Mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Luật Sư: Lê Minh Công

09:24 - 03/09/2021

Luật sư DFC nhận được khá nhiều câu hỏi với nội dung: “Có bắt buộc mở tài khoản công ty mới thành lập không?”

>> Tư vấn Doanh nghiệp mới thành lập cần kê khai thuế gì?

1. Có bắt buộc mở tài khoản ngân hàng cho công ty mới thành lập không?


Tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Tổng đài: 1900.6512 tư vấn miến phí

Hiện nay, pháp luật không có quy định bắt buộc doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, căn cứ quy định tại Luật Thuế giá trị gia tăng và các văn bản hướng dẫn thi hành, thì đối với các giao dịch có giá trị từ 20.000.000 đồng trở lên đều phải thanh toán thông qua phương thức chuyển khoản ngân hàng. Bên cạnh đó, hiện nay có tới 90% chi cục thuế yêu cầu doanh nghiệp nộp thuế thông qua hình thức nộp thuế điện tử để giảm thiểu tình trạng quá tải về thủ tục hành chính. Các vấn đề trên có thể giải quyết được thông qua việc “Uỷ quyền” cho một doanh nghiệp, hoặc cá nhân khác có tài khoản ngân hàng. Nhưng việc ủy quyền này gây ra rất nhiều bất tiện đối với doanh nghiệp.

Hiện nay, việc mở tài khoản ngân hàng rất đơn giản, lại giúp Doanh nghiệp thuận tiện hơn trong các giao dịch với khách hàng, đối tác. Vì vậy, mở tài khoản ngân hàng là không bắt buộc nhưng đây là việc làm cần thiết đối với doanh nghiệp.

2. Lợi ích của việc mở tài khoản công ty:

Mở tài khoản doanh nghiệp để tiện lợi khi giao dịch, làm việc

  • Nộp các loại thuế, phí, …mà không mất công ra ngân hàng, cơ quan thuế hoặc kho bạc;
  • Thuận tiện trong giao dịch với khách hàng, tiết kiệm thời gian, chi phí; vừa thể hiện tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp trước đối tác và khách hàng;
  • Kiểm soát việc chi tiêu của doanh nghiệp, quản lý tốt vấn đề tài chính doanh nghiệp.

Mở tài khoản doanh nghiệp để chi phí doanh nghiệp đủ điều kiện được trừ khi tính thuế TNDN

Một trong các điều kiện để Doanh nghiệp được trừ các khoản chi khi xác định thu nhập chịu thuế là: “Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật.

Đối với hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20.000.000 đồng (hai mươi triệu đồng) trở lên phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt (nghĩa là phải thực hiện giao dịch bằng tài khoản doanh nghiệp). . Trừ các trường hợp không phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt theo quy định của pháp luật ”.

Mở tài khoản doanh nghiệp để đủ điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng (VAT)

Theo quy định của pháp luật về thuế giá trị gia tăng, điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào phải: “Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào (kể cả hàng hóa nhập khẩu) từ 20.000.000 đồng trở lên, trừ trường hợp tổng giá trị hàng hoá, dịch vụ mua vào từng lần theo hoá đơn dưới hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT. Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt bao gồm chứng từ thanh toán qua ngân hàng và các chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt khác; Chứng từ thanh toán qua ngân hàng được hiểu là chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của người mua sang tài khoản của người bán. Các tài khoản này được mở tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo các hình thức thanh toán phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

3. Quy trình mở tài khoản ngân hàng

Bước 1: Doanh nghiệp lựa chọn ngân hàng để mở Tài khoản: Hiện nay có nhiều ngân hàng cho doanh nghiệp lựa chọn, tuy nhiên thủ tục mở tài khoản công ty của mỗi ngân hàng có thể khác nhau và giám đốc phải tới trực tiếp ngân hàng để làm thủ tục. Tuy nhiên, Doanh nghiệp nên tham khảo đối với các dịch vụ, tiện ích của từng Ngân hàng để đáp ứng được tối đa nhu cầu của Doamh nghiệp. Bên cạnh đó, Doanh nghiệp cũng nên lựa chọn ngân hàng có phòng giao dịch/trụ sở/chi nhánh gần với trụ sở của Doanh nghiệp, để thuận tiện cho việc giao dịch. 

Bước 2: Chuẩn bị Tài liệu để mở Tài khoản: Đối với các tài liệu để mở ngân hàng, các nhân viên Ngân hàng sẽ tư vấn chặt chẽ hơn về vấn đề này. Thông thường, Doanh nghiệp sẽ phải chuẩn bị các tài liệu sau:

  • Bản sao có công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Bản sao có công chứng giấy chứng nhận mẫu dấu.
  • Bản sao có công chứng CMND của người đại diện theo pháp luật - Chủ tài khoản.
  • Bản sao có công chứng CMND của người được ủy quyền giao dịch tại ngân hàng / Chủ tài khoản ủy quyền (Nếu có).
  • Bản sao có công chứng CMND của Kế toán trưởng (Nếu có).

Bước 3: Liên hệ với ngân hàng của bạn để nhận các phiếu đăng ký mở tài khoản.

Bước 4: Hoàn thiện Hồ sơ, Giấy tờ để mở Tài khoản 

Bước 5: Ra lệnh CHECK tại ngân hàng để sẵn sàng rút tiền khi có số dư trong tài khoản.

Từ ngày 01/01/2021, ngày Luật Doanh nghiệp 2020 có hiệu lực thi hàng, Doanh nghiệp KHÔNG CẦN PHẢI THÔNG BÁO số tài khoản ngân hàng đến Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch Đầu tư.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư DFC liên quan đến vấn đề Mở tài khoản cho công ty mới thành lập. Nếu bạn đọc còn băn khoăn hay thắc mắc hoặc cần hỗ trợ giải quyết liên quan đến vấn đề này vui lòng liên hệ về tổng đài 19006512 của chúng tôi để được các chuyên viên pháp lý giải đáp, giúp đỡ giải quyết một cách trực tiếp.

Xem thêm:

Tư vấn sau khi thành lập công ty cần làm gì? - Luật sư DFC

Tư vấn doanh nghiệp mới thành lập sử dụng hóa đơn gì?

Doanh nghiệp mới thành lập có được miễn thuế TNDN không?

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.