Mẫu đơn xin miễn giảm án phí mới nhất năm 2020

Luật Sư: Lê Minh Công

11:23 - 17/10/2020

Trong thời gian qua trên các trang thông tin điện tử của chúng tôi nhận được rất nhiều câu chuyện chia sẻ từ phía bạn đọc gặp khó khăn trong các vấn đề pháp lý, có nhiều người băn khoăn về hoàn cảnh gia đình của mình quá khó khăn nhưng lại phát sinh ra các tranh chấp tốn rất nhiều tiền án phí, chính vì lẽ đó mà chúng tôi đã quyết định soạn thảo mẫu đơn xin miễn giảm án phí.

Xem thêm: Mẫu đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự mới nhất

Mẫu đơn xin miễn giảm án phíMẫu đơn xin miễn giảm án phí

Mong rằng nội dung dưới đây sẽ phần nào giúp bạn đọc giải quyết được các vấn đề trong việc giải quyết các tranh chấp theo thủ tục pháp luật. Mời bạn đọc liên hệ với Luật sư DFC chúng tôi qua đầu số 19006512 để được gặp và trao đổi trực tiếp cùng đội ngũ Luật sư dày dặn kinh nghiệm.

1. Đơn xin miễn giảm án phí nộp ở đâu?

Sau khi tiếp nhận đơn thì trước khi thụ lý vụ án, tại giai đoạn nộp đơn khởi kiện thì đương sự phải nộp trước tiền tạm ứng án phí. Để đáp ứng yêu cầu cho miễn, giảm án phí cho những người thuộc trường hợp được miễn giảm án phí thì Chánh án TAND phải phân công Thẩm phán xét đơn đề nghị miễn, giảm tạm ứng án phí ở giai đoạn xét xử sơ thẩm.

Thẩm phán được Chánh án Tòa án nhân dân giai đoạn sơ thẩm phân công có thẩm quyền xem xét đơn đề nghị miễn, giảm tạm ứng lệ phí ở giai đoạn phúc thẩm.

2. Mẫu đơn xin miễn giảm án phí

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ  NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

-----****-----

ĐƠN XIN MIỄN GIẢM ÁN PHÍ

Kính gửi:         - TOÀ ÁN NHÂN DÂN quận/huyện ............................

                        - UBND XÃ (PHƯỜNG)........................

Họ và tên tôi là: ...................................... Sinh ngày: ........tháng......năm............

CMND/CCCD số hiệu:................................ Ngày được cấp:............................ Nơi được cấp:......................

Nơi tiến hành đăng ký HKTT: ................................................................................

Nơi ở hiện nay tại: .......................................................................................

Hiện tôi là nguyên đơn( hoặc Bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan) trong vụ án dân sự về vấn đề..........................................................................giữa .................................với............. hiện đang có hộ khẩu thường trú tại địa điểm.................................................................................................................................

và đã được Toà án nhân dân quận/huyện...........................tiếp nhận đơn khởi kiện.

Nay vì hoàn cảnh gia đình đang đặc biệt khó khăn, bản thân tôi .................................................................................và không có khả năng chi trả tiền án phí, lệ phí khác.

Vậy nay tôi soạn đơn thư này kính mong Quý toà xem xét về hoàn cảnh kinh tế và .......................................của tôi để tiến hành miễn, giảm bớt tiền án phí, lệ phí khác cho tôi.

Tôi xin gửi lời chân thành cảm ơn tới Quý tòa!

.................,  ngày ........tháng......năm.............

Xác nhận của UBND cấp xã (phường)..........:

Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

 

 

 

--------

3. Lưu ý cơ bản khi viết đơn xin miễn giảm án phí

Qua quá trình thực tế cùng với kinh nghiệm hơn 15 năm trong nghề chúng tôi đã đúc kết ra được một số kinh nghiệm quý báu trong vấn đề này như sau:

- Khi tiến hành làm đơn thì cần chú ý đến hình thức, nội dung đơn sao cho phù hợp đúng với các gợi ý cơ bản như trên, tránh làm sai dẫn đến việc Tòa không xem xét cho bạn đọc vấn đề miễn giảm án phí;

- Cần phải có sự xác nhận của chính quyền địa phương để đảm bảo cho bạn đọc đáp ứng được các điều kiện miễn giảm án phí;

- Cần lưu ý rằng không phải bất kỳ trường hợp nào cũng được miễn giảm án phí, mà theo quy định của pháp luật đã quy định cụ thể các trường hợp được miễn giảm án phí bạn đọc có thể tìm đọc và tham khảo thêm.

Trên đây là toàn bộ các nội dung tư vấn liên quan đến mẫu đơn xin miễn giảm án phí, rất mong nhận được sự phản hồi tích cực từ phía bạn đọc, hy vọng nó phần nào giúp bạn đọc giải quyết được các vấn đề liên quan. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ tới Hotline tư vấn luật hình sự - 19006512Xin gửi lời cảm ơn quý bạn đọc !

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.