Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai hợp pháp

Luật Sư: Lê Minh Công

09:37 - 09/04/2020

Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai mới nhất 2020. Trong thực tế hiện nay, thì các vụ việc xảy ra tranh chấp về đất đai diễn ra hết sức phổ biến, các vụ việc tranh chấp về đất đai luôn luôn là những điểm nóng nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận và báo chí. Vậy khi xảy ra tranh chấp về đất đai để bảo đảm quyền và lợi ích của chính mình thì buộc bản thân chúng ta phải tiến hành khởi kiện ra Tòa án.

Vậy thì đơn khởi kiện tranh chấp đất đai thì nộp ở đâu? (Hay nói cách khác là Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp về đất đai?) mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai như thế nào là hợp pháp ? Những lưu ý cơ bản khi tiến hành khởi kiện tranh chấp đất đai?. Bài viết dưới đây của Luật sư DFC hy vọng phần nào giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc về vấn đề này. Mời bạn đọc liên hệ qua tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6512 để được gặp và trao đổi trực tiếp với Luật sư DFC.


Tìm hiểu thêm tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất

1. Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai nộp ở đâu

Căn cứ vào khoản 9 Điều 26 thì những tranh chấp về đất đai là một trong những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Căn cứ vào Điều 36 của BLTTDS thì Tòa án cấp Huyện là Tòa án có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp về đất đai vì vậy bước đầu tiên nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai nộp ở ở tòa án cấp huyện, thành phố nơi bạn cư trú.

Sau khi trải qua quá trình hòa giải tại UBND. Trường hợp ngoại lệ mà có đương sự hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì thẩm quyền lúc này sẽ được ủy thác cho các cơ quan đó.

Về vấn đề xác định thẩm quyền theo lãnh thổ căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 39 BLTTDS năm 2015 thì thẩm quyền xét xử vụ án tranh chấp đất đai sẽ là Tòa án nơi có bất động sản.

2 Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai như thế nào là hợp pháp

Tải mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai 

Qua nhiều năm công tác và với kinh nghiệm giải quyết các vụ việc tranh chấp về đất đai và từ những quy định của pháp luật thì công ty Luật DFC đã soạn thảo sẵn mẫu đơn khởi kiện tranh chấp về đất đai:

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

                                                                          ……, ngày….. tháng …… năm…….

ĐƠN KHỞI KIỆN

v/v:………………………

Kính gửi: Toà án nhân dân ……………………………………

Người khởi kiện: (họ và tên………………………., năm sinh……………, CMND/CCCD………………….)

Địa chỉ:…………………………………………………………………………..

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ……….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………………. (nếu có)

Người bị kiện:……………………… ………………………………….

Địa chỉ:……………… ……………………………………………………

Số điện thoại: …………………; số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………………. (nếu có)

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (nếu có):…………………………

Địa chỉ: …………………………………………………………………………….

Số điện thoại: …………………; số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ..………………………..………………. (nếu có)

Nội dung của vụ việc:……………………………………………………..

(Tại phần này người khởi kiện trình bày tóm tắt về vụ việc tranh chấp và một số thông tin cơ bản mà người khởi kiện xét thấy là cần thiết cho việc giải quyết vụ việc)

Yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề sau đây:………………………….

(Tại đây ghi rõ về các vấn đề của người khởi kiện yêu cầu Tòa án xem xét và giải quyết)

Các danh mục tài liệu, chứng cứ, chứng từ kèm theo đơn khởi kiện bao gồm:…….

                                                                                             Người khởi kiện

                                                                                              (ký và ghi rõ họ tên)

 

3. Những lưu ý cơ bản khi tiến hành khởi kiện tranh chấp đất đai?

 

  • Khi làm đơn khởi kiện tranh chấp đất đai ra Tòa án thì bắt buộc phải trải qua quá trình hòa giải tại UBND xã, phường, rất nhiều trường hợp chưa trải qua công đoạn này mà đã vội vàng làm đơn khởi kiện ra Tòa thì đương nhiên Tòa án sẽ trả lại đơn khởi kiện và từ chối thụ lý
  • Phải xét đến khả năng thắng kiện, chúng tôi đề cập đến vấn đề này là bởi vì nó liên quan đến án phí, án phí là yếu tố bắt buộc phải có trong mỗi vụ kiện nếu bạn thua kiện thì đương nhiên bạn phải thanh toán cả án phí, lệ phí.
  • là chuẩn bị kỹ hồ sơ tài liệu. Viếc thắng kiện hay không tỉ lệ phụ thuộc rất lớn vào yếu tố này bởi lẽ khi có đầy đủ các hồ sơ, tài liệu, giấy tờ,…thì Tòa án mới có căn cứ để đánh giá trên cơ sở luật định từ đó đưa ra phán quyết cuối cùng.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Luật sư DFC về vấn đề tranh chấp đất đai và đơn khởi kiện tranh chấp đất đai, vấn đề được đúc kết qua nhiều năm công tác, làm việc tận tình của đội ngũ Luật sư công ty. Hy vọng bài viết phần nào giải quyết được vấn đề khúc mắc cho bạn đọc. Mời bạn đọc liên hệ qua hotline 19006512 để trao đổi trực tiếp với đội ngũ Luật sư của chúng tôi.

Xin chân thành cảm ơn !

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.