Những quy định pháp luật về dồn điền đổi thửa

Luật Sư: Lê Minh Công

10:39 - 03/12/2019

Dồn điền đổi thửa là gì? Có thể thấy rằng, dồn điền đổi thửa là một chủ trương, chính sách quan trọng của Nhà nước ta trong xây dựng nông thôn mới, thuận tiện cho hoạt động canh tác nói chung và đặc biệt là thuận tiện cho việc áp dụng khoa học công nghệ vào công nghiệp nói riêng. Vậy dồn điền đổi thửa là gì và quy định pháp luật hiện nay về dồn điền đổi thửa như thế nào, bài viết dưới đây sẽ đi phân tích, làm rõ cho bạn đọc vấn đề cơ bản nhất liên quan đến nội dung này, mong sẽ phần nào đem lại chút giá trị và ý nghĩa cho bạn đọc

1. Dồn điền đổi thửa là gì

Dồn điền đổi thửa có thể được hiểu là việc hộ gia đình, cá nhân đổi quyền sử dụng đất một hay nhiều mảnh đất nông nghiệp của mình cho hộ gia đình, cá nhân khác nhằm mục đích tập hợp các mảnh đất nông nghiệp thuộc quyền sử dụng của mình thành một dải hay một hệ thống đất rộng, từ đó thuận tiện cho việc canh tác đất nông nghiệp. 

2. Những quy định pháp luật về dồn điền đổi thửa

Luật đất đai dồn điền đổi thửa (luật đất đai 2013) không trực tiếp quy định về vấn đề dồn điền đổi thửa, mà nó thể hiện gián tiếp các các quy định về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất. Cụ thể tại khoản 1 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định người sử dụng đất có quyền chuyển đổi quyền sử dụng đất theo luật định, như vậy đã ghi nhận hộ gia đình, cá nhân quyền chuyển đổi quyền sử dụng đất cho nhau, nếu đảm bảo tuân theo các quy định của pháp luật.

Ngoài ra, tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai đã có những quy định pháp luật về dồn điền đổi thửa, cụ thể như sau:

  • Tại Điều 76 Nghị định này đã hướng dẫn về trình tự, thủ tục xin Cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do thực hiện việc dồn điền, đổi thửa. Theo đó, hộ gia đình, cá nhân thực hiện việc dồn điền đổi thửa,phải nộp 1 bộ hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 
  • Tại Điều 78 Nghị định này quy định rõ ràng về trình tự, thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân để tiến hành việc dồn điền đổi thửa, theo đó cụ thể như sau:
  • Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp tiến hành tự thỏa thuận với nhau, thể hiện bằng văn bản về việc đồng ý chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp cho nhau.
  • UBND xã tiến hành lập phương án chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp chung cho toàn xã, trong đó xác định cả tiến độ thời gian thực hiện chuyển đổi; và gửi phương án đó đến Phòng Tài nguyên và Môi trường.
  • Phòng Tài nguyên và Môi trường tiến hành thẩm tra phương án mà UBND xã gửi đến sau đó, trình UBND huyện phê duyệt; đồng thời tiến hành chỉ đạo  UBND xã tổ chức cho các hộ gia đình, cá nhân chuyển đổi ruộng đất theo phương án được UBND huyện duyệt.
  • Cuối cùng, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất muốn dồn điền đổi thửa nộp hồ sơ cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bao gồm đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo mẫu, Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã có…).

Như vậy, bài viết trên đã cơ bản chỉ ra và làm rõ những vấn đề chung nhất, quan trọng nhất về dồn điền đổi thửa, cụ thể từ khái niệm dồn điền đổi thửa là gì, quy định pháp luật về dồn điền đổi thửa như thế nào, hay cụ thể hơn là trình tự, thủ tục để tiến hành dồn điền đổi thửa

Nếu có bất kì một vướng mắc pháp lý nào liên quan, phát sinh trong lĩnh vực luật đất đai nói chung hay cụ thể là trong vấn đề về dồn điền đổi thửa nói riêng, bạn đọc vui lòng liên hệ đến tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí số 1900 6512 của Công ty tư vấn luật DFC để được tư vấn miễn phí, đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn am hiểu pháp luật, giỏi chuyên môn, nghiệp vụ luôn sẵn sàng đồng hành, phục vụ, giúp đỡ bạn đọc tháo mắc mọi khó khăn!

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.