Hướng dẫn viết mẫu đơn bảo lĩnh, bảo lãnh tại ngoại

Luật Sư: Lê Minh Công

11:08 - 18/08/2020

Trong trường hợp nhất định có thể sử dụng các biện pháp ngăn chặn khác thay cho biện pháp tạm giam căn cứ vào mức độ nguy hiểm cho xã hội xuất phát từ hành vi của người phạm tội, một trong những biện pháp đó là bảo lĩnh, đây là biện pháp ngăn chặn thay thế cho tạm giam được sử dụng tương đối nhiều và rộng rãi trên thực tế.

Tìm hiểu thêm:

Vậy thì khi lựa chọn bảo lĩnh hay bảo lãnh thay thế cho biện pháp tạm giam thì cần phải tiến hành soạn thảo đơn xin bảo lĩnh, Đơn xin bảo lĩnh là từ ngữ chuyên môn chuẩn hóa trong pháp luật, Đại đa số người dân thường nhầm với mẫu đơn xin bảo lãnh tại ngoại.

Vậy mẫu đơn xin bảo lĩnh viết như thế nào sao cho hợp pháp và đúng với trình tự, bố cục mà luật định. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc phần nào giải quyết được những thắc mắc xung quanh vấn đề này.

Mời bạn đọc liên hệ qua tổng đài tư vấn luật hình sự 19006512 ấn phím 3 để được gặp và trao đổi trực tiếp với Luật sư hình sự của DFC.

1. Mẫu đơn xin bảo lĩnh tại ngoại

Tải xuống mẫu đơn xin bảo lĩnh 

 

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……….., ngày ……tháng……..năm…….

ĐƠN XIN BẢO LĨNH CHO BỊ CAN ĐANG BỊ TẠM GIAM 

Kính gửi:.........................................................

Tôi ( hoặc Tổ chức) bảo lĩnh:................................

Nghề nghiệp hiện tại:..........................................

Hiện đang thường trú tại: ....................................

Chúng tôi là……………(quan hệ) với ….. ( nêu họ và tên tên người bị bắt, ngày tháng năm sinh, CMND/CCCD)

Bị tạm giam từ ngày:…………………………………………………

Lý do bị bắt tạm giam:.........................................

Hiện đang tạm giam tại trại:.................................

Thông qua đơn này gia đình tôi làm đơn này kính gửi tới Quý cơ quan xin được bảo lĩnh cho anh/chị …. được thay đổi biện pháp ngăn chặn từ Tạm giam sang biện pháp Bảo lĩnh vì một số lý do sau:

Trình bày sơ bộ về một số lý do: Đặc điểm nhân thân, tình trạng sức khỏe, vi phạm pháp luật lần đầu hay không, là lao động chính trong gia đình,…

Gia đình/Tổ chức chúng tôi xin được cam kết sau khi anh/chị….được tại ngoại sẽ:

– Cam đoan đảm bảo anh/chị… là bị can đang được tại ngoại sẽ có mặt theo giấy triệu tập, trừ trường hợp vì lí do bất khả khánh hoặc do trở ngại khách quan; không bỏ trốn hoặc tiếp tục tiến hành thực hiện hành vi phạm tội; không thực hiện các hành vi như: mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật, không tiêu hủy, giả mạo tài liệu chứng cứ, tẩu tán các tài sản liên quan đến vụ án; không đe dọa, khống chế, trả thù;…

Gia đình/Tổ chức chúng tôi cũng xin cam kết với Quý cơ quan là sẽ quản lý, giám sát anh/chị…. thường xuyên. Nếu trong thời gian bảo lĩnh được tại ngoại mà  anh/chị…có vi phạm một trong những điều đã cam kết nêu trên thì tôi xin chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật. 

Xin chân thành cảm ơn Quý cơ quan !

Nơi nhận:

-Như trên

Gia đình ký (Cơ quan, tổ chức bảo lĩnh)


2. Một số lưu ý và hướng dẫn cơ bản khi viết đơn bảo lĩnh tại Ngoại.

1. Hướng dẫn

Phần kính gửi, cá nhân hoặc tổ chức làm đơn phải gửi đến Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát nhân dân

Ghi đầy đủ họ tên người bảo lĩnh, tổ chức bảo lĩnh, quan hệ với người được bảo lĩnh

Ghi đầy đủ họ tên, thông tin cá nhân của người được bảo lĩnh, bị giam từ khi nào, hiện đang giam tại trại nào, lý do bị bắt tạm giam?

Cam đoan đầy đủ với những nội dung cơ bản như trên và chịu trách nhiệm khi người được bảo lĩnh vi phạm.

2. Một số lưu ý khi viết đơn

  • Mọi thông tin trong đơn cần phải ghi rõ ràng mạch lạc đúng trình tự như đã gợi ý ở trên

  • Phần cam đoan phải đúng theo tinh thần về phần bảo lĩnh đã được quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự, người bảo lĩnh, tổ chức bảo lĩnh phải cam đoan chịu trách nhiệm trước pháp luật khi người được bảo lĩnh vi phạm

Trên đây là toàn bộ nội dung về đơn xin bảo lĩnh tại ngoại đối với bị can đang bị tạm giam, mời bạn đọc liên hệ qua tổng đài tư vấn pháp luật 19006512 để được gặp và trao đổi trực tiếp với Luật sư DFC. Xin chân thành cảm ơn !

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.