường hợp 1, ranh giới thửa đất đang sử dụng trên thực địa không có sự thay đổi về ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và không xảy ra tranh chấp với những người sử dụng đất đang ở liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, diện tích đất sẽ được xác định theo số liệu đã được đo đạc thực tế. Đối với trường hợp này, người sử dụng đất sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích tăng thêm.

Trường hợp 2, trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất trên giấy tờ về quyền sử dụng đất có sự thay đổi so với ranh giới tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất tại thực địa nhiều hơn diện tích đất ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì đối với trường hợp này phần diện tích tăng thêm có sự chênh lệch sẽ được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại điều 99 Luật đất đai năm 2013. 

Việc xem xét cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm được thực hiện như sau:

  • Trường hợp phần diện tích đất chênh lệch tăng them có được thông qua việc nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất đã có Giấy chứng nhận thì thực hiện như sau:

Trường hợp thửa đất gốc (thửa đất chưa có diện tích đất tăng thêm) đã có Giấy chứng nhận thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho đối với phần diện tích đất chênh lệch tăng thêm và thực hiện thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận cho thửa đất gốc.

Trường hợp thửa đất gốc chỉ có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho đối với phần diện tích đất chênh lệch tăng thêm và thực hiện thủ tục Cấp giấy chứng nhận lần đầu cho thửa đất gốc.

  • Trường hợp phần diện tích đất chênh lệch tăng them có được thông qua việc nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất xảy ra trước ngày 01/07/2014 mà phần diện tích đất tặng thêm đó có các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai

Trường hợp thửa đất gốc đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì thực hiện thủ tục cấp lần đầu đối với diện tích đất tăng thêm và thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất gốc.

Trường hợp thửa đất gốc chỉ có các giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai thì sẽ thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho toàn bộ diện tích thửa đất.

  • Trường hợp phần diện tích đất tăng thêm không có các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai

Trường hợp người sử dụng đất có được phần diện tích đất tăng thêm mà không vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai thì việc xem xét xử lý và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm theo quy định của pháp luật (cụ thể căn cứ theo Điều 20 Nghị định 43/2014 ngày 15/05/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai).

Trường hợp diện tích đất tăng thêm là do việc người sử dụng đất vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai xảy ra trước ngày 01/07/2014 thì việc xem xét và Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích tăng thêm thực hiện theo quy định tại Điều 22 Nghị định 43/2014.

Trường hợp diện tích đất tăng thêm do việc giao trái thẩm quyền xảy ra trước ngày 01/07/2014 thì việc xem xét xử lý và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại Điều 23 Nghị định 43/2014.

Trên đây là nội dung tư vấn của đội ngũ Luật sư  - Công ty luật DFC cho vấn đề “Cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm”. Nếu có thêm bất kì thắc mắc hay cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email: luatsudfc@gmail.com hoặc gọi điện tới Số điện thoại Tư vấn luật đất đai 1900.6512 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.