Làm thế nào để nhập tài sản riêng vào tài sản chung của vợ chồng?

Luật Sư: Lê Minh Công

08:47 - 04/01/2021

Tài sản của vợ chồng trong thời kì hôn nhân bao gồm tài sản chung và tài sản riêng. Không phải tài sản nào của vợ chồng trong thời kì hôn nhân cũng là tài sản chung. Vợ chồng có thể có những tài sản riêng nhất định của mình.

Xem thêm: 

Làm thế nào để nhập tài sản riêng vào tài sản chung của vợ chồng?

Luật sư DFC tư vấn nhập tài sản riêng vào tài sản chung của vợ chồng? - 19006512

1. Tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng là gì?

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, tài sản chung gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp chia tài sản chung; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Tài sản riêng của vợ chồng là tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các Điều 38, 39 và 40 của Luật hôn nhân và gia đình; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng.

2. Làm thế nào để nhập tài sản riêng vào tài sản chung của vợ chồng?

Hiện nay có nhiều cặp vợ chồng có những tài sản riêng trước hôn nhân, đồng thời thực hiện xác nhận tài sản riêng trước hôn nhân. Trong quá trình hôn nhân, nhiều cặp vợ chồng quyết định nhập tài sản riêng vào tài sản chung của vợ chồng. Nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung là việc vợ chồng thỏa thuận với nhau rằng những tài sản riêng của một bên chuyển thành tài sản chung của hai vợ chồng. Từ đó, vợ chồng có quyền định đoạt đối với tài sản chung này. Theo quy định tại khoản 1 điều 44 Luật hôn nhân và gia đình 2014: Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung. Theo đó, việc nhập tài sản riêng vào tài sản chung của vợ chồng này chỉ có thể diễn ra khi có sự đồng ý của cả hai người.

Theo quy định tại Điều 46 Luật hôn nhân và gia đình 2014, việc nhập tài sản riêng vào tài sản chung của vợ chồng được thực hiện như sau:

"Điều 46. Nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung

1. Việc nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung được thực hiện theo thỏa thuận của vợ chồng.

2. Tài sản được nhập vào tài sản chung mà theo quy định của pháp luật, giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định thì thỏa thuận phải bảo đảm hình thức đó.

3. Nghĩa vụ liên quan đến tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung được thực hiện bằng tài sản chung, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác."

Để nhập tài sản riêng vào tài sản chung của vợ chồng, vợ chồng cần lập văn bản thỏa thuận về việc nhập tài sản riêng vào tài sản chung này, sau đó đem văn bản mang đi công chứng tại tổ chức, cơ quan công chứng nơi có mảnh đất trên. Sau khi công chứng văn bản vợ chồng có thể tiến hành thủ tục bổ sung thêm tên của mình vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người kia và có quyền sở hữu tài sản chung với người kia.

Khi tiến hành công chứng văn bản thỏa thuận, hồ sơ gồm có các giấy tờ sau:

  • Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch;
  • Dự thảo văn bản thỏa thuận nhập tài sản riêng vào tài sản chung vợ chồng;
  • Bản sao giấy tờ tuỳ thân của người yêu cầu công chứng;
  • Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản đang thỏa thuận;
  • Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến thỏa thuận nhập tài sản riêng vào tài sản chung.

Việc nhập tài sản riêng vào tài sản chung của vợ chồng trong nhiều trường hợp giúp gìn giữ và phát triển khối tài sản đó, hoặc giúp cải thiện cuộc sống gia đình.

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư Công ty Luật DFC về vấn đề nhập tài sản riêng vào tài sản chung của vợ chồng. Nếu có thêm thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6512 để được các Luật sư giải đáp chi tiết.

L.S Lê Minh Công

Bài viết liên quan: 

Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản chung và riêng sau khi ly hôn

Ai có quyền yêu cầu cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

Bảng Giá Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh trọn gói

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.